Hưởng ứng ngày Toàn dân phòng cháy, chữa cháy 4/10

18/10/2015 - 09:44

Sáng 4/10, Cảnh sát PCCC tỉnh Bình Dương tổ chức Hội thao PCCC và cứu nạn cứu hộ tỉnh Bình Dương năm 2015. Tham dự Hội thao có 30 đơn vị đến từ các huyện, thị, xã, phường, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh gồm 02 nội dung: thi xe hoa tuyên truyền và nghiệp vụ chữa cháy (vượt chướng ngại vật, dập tắt đám cháy, cứu người và tài sản). Qua hội thao nhằm trang bị kiến thức cơ bản về công tác PCCC, nâng cao nhận thức trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, lực lượng chữa cháy tại chỗ và nhân dân về biện pháp chữa cháy, các phương pháp bảo quản, kiểm tra và kỹ năng, thao tác sử dụng hiệu quả các phương tiện chữa cháy hiện có. Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy”, tạo khí thế thi đua sôi nổi giữa các đơn vị, doanh nghiệp, lực lượng dân phòng trong công tác PCCC tại đơn vị, địa phương. Theo Cảnh sát PCCC tỉnh Bình Dương thì vai trò quan trọng trong công tác xây dựng phong trào toàn dân PCCC góp phần phòng ngừa, giảm thiểu các vụ cháy cũng như thiệt hại về người và tài sản do các vụ cháy gây ra. Vì vậy thời gian qua, các cấp, các ngành tỉnh Bình Dương quan tâm chú trọng chỉ đạo, thực hiện, các hoạt động hưởng ứng được tổ chức với nhiều hình thức phong phú, thiết thực. Với nội dung tuyên truyền chủ yếu là thông tin đến nhân dân các vụ cháy, nổ xảy ra, các hoạt động PCCC tại các cơ sở đặc thù như cơ sở chế biến gỗ, hóa chất, các khu dân cư, nơi kinh doanh gas, khí đốt, các cửa hàng kinh doanh xăng dầu, các chợ, trung tâm thương mại… Hình thức chủ yếu là tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện các biện pháp an toàn PCCC được lồng ghép trong các buổi sinh hoạt khu phố, câu lạc bộ thanh niên nhà trọ hoặc nhà trọ văn hóa, tổ chức ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC. Qua đó, giúp nhân dân nâng cao nhận thức về PCCC, nhắc nhở các cơ quan, tổ chức, cơ sở làm tốt công tác PCCC, góp phần từng bước xã hội hóa công tác PCCC. Mặt khác, việc trang bị phương tiện chữa cháy cho lực lượng PCCC cơ sở cũng được lãnh đạo cơ sở quan tâm. Ngoài các trang thiết bị chữa cháy cơ bản, nhiều doanh nghiệp đầu tư trang bị xe chữa cháy và các thiết bị chữa cháy hiện đại nhập từ các nước phát triển. Cũng từ đây, phương châm 4 tại chỗ (lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ) được triển khai hiệu quả. Đến cuối năm 2014, toàn tỉnh có 10 doanh nghiệp trang bị tổng cộng 16 xe chữa cháy, 04 doanh nghiệp trang bị tổng cộng 13 xe bồn tiếp nước. Các đơn vị có xe chữa cháy, xe bồn tiếp nước đã tham gia chữa cháy kịp thời các vụ chữa cháy xảy ra tại các cơ sở và phối hợp lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp diễn tập phương án PCCC. Ngoài ra, còn tham gia cứu các vụ cháy trên địa bàn khi được yêu cầu chi viện...
Theo Đại tá Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Cảnh sát PCCC tỉnh cho biết, thông qua phong trào toàn dân tham gia PCCC trên địa bàn tỉnh đã phát huy tốt tác động phòng, ngừa, kiềm chế nguy cơ xảy ra cháy, nổ ngay từ giai đoạn ban đầu. Ý thức trách nhiệm cộng đồng về PCCC được nâng lên rõ rệt. Từ đó, tăng cường hiệu quả công tác chỉ đạo và triển khai thực hiện các giải pháp an toàn PCCC một cách tự giác ở cơ sở. Lãnh đạo các đơn vị, cơ sở đã nâng cao trách nhiệm, quan tâm nhiều hơn đến công tác PCCC, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức về PCCC được tăng cường, phong trào quần chúng tham gia PCCC được duy trì và đẩy mạnh.
Kết quả, về giải toàn đoàn, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho Đội PCCC KCN Việt Nam-Singapore, giải nhì cho Công ty Cổ phần KCN Nam Tân Uyên, giải ba cho Công ty Cổ phần gỗ công nghiệp Kaiser và 08 giải khuyến khích; về giải xe hoa tuyên truyền, giải nhất trao cho Tổng Công ty Thương mại, Xuất nhập khẩu Thanh Lễ-TNHH MTV, giải nhì cho Đội PCCC KCN VSIP, giải ba cho đơn vị Viễn thông Bình Dương và 03 giải khuyến khích; giải nghiệp vụ chữa cháy, giải nhất thuộc về Đội PCCC KCN VSIP, giải nhì Công ty Cổ phần KCN Nam Tân Uyên, giải ba Công ty Cổ phần công nghiệp cao su miền Nam chi nhánh Bình Dương và 03 giải khuyến khích cho các đơn vị khác.

sông vân
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN