Huyện Bàu Bàng: Chủ động làm tốt công tác phòng chống dịch SXH

05/10/2015 - 09:23

Để hiểu rõ hơn về công tác phòng chống các loại dịch bệnh, trong đó có bệnh SXH, phóng viên Lao động Bình Dương đã có cuộc trao đổi với Bác sĩ Nguyễn Hồng Thái (ảnh), Giám đốc TT Y tế huyện Bàu Bàng, nơi được đánh giá là làm tốt công tác này.
PV:  Thưa bác sĩ, được biết Bàu Bàng là huyện mới, nơi tập trung khá đông lực lượng công nhân lao động, trong khi dịch SXH lại đang bùng phát khá nhanh ở nhiều địa phương trong cả nước. Bác sĩ có thể cho biết Bàu Bàng đã đối phó như thế nào với loại dịch bệnh này?
Bác sĩ Nguyễn Hồng Thái: Để làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh nói chung, dịch bệnh SXH nói riêng thì lực lượng y bác sĩ của huyện luôn sẵn sàng trong tư thế chủ động. Ngay từ đầu năm chúng tôi đã cho triển khai, thành lập ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống SXH và bệnh tay chân miệng (TCM). Thường xuyên phát động chiến dịch tổng vệ sinh môi trường.
Xuất phát từ tình hình thực tế phòng bệnh hơn chữa bệnh, TT Y tế luôn chủ động tham mưu và có kế hoạch hoạt động từ đầu năm, vào khoảng tháng 6 và tháng 8 BCĐ ở các xã và mạng lưới cộng tác viên về Y tế đã đi đến từng nhà phát tờ rơi và giải thích cho các hộ dân, người lao động trên địa bàn nếu phát hiện trường hợp có triệu chứng thì khuyên họ đến đúng nơi khám bệnh để được các bác sĩ khám và tư vấn.
PV: Bác sĩ có thể chia sẻ cụ thể hơn về những cách làm hay mà huyện Bàu Bàng đã triển khai?
Bác sĩ Nguyễn Hồng Thái: Để thực hiện thành công chiến dịch ngăn chặn bệnh SXH là do có sự chỉ đạo sát sao của UBND huyện mà người trực tiếp là ông Võ Thành Giàu, Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo cùng như sự đồng tình hưởng ứng rất nhiệt tình của các tổ chức và mạng lưới cộng tác viên về y tế, huyện đã Thành lập BCĐ 100% ở các xã, tổ chức lễ ra quân đúng theo kế hoạch ở 7 xã.
Xây dựng lực lượng vãng gia với hơn 160 nhóm, trên 700 người tham gia vãng gia gồm: Ban ngành đoàn thể, nhân viên y tế ấp, cộng tác viên các chương trình, đoàn viên thanh niên và học sinh làm nhiệm vụ đến từng hộ gia đình tuyên truyền, phát tờ rơi, hướng dẫn các biện pháp diệt lăng quăng, kiểm tra các dụng cụ chứa nước và cùng người dân dẹp bỏ các vật dụng phế thải đọng nước. Hướng dẫn các gia đình cách vệ sinh chăm sóc trẻ em.
Tổ chức 7 lớp hướng dẫn vãng gia và kiến thức cơ bản về phòng, chống bệnh SXH, TCM cho người tham gia vãng gia, ban ngành đoàn thể, phân công lực lượng vãng gia phụ trách từng khu vực theo đơn vị tổ, ấp.
Lễ ra quân được tổ chức đồng bộ, tuyên truyền trên Đài Truyền thanh huyện và xã phát ngày 03 lần, 43 băng rôn được treo ở 43 ấp, khu phố của 7 xã trên địa bàn.
Phối hợp chặt chẽ với Liên đoàn Lao động huyện và các CĐCS các Cty, xí nghiệp tích cực ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, khai thông cống rãnh tạo môi trường thông thoáng phòng chống SXH.
PV: Để người dân hiểu và có thể nhận biết được triệu chứng dấu hiệu của loại dịch bệnh SXH, bác sĩ có những lưu ý gì cho người dân và CNLĐ?
Bác sĩ Nguyễn Hồng Thái: Người dân và CNLĐ không được phép chủ quan lơ là đối với loại dịch bệnh này. Bệnh này trước đây chỉ xảy ra với trẻ nhỏ, nhưng đến nay thì nhiều người lớn cũng bị SXH.
Dấu hiệu của loại bệnh SXH là sốt cao, sốt đột ngột và liên tục có thể lên đến 39, 400c. Khi uống thuốc thì sẽ giảm từ 3 đến 4 tiếng, sau đó lại tiếp tục tái phát và tăng nặng. Một vấn đề đáng lưu ý là nhiều phụ huynh tự mua thuốc ở các tiệm thuốc tây rồi cho con uống mà không đưa con đến khám ở các cơ sở y tế. Bệnh SXH nặng sẽ gây tổn thương gan, suy gan cấp trong khi đó, nhiều phụ huynh thấy con sốt nên nóng ruột cho con uống thuốc hạ sốt quá liều. Các liều thuốc hạ sốt đều cần uống cách nhau khoảng 6 tiếng chứ không được lạm dụng. Phụ huynh không nên tự ý mua thuốc cho con, không cho uống thuốc hạ sốt quá liều. Khi sốt cao phải nhanh chóng nhập viện điều trị.
Khuyến cáo người dân nếu bị SXH hay có triệu chứng thì cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế gần nhất để làm xét nghiệm. Tránh trường hợp tự ý truyền nước biển, rất dễ tử vong. Tôi cũng đã khuyến cáo các y bác sĩ của các tuyến xã và các phòng khám tư nhân nếu nghi ngờ thì phải giới thiệu chuyển viện cho bệnh nhân lên tuyến trên ngay để được làm các xét nghiệm cần thiết, tránh các trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.
PV: Xin cảm ơn bác sĩ!

TỰ BA

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN