Huyện Phú Giáo đã xây dựng cụ thể 3 tình huống phòng, chống dịch virus Corona 

06/02/2020 - 19:29

(LĐBD) - Trung tâm y tế huyện Phú Giáo- Bình Dương đã thành lập 2 đội ứng phó nhanh về phòng, chống dịch Virus corona và 2 đội phản ứng nhanh cấp cứu nội và ngoại viện khi có dịch.

Trung tâm y tế Phú Giáo đã xây dựng cụ thể 3 tình huống trong công tác phòng, chống dịch: Tình huống chưa xuất hiện trường hợp bệnh; tình huống xuất hiện trường hợp bệnh xâm nhập vào địa bàn; tình huống dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Bác sĩ Nguyễn Thành Nguyên, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Phú Giáo; Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trên người huyện cho biết: Phú Giáo là huyện nông nghiệp, có rất ít các khu, cụm công nghiệp nên so với các địa phương khác trong tỉnh, thì ít tiềm ẩn nguy cơ, cũng như các nguồn lây lan, bùng phát dịch bệnh hơn. Tuy nhiên, không vì thế mà chủ quan, mà phải luôn cảnh giác cao độ, chủ động để đối phó, phòng, chống dịch bệnh.

UBND huyện tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng chống dịch Corona Virus

Theo đó, trước khi UBND huyện tổ chức hội nghị vào ngày 4-2 để triển khai công tác phòng chống dịch Corona Virus, trong 2 ngày 1 và 2 tháng 2 năm 2020, Trung tâm y tế huyện đã phối hợp cùng Phòng giáo dục và đào tạo huyện phun xịt thuốc sát trùng phòng chống dịch bệnh tại 61/61 trường học và cơ sở giáo dục trên địa bàn, triển khai nhiều giải pháp để sớm phát hiện các trường hợp mắc bệnh, xử lý kịp thời không để dịch lây lan.

Trung tâm y tế huyện cũng đã liên hệ với các xã có các khu, cụm công nghiệp, doanh nghiệp có công nhân, nhất là người nước ngoài; trong đó đặc biệt chú trọng các trường hợp là người Trung Quốc để chủ động có những biện pháp quản lý chặt chẽ như xã An Thái với KCN Công nghệ cao U&I; Ban quản lý đập thủy lợi Phước Hòa. Xã Tam Lập với cụm công nghiệp Tam Lập. Xã Phước Hòa, với KCN Tân Bình. Xã Vĩnh Hòa với Công ty giấy Kinsing… và đã nhận được sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị.

Ngoài việc thành lập 2 đội ứng phó nhanh về phòng, chống dịch và 2 đội phản ứng nhanh cấp cứu nội và ngoại viện khi có dịch; Trung tâm cũng đã xây dựng cụ thể 3 tình huống là tình huống chưa xuất hiện trường hợp bệnh; tình huống xuất hiện trường hợp bệnh xâm nhập vào địa bàn; và tình huống dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Bác sĩ Nguyễn Thành Nguyên, chia sẻ: Tình huống khi chưa xuất hiện ca bệnh; Trung tâm phân công nhiệm vụ từng cán bộ; xây dựng đường dây nóng tư vấn thông tin- tiếp nhận thông tin của người dân; cung cấp thông tin cho các cơ quan thông tin đại chúng để làm cơ sở tuyên truyền cho người dân biết để không hoang mang, lo sợ gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. Tăng cường giám sát, dự phòng đối với các trường hợp nghi ngờ, có tiền sử hoặc tiếp xúc gần với các trường hợp mắc hoặc nghi ngờ bị mắc bệnh.

Khi xuất hiện trường hợp bệnh xâm nhập vào địa bàn sẽ tăng cường truyền thông phòng, chống dịch, giám sát, xử lý ổ dịch; cách ly, theo dõi, xử lý triệt để ổ dịch, tránh lây lan; tổ chức giám sát, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp nghi ngờ; theo dõi chặt chẽ những người đã tiếp xúc với bệnh nhân trong vòng 14 ngày. Tiếp tục giám sát người về từ vùng dịch, cơ sở điều trị và cộng đồng; đánh giá nguy cơ và đề xuất các biện pháp can thiệp phù hợp.

Khi dịch bệnh lây lan trong cộng đồng sẽ tổ chức báo cáo diễn biến tình hình dịch bệnh hàng ngày và tham mưu cho UBND huyện các biện pháp phòng, chống dịch; huy động nguồn lực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát; hướng dẫn đánh giá can thiệp ổ dịch để điều chỉnh kế hoạch phù hợp. Giám sát, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp bệnh nghi ngờ; lấy mẫu xét nghiệm.... Thường trực phòng, chống dịch bệnh 24/24 giờ tại các cơ sở y tế trong huyện. Huy động tối đa nguồn lực tham gia công tác phòng, chống dịch. Tăng cường công tác truyền thông, hướng dẫn người dân phòng chống, hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh vv…

 Hội LHPN xã Vĩnh Hòa, An Bình, Tân Hiệp và Thị trấn Phước Vĩnh phát khẩu trang và chất rửa tay miễn phí

Trong các ngày 3, 4, 5 và 6-2, Hội liên hiệp phụ nữ xã Vĩnh Hòa, An Bình, Tân Hiệp và Thị trấn Phước Vĩnh đã phát khẩu trang và chất rửa tay miễn phí, tuyên truyền cho hội viên, nhất là phụ nữ công nhân ý thức chủ động phòng, chống dịch bệnh. Chị Nguyễn Thị Lệ Hồng, PCT Hội liên hiệp Phụ nữ huyện Phú Giáo cho biết: 100% cơ sở Hội đẩy mạnh truyền thông phòng, chống dịch bệnh Corona Virus cho hội viên, phát khẩu trang y tế miễn phí cho chị em. Mục tiêu là tuyên truyền, tư vấn cho chị em hiểu, nắm vững các kĩ năng cơ bản trong phòng, chống dịch bệnh hiệu quả.

HOÀI PHƯƠNG

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN