Huyền thoại Gạc Ma và khúc tưởng niệm tháng ba

09/03/2019 - 06:52

(LĐBD) - Ngày 14/3/1988, 64 cán bộ chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam đã anh dũng chiến đấu chống cuộc xâm lược của Trung Quốc tại vùng biển Gạc Ma, Cô Lin, Len đao để bảo vệ chủ quyền, và các anh đã anh dũng hy sinh. Trận chiến Gạc Ma luôn thức tỉnh trái tim người Việt về vấn đề bảo vệ chủ quyền Tổ quốc

Đảo Cô lin sừng sững giữa biển trời Tổ quốc

Hồi ức từ người “giỗ sống”

Thiếu úy Trần Thiên Phụng là một trong 9 chiến sĩ được coi là hi sinh trong sự kiện “Trường Sa - 88”. Trước khi anh trở về sau 9 năm bị giam cầm ở nhà tù Trung quốc, gia đình, vợ anh Phụng đều lấy ngày 14-3 làm ngày giỗ của anh.

Anh Phụng hồi tưởng kể lại sự kiện Gạc Ma. Anh bảo: “Hơn 1/3 thế kỷ trôi qua, thời gian có thể làm cho người ta quên nhiều thứ, song sự kiện “Trường Sa 88” thì tôi không bao giờ quên.

Đầu tháng 3.1988, Trung Quốc sau khi chiếm giữ trái phép 5 đảo thuộc quần đảo Trường Sa (gồm các đảo Chữ Thập, Châu Viên, Huy Gơ, Ga Ven và Xu Bi) của Việt Nam, lại tiếp tục dã tâm muốn chiếm Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao với mục đích kiểm soát cả khu vực cụm đảo Sinh Tồn, nên đã huy động hai hạm đội xuống khu vực quần đảo Trường Sa với 9-12 tàu chiến, 2 tàu hộ vệ pháo, hai tàu đổ bộ, 3 tàu vận tải LSM, tàu đo đạc và một pôngtông lớn để hỗ trợ.

Làm lễ tưởng niệm các liệt sĩ Trường Sa

Trước tình hình đó, Bộ Tư lệnh Hải quân lệnh cho lực lượng sẵn sàng chiến đấu. Ngày 12.3.1988, tàu HQ 605 (Lữ đoàn 125) do đồng chí Lê Lệnh Sơn làm thuyền trưởng được lệnh từ Đá Đông đến đóng giữ đảo Len Đao. Tàu đã đến đảo và cắm cờ tổ quốc, khẳng định chủ quyền của Việt Nam vào lúc 5 giờ ngày 14.3.1988.

“Trước đó, ngày 11-3-1988, chúng tôi xuất phát từ Cam Ranh. Đến chiều tối 13-3, tàu đến sát bãi Gạc Ma. Khi tàu HQ-604 vừa thả neo, phía địch đã cho tàu quần thảo xung quanh, bắc loa kêu gọi tàu ta phải nhổ neo. Trung tá Trần Đức Thông - Lữ đoàn phó Lữ đoàn 146 (người chỉ huy cao nhất ở khu vực này) kêu gọi anh em bình tĩnh, tổ chức cắm cờ khẳng định chủ quyền của Việt Nam, hạ xuồng vận chuyển vật liệu xây dựng lên đảo.

Nhóm cắm cờ do tôi dẫn đầu đã hoàn thành việc cắm cờ ngay trong đêm”- Cựu binh Trần Thiên Phụng bồi hồi kể lại.

 Chiến sĩ Trần Thiên Phụng trong lễ khánh thành Tượng đài“Những người nằm lại phía chân trời”

Khoảng 6 giờ sáng ngày 14-3-1988, phía Trung Quốc cho xuồng nhỏ áp sát bãi Gạc Ma, lính Trung Quốc lăm le vũ khí tiến vào đảo yêu cầu quân ta hạ cờ. “Trước tình thế nguy cấp, Trung tá Trần Đức Thông đã ra lệnh anh em bơi vào đảo để hỗ trợ nhóm Thiếu úy Phương giữ cờ. Hạ sĩ Nguyễn Văn Lanh và 3 chiến sĩ khác lập tức nhảy khỏi tàu HQ- 604 bơi vào đảo Gạc Ma. Lúc đó có 9 người trên đảo.

Anh em cầm tay nhau kết thành vòng tròn bất tử. Phía trước đối mặt với quân thù, sau lưng là cờ Tổ quốc. “Lúc đó lính Trung Quốc rất đông. Chúng lăm lăm súng AK, giương lê sáng quắc hăm dọa. Chúng nói tiếng Trung Quốc, dù không hiểu nhưng chúng tôi hiểu chúng muốn hạ cờ. Chúng tôi lúc đó không có vũ khí gì ngoài cuốc chim công binh và xà beng đào san hô”, Anh Phụng nhớ lại

Anh Phụng chậm rãi bước trên triền cát trắng nhìn ra cửa biển Cam Ranh đón linh hồn đồng đội. Giọng anh chùng xuống “Ngày 14-3 là ngày giỗ chung của 64 đồng đội tôi. Thời gian 31 năm rồi mà không thể nguôi ngoai”.

Tượng đài “Những người nằm lại phía chân trời”

64 liệt sĩ hi sinh trong sự kiện hải quân Trung quốc dùng vũ lực tàn sát hải quân Việt Nam ngày 14 tháng 3 năm 1988 đã trở thành bất tử, sống mãi trong lòng các tầng lớp nhân dân Việt Nam trong suốt 30 năm qua.

Năm 2017, có một sự kiện khá quan trọng trong hành trình tri ân 64 liệt sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam đã anh dũng hi sinh tại Gạc Ma- Trường Sa. Đó là khánh thành Khu tưởng niệm Liệt sĩ Gạc Ma với tên gọi: “Những người nằm lại phía chân trời” tại bán đảo Cam Ranh tỉnh Khánh Hòa.  

Không thể nào quên được buổi tối hôm ngày 15-7-2017, tại Tượng đài “Những người nằm lại phía chân trời”, hàng ngàn người con đất Việt, trong đó có những người mẹ, vợ, con, cháu của 64 liệt sĩ đã hy sinh trong trận “Hải quân Trung quốc tàn sát bộ đội Việt Nam tại đảo đá Gạc Ma đến dự lễ tâm linh rước vong hồn 64 liệt sĩ từ biển vào lòng đất mẹ. Tất cả đều một lòng thành kính tri ân và không cầm được nước mắt.  

 Đón anh linh 64 đồng đội từ biển Gạc Ma về  lòng đất mẹ , có nhiều cựu binh còn sống sót trở về từ trận chiến Gạc Ma ngày 14-3-1988. Họ đến từ Quảng Bình, Quảng Trị, Nghệ An, Đăk Lắk. Mỗi người có một cung bậc cảm xúc khác nhau nhưng đều xúc động đau thương và vô cùng kiêu hãnh.

Ông Nguyễn Văn Chương, nguyên chỉ huy phó quân sự đảo Gạc Ma trong trận “Hải chiến Trường Sa” ngày 14-3-1988 đã vượt gần 200km từ tổ dân phố 1, thị trấn K Rongkma, huyện Krong bong tỉnh Đăk Lắk đến đây. Ông nói, “Tôi không bao giờ quên được ngày 14-3, đêm nằm nước mắt chảy, thương anh em vô cùng”. Ông Chương khóc.

Khuôn viên những ngôi mộ gió trong khu Tượng đài Gạc Ma

Khúc tưởng niệm tháng ba

Trong hải trình đi thăm cán bộ chiến sĩ Trường Sa một chiều đầu tháng ba, đoàn công tác chúng tôi hải trình đến vùng biển, đảo Cô Lin, Gạc ma làm lễ tưởng niệm các liệt sĩ, trong trái tim mỗi người dâng tràn xúc động. Chúng tôi nhìn về phía đảo Gạc Ma xót xa. Nhiều phóng viên nghẹn ngào, các chiến sĩ rơm rớm nước mắt.

Giữa biển trời Tổ quốc, mùi khói hương nghi ngút, tiếng nhạc thiết tha. Chúng tôi xếp thành hàng lặng lẽ trên boong tàu.

Trong cơn giông cuối chiều, tiếng trưởng đoàn công tác thăm thẳm sâu quện vào sóng nước. “Đảo Trường Sa là của Việt Nam, là linh hồn Tổ quốc Việt Nam. Nơi đây, bao người con ưu tú của Tổ quốc đã chiến đấu anh dũng, hi sinh, giành giật từng tấc đảo và bảo vệ những phiến đá kiến tạo qua hàng nghìn năm lịch sử được cha ông ta giữ gìn từ lâu đời.

Không để kẻ thù cướp đảo thân yêu, hạ sĩ Nguyễn Văn Lanh đã giằng co quyết liệt, cắm cờ Tổ quốc lên đảo để khẳng định cột mốc chủ quyền.

Tiếng nói của anh hùng Liệt sĩ Trần Văn Phương sẽ mãi khắc sâu trong tâm khảm của triệu triệu người dân Việt Nam, từ thế hệ này qua thế hệ khác: “Thà hi sinh chứ không chịu mất đảo, hãy để máu của mình tô thắm lá cờ truyền thống của quân chủng Hải quân...”.

 Kiêu hãnh Tượng đài “Những người nằm lại phía chân trời”

Tràng hoa tưởng niệm thả xuống lòng biển mẹ hôm nay là khúc tưởng niệm tháng ba viếng các anh hùng liệt sĩ. Khúc tưởng niệm ấy có cả bi thương chen lẫn tự hào; có cả niềm đau chen lẫn giọt nước mắt. Nhưng cuộn gói tất cả trong đó là sự tri ân và tạc dạ của triệu triệu người dân Việt Nam đối với các liệt sĩ. Xin cầu mong linh hồn các anh bình yên vĩnh hằng trong lòng biển mẹ.

Bài ảnh, Mai Thắng

 

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN