Huỳnh phủ đường, món quà 5 tỉ không biết vì sao và từ ai 

06/01/2020 - 15:05

Liệu có thể tin nổi một vị Phó bí thư tỉnh ủy không biết ai là người tài trợ 5 tỉ để gia đình xây dựng phủ đường? Liệu có thể tin một nguyên Bí thư tỉnh ủy thậm chí không biết tên thật của người đã mang món quà 5 tỉ ấy đến?

Ông Huỳnh Minh Chắc - nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Hậu Giang thừa nhận đã "xin" 5 tỉ "tài trợ" để xây dựng nhà thờ họ.

Tấm ảnh “biển đồng” trên bìa, được chụp ở Huỳnh phủ đường, đang gây bão dư luận. Biển ấy cho biết một câu chuyện, rằng ông Đinh Ngọc Út, Chủ tịch HDDQT Công ty Thái Sơn- Bộ Quốc phòng ủng hộ 5 tỉ đồng xây dựng Huỳnh phủ đường, một loại nhà thờ họ- được xây dựng trên phần đất gia đình của ông Huỳnh Văn Sum – đương kim Phó bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng và người anh trai là Huỳnh Minh Chắc - nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Hậu Giang. Con trai ông Chắc là Huỳnh Thanh Phong - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hậu Giang.

Khi báo chí đặt vấn đề với số tiền tài trợ 5 tỉ, Phó bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Huỳnh Văn Sum nói ông không có bất cứ mối quan hệ  nào với Út Trọc Đinh Ngọc Hệ. “Có thể người này là bạn bè với anh Bảy Chắc (Huỳnh Minh Chắc), anh của tôi. Có gì các anh hỏi ông ấy”- lời ông Sum.

Còn ông Bảy Chắc, cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang thì xác nhận phủ thờ này là sở hữu của ông. Riêng số tiền 5 tỉ, ông Chắc nói “xin” của một người tên Út. Út là “đồng chí, đồng đội khi xưa” và “khi nào nó đòi tôi trả chứ đâu liên quan gì nó đâu”.

Dù là “đồng chí đồng đội” nhưng vị cựu bí thư này nói không biết “Út trọc”, (tên trên tấm biển là Đinh Ngọc Út) có phải là ông Đinh Ngọc Hệ nay không.

Câu chuyện vòng vèo về món quà 5 tỉ của gia đình ông cựu bí thư, đương kim phó bí thư đang cho thấy có quá nhiều vấn đề.

Vấn đề từ sự nguy nga, tráng lệ của phủ đường. Vấn đề từ dư luận, từ cái nhìn của dân, khi năm 2017 cũng chính ở Huỳnh phủ đường, đã xảy chuyện xe biển xanh đi dự tiệc khánh thành. Và giờ, vấn đề nằm ở câu chuyện món quà. Một món quà 5 tỉ, nhưng người nhận thì hoặc không biết đó là ai, người biết thì thậm chí không biết tên thật.

Không năm nào mà Ban Bí thư Trung ương Đảng không có các chỉ thị nghiêm cấm biếu, tặng quà cho lãnh đạo dưới mọi hình thức. Không năm nào Thủ tướng không ra các chỉ thị yêu cầu không tặng quà lãnh đạo, đặc biệt trong các dịp lễ tết.

Từ 2007, Thủ tướng chính phủ đã có quyết định 64 ban hành Quy chế về việc tặng quà, nhận quà và nộp lại quà tặng. Và, quy định này vừa được nghị định hóa trong một nghị định thi hành Luật phòng chống tham nhũng.

Một món quà 5 tỉ đưa nhận dễ như không và những lời bao biện lòng vòng. Đó có phải là cách các cán bộ lãnh đạo nêu gương với dân?

Cái tấm biển đồng 5 tỉ ấy, nếu không được làm rõ và công khai cho dân biết, sẽ trở thành một thứ bia miệng về sự trí trá và đạo đức giả mà thôi.

       Theo Anh Đào (Báo Lao động)

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/huynh-phu-duong-mon-qua-5-ti-khong-biet-vi-sao-va-tu-ai-776433.ldo

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN