Italia vừa trải qua ngày tang tóc nhất vì COVID-19

22/03/2020 - 10:39

Italia ghi nhận gần 800 ca tử vong do COVID-19 hôm 21.3 - ngày tang tóc nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Italia đóng cửa tất cả các nhà máy không thiết yếu sau khi ghi nhận số ca tử vong kỷ lục lên tới 4.825 - chiếm hơn 1/3 tổng số thế giới và một lời nhắc nhở nghiệt ngã rằng đại dịch vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát.

"Quyết định của chính phủ là đóng cửa trên toàn lãnh thổ tất cả các hoạt động sản xuất không thực sự cần thiết, không thực sự quá quan trọng và không thực sự không thể thiếu, để đảm bảo cho chúng ta có hàng hóa và dịch vụ thiết yếu", AFP dẫn lời Thủ tướng Italia Giuseppe Conte nói trong một bài phát biểu kịch tính trên truyền hình đêm qua.

Nhà lãnh đạo Italia 55 tuổi nhấn mạnh rằng các cửa hàng tạp hóa và hiệu thuốc sẽ vẫn mở và không nói rõ những công ty "không thể thiếu" là gì.

Quốc gia Địa Trung Hải đã ghi nhận một loạt các ca nhiễm COVID-19 nhanh không thể tưởng tượng được khi một công nhân xây dựng đã nghỉ hưu trở thành người đầu tiên ở Châu Âu chết vì COVID-19 đúng 1 tháng trước.

Hôm 19.3, Italia đã vượt qua Trung Quốc trở thành trung tâm toàn cầu của COVID-19.

Sau đó, Italia báo cáo thêm 1.420 ca tử vong vào ngày 20 và 21.3, với tổng số cao hơn so với Trung Quốc và Iran - quốc gia có tỷ lệ tử vong chính thức cao thứ 3 thế giới.

Người đứng đầu Viện Y tế Quốc gia (ISS) Italia, Silvio Brusaferro, kêu gọi người cao tuổi ở trong nhà mọi lúc vì độ tuổi trung bình của những bệnh nhân tử vong ở Italia là 78,5.

"Nếu không tuân theo tất cả các biện pháp của chính phủ, bạn sẽ khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn. Nếu bạn làm như vậy, chúng ta có thể làm cho ổ dịch này chậm lại" - Brusaferro, chuyên gia y tế hàng đầu của Italia nói.

Số ca nhiễm COVID-19 ở Italia cũng đã tăng thêm 6.557 ca hôm 21.3 lên 53.578. Đây là một kỷ lục mới khác phá kỷ lục chỉ 1 ngày trước đó.

Những tuần đầu tiên của cuộc khủng hoảng COVID-19 ở Italia đánh dấu bằng số người chết kỷ lục định kỳ 2-3 lần một tuần. Italia đã thiết lập chúng mỗi ngày kể từ 18.3 và các bước nhảy ngày càng lớn hơn theo cấp số nhân.

"Tình hình đang trở nên tồi tệ hơn", Sky TG24 của Italia dẫn lời Attilio Fontana, thống đốc vùng Lombardy phát biểu tối 21.3.

SONG MINH

https://laodong.vn/the-gioi/italia-vua-trai-qua-ngay-tang-toc-nhat-vi-covid-19-792446.ldo

 
 
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN