Kênh Ba Bò đã hồi sinh

22/05/2015 - 03:32

Kênh Ba Bò gần như không còn ô nhiễm
Kênh Ba Bò đã được xây lại, kè bờ khang trang,  hai bờ kênh được bê tông hóa, hai con đường ven kênh ngăn cách hẳn nhà dân với kênh. Phần kênh thuộc địa phận Bình Dương dài 3.100m được cải tạo lại có tổng vốn đầu tư 345 tỷ đồng, từ vốn ngân sách của tỉnh. Hai bên kênh có đường phố đô thị cấp 2, cây xanh, có hệ thống đèn đường...và quan trọng nhất là nước thải sinh hoạt của khu vực được thu gom và xử lý hết ô nhiễm, không để nước ô nhiễm hòa vào kênh. Nhiều người dân phấn khởi cho biết hiện dòng kênh Ba Bò đã có cá trở lại, chứng tỏ nước kênh đã sạch.
Ông Nguyễn Văn Thiền, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước - Môi trường Bình Dương, đơn vị chủ đầu tư dự án đoạn kênh thuộc tỉnh Bình Dương cho biết: Diện tích tiếp nhận và chuyển tải nước mưa, nước thải đã qua xử lý vào kênh rộng 656 ha, là địa bàn các KCN Sóng Thần 1 và 2, Đồng An, khu dân cư Đồng An, phường Bình Hòa, TX.Thuận An.. Dù mới hoàn thành giai đoạn I nhưng kênh Ba Bò đã giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
Ông Trần Văn Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nói: Dự án cải tạo kênh Ba Bò là công trình có ý nghĩa vô cùng to lớn về việc bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế - xã hội văn minh, hiện đại. Ông Trần Văn Nam cũng trân trọng cảm ơn bà con trong vùng dự án đã hợp tác, tạo điều kiện để công trình hoàn thành đúng kế hoạch. Tỉnh Bình Dương sẽ tiếp tục triển khai giai đoạn II, xây dựng tuyến cống thu gom cho khu vực dân cư dọc kênh nhằm tách hai nguồn nước thải, đấu nối vào hệ thống thu gom và xử lý nước thải sau này; chấm dứt tình trạng dân hai bên kênh tự đấu nối ống nước thải trực tiếp ra kênh như trước đây.
Không để tái diễn việc xả thải vào kênh
Thực tế như LĐBD đã nhiều lần có bài viết, nguyên nhân làm ô nhiễm kênh Ba Bò là do các nhà máy, người dân thải nước chưa qua xử lý, rác vào kênh. Do vậy, dù nước kênh Ba Bò hiện cơ bản đã sạch, nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ bị ô nhiễm trở lại. Ông Võ Thanh Huy, Giám đốc Ban quản lý dự án cải tạo kênh Ba Bò đoạn thuộc địa phận TPHCM cho biết: Dự án cải tạo kênh Ba Bò đoạn thuộc TPHCM được phê duyệt từ năm 2007, tổng vốn sau nhiều lần điều chỉnh là 744 tỉ đồng, xây dựng tuyến kênh chính Ba Bò dài hơn 1.700m và tuyến kênh nhánh dài 865m, hồ điều tiết rộng 6ha. Điều đáng lo nhất hiện nay là dù nước kênh Ba Bò đã trong xanh, nhưng nhiều người dân dọc hai bên kênh cho biết thỉnh thoảng vẫn xảy ra tình trạng nước có hóa chất sủi bọt, bốc mùi chảy từ thượng nguồn xuống, nhất là vào những đêm mưa.
Ông Võ Thanh Huy nhấn mạnh, khả năng xử lý của hồ sinh học (thuộc địa phận TP.HCM) chỉ xử lý được nước thải sinh hoạt, không xử lý được nước thải công nghiệp. Do vậy, để kênh Ba Bò không ô nhiễm thì phải kiểm soát được chất lượng nước thải từ các KCN Sóng Thần 1, 2, Đồng An... Đồng thời phải sớm triển khai hoàn tất dự án xây dựng hồ điều tiết (dung tích 250.000m3).
Ông Trần Văn Nam phát biểu: Hiện các doanh nghiệp của các KCN ở thượng nguồn đã đấu nối nước thải công nghiệp vào hệ thống xử lý nước thải tập trung của KCN, sau đó mới thải ra kênh Ba Bò. Tuy nhiên, cũng có thể xảy ra tình trạng một vài doanh nghiệp lén xả nước thải chưa xử lý vào kênh để giảm chi phí xử lý. Do vậy, các ngành chức năng cần phải thường xuyên theo dõi, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp xả nước thải chưa qua xử lý hoặc xử lý chưa đạt yêu cầu vào hệ thống kênh Ba Bò. Phải tuyên truyền kết hợp kiểm tra, xử phạt việc xả nước thải, rác vào kênh
Điều hết sức cần thiết hiện nay là giữ cho kênh Ba Bò không bị ô nhiễm trở lại, phải kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm việc xả nước thải vào kênh. Cần tiếp tục cải tạo cảnh quan hai bờ kênh sao cho xanh, sạch, đẹp, dần hình thành ý thức yêu cảnh đẹp của dòng kênh và cùng giữ gìn cảnh đẹp đó. Cần kiên quyết cấm đánh bắt cá ở kênh Ba Bò, ngoài ra, nhiều nhà khoa học đã khuyến cáo, cá sống trong lòng thành phố với nhiều loại chất thải, hóa chất có thể gây bệnh cho người nếu ăn vào.

  Hoàng Lan
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN