Kênh Ba Bò đã sạch đẹp

31/08/2015 - 09:12


Dòng kênh Ba Bò vẫn còn bọt hóa chất trắng xóa
 

Cuộc sống đã phát triển hơn xưa
Thực tế ghi nhận, dù công trình cải tạo kênh Ba Bò vẫn chưa xong. Hồ xử lý phía đầu nguồn vẫn đang thi công, đường ven kênh chưa thảm nhựa nóng, vài chỗ còn bị lấn chút ít. Tuy nhiên, nhiều người dân khi được hỏi đều thẳng thắn nói họ rất vui khi con kênh Ba Bò ngày nào nay đã sạch, thoáng.
Anh Nguyễn Văn Cường, cũng là quán nước mía (nhà số 1173/6, KP2, Bình Chiểu, Thủ Đức) chạy dọc con đường ven kênh trao đổi: Tôi ở đây đã 20 năm, khi mà con kênh chỉ rộng khoảng 2 mét, thường xuyên tràn bờ gây ngập úng. Lúc đó đường vào nhà tôi chỉ là bờ kênh nhỏ, sình lầy, hôi thối. Sau đó, khoảng thời gian cách hơn 10 năm, vì bờ kênh cứ bể nhiều, nước tràn nhiều nên bà con mới gia cố bằng cừ tràm, cây dừa. Anh còn nhớ, lúc đó phải chung sống với mùi hôi thối, không hẳn là mùi sình bùn mà là mùi hóa chất “rất khủng khiếp”.
Cách nay khoảng 3 năm, Nhà nước tiến hành giải tỏa đền bù ven kênh, anh Cường và các hộ dân xung quanh rất vui nhận đền bù đất để lùi vào hoặc di dời đi nơi khác sống, giải phóng mặt bằng, khơi thông dòng kênh, làm đường ven kênh như hôm nay. Lúc đó anh Cường được đền bù 5,6 triệu đồng/m2, không có gì phải phàn nàn. Do đất anh có chiều dài sâu nên anh lùi vào làm cái nhà nhỏ cấp 4 này bán nước mía, dành đất xây thêm 4 phòng trọ nhỏ, mỗi phòng thu được 1 triệu đồng/tháng. Vậy là nhà anh sống cũng tương đối đủ mà lại được hưởng không gian trước nhà thông thoáng mát mẻ, tiện đi lại hơn xưa rất nhiều.
Một người hàng xóm của anh Cường cũng cho biết, nếu con kênh này không làm thì khu vực này cũng rất ít ai muốn ở trọ, do lúc đó quá hôi và quá nhiều muỗi. Hơn nữa, đường vào lúc đó ngoằn ngoèo sình lầy rất khó đi. Những người nào còn đất, nhà bây giờ là nhà ven kênh thì rất có lợi. chỉ hơi buồn cho những ai giải tỏa hết đất, đi nơi khác cũng khó mua đất mua nhà với số tiền đền bù nêu trên.
Thực tế, theo ghi nhận của chúng tôi, con đường ven kênh rộng khoảng 6 mét, cơ bản đã gần xong, đã rải đá bột (đá mi). Cũng còn một vài điểm chưa thật sự giải phóng xong, còn nhà nhỏ lấn ra đường, đã thấy nhiều nhà cao đẹp đã và đang mọc lên... Chạy dọc kênh là hàng cây dầu mới trồng cao khoảng 3 mét, đã bén rễ, bắt đầu ra lá mới. Dưới lòng kênh đã thấy có người đang giăng lưới bắt cá, dưới các rặng bóng mát ven bờ là dân câu ngồi thư giãn, câu cá trê, cá rô. Nói chuyện với một tay câu tuổi trung niên được biết, nhà ông ở thị trấn Thủ Đức, cứ rảnh là ra đây câu cá thư giãn, giải trí. Vào những ngày nắng, dọc bờ kênh này vào buổi chiều thường có vài chục tay câu giải trí.
Mười phần đã tốt hơn tám phần
Khi chúng tôi đến nhằm lúc con nước ròng, do vậy nước dưới lòng kênh rất ít. Đoạn kênh gần cầu TL43  mực nước chỉ ngập tới đầu gối. Theo quan sát của chúng tôi, do nước đang ròng nên bọt hóa chất nổi rất rõ, chảy thẳng về Thủ Đức- TPHCM (ảnh). Nước dưới lòng kênh vẫn chắc chắn có hóa chất, bởi ngoài bọt trắng xóa rất rõ, còn có mùi hôi hắc của hóa chất, dù hôi ít, không ảnh hưởng gì mấy. Dân dọc kênh nói mùi và bọt như vậy là rất ít, không đáng kể. Họ nói thỉnh thoảng vào ban đêm, hoặc vào những ngày mưa to, vẫn có dòng nước hóa chất đậm đặc bốc mùi hóa chất hôi, hắc rất nhức đầu. Dù rất vui, rất khen ngợi sự đổi mới của kênh Ba Bò nhưng tất cả những người mà chúng tôi trao đổi đều nói, 10 phần thì tốt được 8 phần. Anh Cường khẳng định, mỗi tháng trung bình có từ 3 đến 4 lần dòng kênh này bị xả hóa chất như vậy. Tất cả mọi người dù đều không biết chính xác nhà máy nào xả thải ô nhiễm xuống kênh, nhưng họ chắc chắn đó là những nhà máy rất lớn, đồ sộ phía đầu nguồn con kênh này, thuộc địa phận tỉnh Bình Dương. Dưới lòng kênh vẫn còn có rác, chai lọ tuy không nhiều nhưng cho thấy vẫn còn một số người vô ý thức mang đồ bỏ đi đến vứt xuống kênh.
Vấn đề có lẽ quan trọng nhất theo chúng tôi, là phải chấm dứt triệt để nạn lén xả chất độc hại vào kênh. Rất mong người dân 2 bên dòng kênh cùng giữ gìn dòng kênh của mình sạch đẹp để cùng hưởng thụ không khí trong lành, dòng nước mát sạch đẹp. Mong bà con không chỉ không xả rác, chất ô nhiễm vào kênh, mà còn tích cực góp phần ngăn chặn, tố giác những hành động làm ô nhiễm kênh.

Tấn Mân- Khắc Dũng

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN