Kênh Ba Bò ô nhiễm trở lại: Bình Dương và TP.HCM hợp tác xử lý 

10/10/2017 - 06:21

Ngày 6-10,  tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, lãnh đạo UBND TP.HCM và UBND tỉnh Bình Dương đã có buổi làm việc xử lý tình trạng ô nhiễm tại kênh Ba Bò nằm giáp ranh địa bàn hai tỉnh thành trong giai đoạn 2017-2018. Tham dự có ông Mai Hùng Dũng- Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương và ông Trần Vĩnh Tuyến- Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, các cơ quan, đơn vị của 2 tỉnh thành.

Ông Mai Hùng Dũng– Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương và ông Trần Vĩnh Tuyến- Phó Chủ tịch UBND TP.HCM ký kết kế hoạch xử lý tình trạng ô nhiễm tại kênh Ba Bò.

Kênh Ba Bò bị ô nhiễm trở lại

Kênh Ba Bò là tuyến kênh thoát nước mưa và nước thải của phường Bình Chiểu và Linh Trung, quận Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh và một số phường của thị xã Thuận An và thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Trong đó, lưu lượng nước thải trên địa bàn tỉnh Bình Dương vào kênh Ba Bò khoảng 20.100m3/ngày, chủ yếu từ nguồn nước thải sau xử lý của Khu công nghiệp Sóng Thần 1, Sóng Thần 2 và các khu dân cư dọc tuyến kênh. So với năm 2008, tới năm 2017, hạ tầng hai bên kênh Ba Bò đã thi công xong, hàm lượng chất hữu cơ trên kênh đã giảm tới 80%. Nhưng kể từ cuối năm 2016 tới nay, kết quả quan trắc cho thấy hàm lượng Amoni (một chất gây hại) vượt quy chuẩn từ 11,6-19,4 lần; hàm lượng COD (một tiêu chuẩn để đánh giá mức độ ô nhiễm của nước) có lúc vượt quy chuẩn từ 1,2 - 5,1 lần.

Trong buổi làm việc, hai tỉnh thành thẳng thắn nêu nguyên nhân gây ô nhiễm kênh Ba Bò do nước thải của thị xã Dĩ An, thị Xã Thuận An chưa qua xử lý xả trực tiếp ra kênh. Ngoài ra một số cơ sở trong và ngoài KCN vẫn duy trì đường cống ngầm kết nối trực tiếp và tuyến thoát nước từ KCN xả ra kênh Ba Bò. Theo ông Nguyễn Hồng Nguyên – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bình Dương, có doanh nghiệp lợi dụng đêm tối, trời mưa để xả lén nước thải chưa xử lý ra kênh.

Nhiều giải pháp xử lý ô nhiễm kênh Ba Bò

Ông Mai Hùng Dũng – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương xác định là sẽ đốc thúc các cơ quan tăng cường giám sát, kiểm tra hệ thống xả thải tại các nhà máy sản xuất thuộc khu công nghiệp Sóng Thần I và II, và xử lý dứt điểm đảm bảo chất lượng nước thải không có ô nhiễm khi xả ra môi trường. Tỉnh Bình Dương sẽ kiểm tra những nhà máy, cơ sở sản xuất nằm xen lẫn trong khu dân cư xả nước thải chưa đạt quy chuẩn ra môi trường. Tỉnh BD cũng phối hợp với Quân đoàn 4 kiểm tra các cơ sở sản xuất có thuê đất thuộc Quân đoàn để giải quyết vấn đề gây ô nhiễm. Bên cạnh đó tiếp tục tuyên truyền nâng cao ý thức người dân, vận động người dân không xả rác và nước thải trực tiếp ra kênh Ba Bò.

Phía TP.HCM cũng cam kết phối hợp với Bình Dương thực hiện các công tác nêu trên, tiếp tục thực hiện công tác quan trắc chất lượng nước kênh Ba Bò và chia sẻ kết quả với tỉnh Bình Dương. Tới tháng 12-2017, TP.HCM  sẽ chính thức vận hành hệ thống xử lý nước thải trên tuyến kênh Ba Bò  với công suất tới hơn 20.000m3/ngày đêm tại P.Bình Chiểu, Q.Thủ Đức để xử lý nước thải sinh hoạt của người dân thành phố trước khi đổ vào kênh.

Kết thúc buổi làm việc, lãnh đạo UBND TP.HCM và lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương đã ký kết kế hoạch xử lý tình trạng ô nhiễm tại kênh Ba Bò trong giai đoạn 2017-2018.

Đinh Văn- Thanh Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN