Khát vọng vào Đảng của thanh niên công nhân

26/08/2015 - 07:58


Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Hữu Từ phát biểu tại buổi tọa đàm

Một quá trình phấn đấu…
Đến hôm nay, nhiều thanh niên công nhân tham dự buổi tọa đàm “Đảng với thanh niên công nhân, thanh niên công nhân với Đảng” do Ban chỉ đạo đề án đoàn kết tập hợp thanh niên công nhân tỉnh Bình Dương, giai đoạn 2010- 2015 tổ chức mới đây chắc hẳn vẫn chưa quên được câu chuyện cảm động về quá trình phấn đấu vào Đảng của 2 thanh niên công nhân ưu tú là Nguyễn Tuấn Vũ và Trần Thị Thanh Hường. Để trở thành đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam, họ đã không ngừng nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, khẳng định nhiệt huyết và ước vọng của những thanh niên công nhân trẻ tuổi.
Có lẽ ít ai ngờ được Trần Thị Thanh Hường - Người cán bộ đoàn tâm huyết, với thân hình nhỏ nhắn ấy lại là thủ lĩnh của chi đoàn thanh niên công nhân. Hường kể với giọng đậm chất Huế: “Năm 2003 tôi vô Bình Dương làm việc và thuê trọ ở xã Thới Hòa. Khi xã thành lập chi hội thanh niên công nhân xa quê là tôi đăng ký tham gia liền. Bước đầu mới vô, tôi gặp nhiều khó khăn do còn e ngại, lạ lẫm nhưng được sự hỗ trợ của cán bộ đoàn xã và qua việc tích cực tham gia các hoạt động phong trào do chi hội tổ chức nên riết rồi quen. Năm 2008, tôi được bầu làm Chi hội trưởng Chi hội thanh niên công nhân. Lúc “ni” tôi đã thấm được nhiều, hiểu về tổ chức, hiểu về phương thức hoạt động. Đến năm 2011 tôi được giao nhiệm vụ làm Bí thư Chi đoàn thanh niên công nhân xa quê. Với cương vị mới, tôi đã tích cực phát huy hiệu quả các hoạt động. Những phong trào do chi đoàn tham gia đều đạt nhiều kết quả và được đánh giá cao. Do nỗ lực phấn đấu của bản thân, chi bộ khu phố đã giới thiệu tôi đi học lớp tìm hiển về Đảng và năm 2013 tôi được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam”.
Hơn 10 năm hoạt động là cả một quá trình phấn đấu, rèn luyện của Hường, cô công nhân Công ty Chí Hùng với nhiều tâm huyết. Xa quê, lại là phái nữ nên Hường phần nào hiểu được tâm tư nguyện vọng của những người công nhân có cùng hoàn cảnh. Vậy là với vai trò của người cán bộ đoàn, Hường đã dẫn dắt nhiều bạn thanh niên xa quê tham gia vào các hoạt động đoàn, tạo nhiều sân chơi lành mạnh cho các bạn. Không chỉ với vai trò là “thủ lĩnh” của thanh niên công nhân xa quê, Hường còn là công nhân xuất sắc của công ty. Cô cho biết vấn đề khó khăn là phải biết sắp xếp thời gian hợp lý để tham gia các hoạt động đoàn. Có khi những ngày đi họp, sinh hoạt đoàn cô cũng phải sử dụng ngày phép ở công ty.
Đây cũng là khó khăn ảnh hưởng không nhỏ đến việc tham gia sinh hoạt đoàn thể của nhiều bạn thanh niên công nhân. Đơn cử như câu chuyện của đảng viên Nguyễn Tuấn Vũ, là tài xế của công ty Nova (Mỹ Phước). Anh cũng là Chi hội trưởng của Chi hội thanh niên công nhân xã quê Ba Miền. Với ước mơ được trở thành người đảng viên, Vũ đã không ngừng phấn đấu, tham gia tốt các hoạt động đoàn và cũng trở thành một thủ lĩnh năng nổ của chi hội thanh niên công nhân. Tuy nhiên, để tham gia các hoạt động do đoàn tổ chức, nhiều khi anh phải xin nghỉ phép. Với công việc tài xế, anh thường xuyên phải ở công ty, vì thế mỗi khi có họp hành, hoạt động đoàn thể anh cũng phải thuyết phục chủ doanh nghiệp cho nghỉ và nhiều lúc phải tự bỏ tiền thuê tài xế khác “chạy thay” cho anh trong những lúc vắng mặt.
Còn đó những khó khăn…
Nguyễn Tuấn Vũ và Trần Thị Thanh Hường là 2 trong số gần 20 đoàn viên ưu tú được phát hiện, bồi dưỡng và được kết nạp vào đảng từ đề án đoàn kết tập hợp thanh niên công nhân tỉnh Bình Dương.
Theo Bí thư tỉnh đoàn Bình Dương Phạm Nguyễn Duy Trang, Phó ban chỉ đạo đề án đoàn kết tập hợp thanh niên công nhân tỉnh Bình Dương: “Công tác đoàn kết tập hợp thanh niên ngoài tỉnh là vấn đề được đặt ra đối với tổ chức đoàn thanh niên – hội LHTN các cấp trong tỉnh nhằm giáo dục, bồi dưỡng và phát huy sức mạnh của thanh niên; Tạo điều kiện cho thanh niên lao động, rèn luyện, đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp và Bình Dương”.
Mặc dù đã đạt được nhiều kết quả, song cũng theo đánh giá của Ban chỉ đạo đề án này thì kết quả công tác đoàn kết tập hợp thanh niên trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước thực hiện vẫn chưa đạt kết quả như mong muốn do nhiều nguyên nhân như chưa được sự quan tâm đúng mức của chủ doanh nghiệp, công nhân thường xuyên phải làm việc tăng ca, làm thêm giờ, thời gian làm việc của thanh niên công nhân phụ thuộc rất nhiều vào hợp đồng sản xuất, mùa vụ kinh doanh của các doanh nghiệp nên ảnh hưởng rất lớn đến thời gian sinh hoạt đoàn- hội. Hơn nữa, việc thường xuyên thay đổi chỗ ở, nơi làm việc... cũng là một trong những nguyên nhân làm ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của các chi đoàn, chi hội cũng như việc tạo nguồn và công tác bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên thanh niên ưu tú cho Đảng xem xét, bồi dưỡng và kết nạp.
Phát triển đảng viên là TNCN
Từ những nguyên nhân khách quan và chủ quan đã ảnh hưởng đến công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên công nhân cũng như việc phát triển đảng viên là thanh niên công nhân. Chính vì vậy, tại buổi tọa đàm “Đảng với thanh niên công nhân, thanh niên công nhân với Đảng”, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Hữu Từ đã chỉ đạo: “Cần đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cấp ủy Đảng các địa phương, nhận thức của đoàn viên thanh niên, từ đó phát triển đảng viên là thanh niên công nhân. Các tổ chức đoàn, hội cần đổi mới nội dung, hình thức và phương pháp sinh hoạt của các chi hội, chi đoàn thanh niên. Ban chỉ đạo đề án cần có những hoạt động đánh giá, nghiên cứu các phương thức triển khai đề án trên tinh thần hướng về cơ sở, tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm tháo gỡ khó khăn cho cơ sở. Bên cạnh đó cần có sự đánh giá, nhân rộng các điển hình, đơn vị làm tốt công tác phát triển đảng viên là thanh niên công nhân.”

   Hoàng Văn
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN