Ngày 10/10:

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh WTA tại BD

08/10/2018 - 09:54

(LĐBD) - Hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội Đô thị khoa học thế giới World Technopolis Association (WTA) 2018 tổ chức tại Bình Dương là một sự kiện rất đặc biệt đối với cả WTA và Bình Dương, đánh dấu sự thành công và uy tín của tổ chức trên thế giới, thảo luận thiết lập tầm nhìn mới cho hoạt động trong thập niên tiếp theo của WTA, thiết lập nền tảng toàn cầu cho các trao đổi, hợp tác về khoa học- công nghệ giữa các thành viên hiệp hội.

 Ông Trần Thanh Liêm (bên trái) nhận QĐ trở thành thành viên của WTA  (ảnh UBND tỉnh BD)
 
 
Bình Dương được lợi gì khi gia nhập WTA
WTA là một tổ chức quốc tế đa phương, được thành lập từ năm 1998 để kết nối các tiến bộ khoa học kỹ thuật hỗ trợ phát triển vùng/ khu vực ít phát triển hơn; tăng cường phát triển song phương, đa phương, đẩy mạnh và kích hoạt phát triển kinh tế khu vực, thông qua các hoạt động trao đổi và hợp tác giữa các thành phố khoa học cũng như đóng góp vào sự thịnh vượng chung của nhân loại thông qua các tiến bộ khoa học kỹ thuật hướng đến việc phát triển các đô thị khoa học bền vững và quản trị các thành phố khoa học trong bối cảnh toàn cầu. WTA hiện có 106 thành viên từ 48 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Hiện tại, WTA đã và đang thực hiện các dự án hợp tác UNESCO-WTA phát triển các đô thị khoa học bền vững và quản trị các thành phố khoa học trong bối cảnh toàn cầu.
Tỉnh Bình Dương đã có những bước tiến trong chiến lược đột phá kinh tế xã hội, phát triển Thành phố Thông minh trên nền tảng mô hình phối hợp Ba Nhà: Nhà nước– Nhà trường– Nhà doanh nghiệp. WTA và các thành viên theo đuổi cùng giá trị cốt lõi, cũng như các mô hình chung về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó tiêu biểu là mô hình Ba Nhà hướng tới Thành phố Thông minh, rất tương đồng với tỉnh Bình Dương. Vì vậy, những thành công mang tính đột phá nền tảng của Bình Dương nhằm hướng tới Thành phố Thông minh đổi mới sáng tạo, đã được WTA quan tâm, nghiên cứu hợp tác. 
Trong chuyến công tác của đoàn Bình Dương tại Daejeon ngày 16/8/2018, ông Her Tae Jeong – Tân Thị trưởng TP.Daejeon, đồng thời là Chủ tịch WTA đã chính thức trao chứng nhận Bình Dương trở thành thành viên của WTA. Sự kiện này là dấu ấn quan trọng, mang tính đột phá đối với Bình Dương. Trở thành thành viên WTA sẽ mở ra cơ hội to lớn cho Bình Dương bùng nổ hợp tác quốc tế, quảng bá mạnh mẽ thương hiệu và thu hút đầu tư nước ngoài vào tỉnh. Đặc biệt, đây sẽ là cơ sở để thúc đẩy giao lưu với các đô thị khoa học trên khắp thế giới, trao đổi nguồn nhân lực, nâng cao năng lực quản trị, trình độ khoa học kĩ thuật, chuyển giao công nghệ tiên tiến, chia sẻ các chiến lược phát triển, góp phần to lớn vào chương trình đột phá toàn diện kinh tế - xã hội Bình Dương hướng tới trở thành đô thị thông minh, năng động sáng tạo, với nền kinh tế dịch vụ - sản xuất công nghệ cao.
 
Bình Dương đã chuẩn bị chu đáo cho sự kiện quan trọng này
Đối với Bình Dương, việc được chọn lựa để đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần này đã khẳng định vị thế quốc tế của tỉnh. Bình Dương sẽ đón tiếp lãnh đạo UNESCO, cùng với hơn 100 đại diện thành viên WTA là các thị trưởng, các chủ tịch đại học– viện nghiên cứu, lãnh đạo doanh nghiệp đến từ hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tại hội nghị, các bên sẽ cùng thảo luận, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm, tầm nhìn về quản trị và phát triển bền vững các đô thị khoa học kĩ thuật trên thế giới, với đề tài chủ đạo là “Thành phố thông minh với vai trò là động lực đổi mới sáng tạo để phát triển bền vững”, từ đó tạo nên những kết nối quan trọng trong tiến trình toàn cầu hóa. Hội nghị thượng đỉnh WTA sẽ diễn ra nhiều phiên họp– hội thảo giữa các thị trưởng, các lãnh đạo đại học– viện nghiên cứu, các thành viên WTA, trong đó tiêu biểu là diễn đàn đổi mới sáng tạo toàn cầu đồng tổ chức bởi UNESCO, WTA, thành phố Daejeon, và Bình Dương. Hội nghị còn có Hội chợ triển lãm công nghệ cao dành cho các doanh nghiệp khoa học công nghệ khắp thế giới, và cuộc thi sáng kiến Thành phố thông minh tổ chức tại cả 2 đầu cầu Việt Nam và Hàn Quốc.
Từ  ngày 26/6/2018,  UBND tỉnh BD đã ban hành Quyết định số 1704/QĐ-UBND thành lập Ban chỉ đạo và Ban tổ chức Hội nghị lầ thứ 11 của Đại hội đồng Hiệp hội Đô thị khoa học thế giới năm 2018. Đến nay,  công tác chuẩn bị Hội nghị WTA đã triển khai đúng tiến độ đề ra.
Thanh Thảo
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN