Khai mạc Kỳ họp thứ Tám, HĐND tỉnh Bình Dương khóa IX

27/11/2018 - 15:20

(LĐBD) - Sáng 27/11, HĐND tỉnh Bình Dương khóa IX tổ chức kỳ họp thứ Tám, kỳ họp thường lệ cuối năm 2018. Kỳ họp diễn ra trong 3 ngày từ 27 đến 29/11

 Ông Trần Văn Nam- Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương phát biểu tại phiên khai mạc

Kỳ họp này sẽ tập trung đánh giá tình hình, kết quả thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội, thực thi pháp luật trên địa bàn tỉnh năm 2018.

HĐND tỉnh đánh giá kết quả phát triển kinh tế - xã hội; xem xét báo cáo hoạt động của Thường trực HĐND tỉnh; báo cáo kiểm điểm sự chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, các báo cáo của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, Cục Thi hành án dân sự tỉnh năm 2018… Và đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2019; thu, chi và phân bổ ngân sách địa phương năm 2019; kế hoạch vốn đầu tư xây dựng cơ bản...

Kỳ họp sẽ xem xét, quyết định 12 vấn đề về chính sách theo thẩm quyền được giao, làm cơ sở pháp lý để UBND tỉnh và các ngành chức năng điều hành thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; chất vấn và trả lời chất vấn các ủy viên UBND tỉnh, giám đốc sở về những nội dung đại biểu HĐND tỉnh và cử tri quan tâm.

Trong đó, có 2 nhóm vấn đề chất vấn và trả lời chất vấn gồm: Nhóm vấn đề công tác quản lý nhà nước về đầu tư và sử dụng các thiết chế văn hóa - thể thao trên địa bàn tỉnh: tôn tạo, trùng tu, quản lý và phát huy hiệu quả các công trình văn hóa, di tích lịch sử; kết quả đầu tư, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa - thể thao; đầu tư thiết chế văn hóa cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp... Người được chất vấn là Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng tham gia trả lời chất vấn.

Nhóm vấn đề công tác quản lý nhà nước lĩnh vực xây dựng: Tình hình, kết quả thực hiện mục tiêu phát triển đô thị; mối quan hệ và triển khai các quy hoạch; giải quyết những vấn đề phát sinh trong xây dựng, chỉnh trang đô thị; quản lý trật tự xây dựng... Người được chất vấn là Giám đốc Sở Xây dựng.

Đặc biệt, kỳ họp lần này sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do HĐND bầu và thực hiện công tác nhân sự theo luật định.

 Ông Phạm Văn Cành- Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Dương phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ Tám

Phát biểu phiên khai mạc, ông Phạm Văn Cành- Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Dương, nhấn mạnh Năm 2018, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh; sự nỗ lực, sáng tạo của các sở, ban, ngành, các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân, cùng với sự giám sát chặt chẽ của HĐND tỉnh, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh ta có những chuyển biến tích cực.

Năm 2018,  kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương tiếp tục phát triển và chuyển biến tích cực trên hầu hết các lĩnh vực, thực hiện đạt và vượt 27/29 chỉ tiêu chủ yếu của kế hoạch năm 2018 (còn 2 chỉ tiêu tuy chưa đạt kế hoạch đề ra nhưng tăng so với cùng kỳ năm 2017).

Năm 2018, tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) ước tăng 9,01% (kế hoạch tăng trên 8,5%). Thu nhập bình quân trên người tiếp tục được cải thiện và nâng cao hơn năm 2017 (năm 2017 thu nhập bình quân đầu người là 120 triệu đồng, năm nay là 130 triệu đồng/người/năm). Môi trường đầu tư tiếp tục được cải thiện, thu hút đầu tư nước ngoài khả quan, nhiều doanh nghiệp mở rộng quy mô, phát triển thị trường. Kim ngạch xuất nhập khẩu và thặng dư thương mại tiếp tục gia tăng. Công tác quy hoạch đô thị được quan tâm thực hiện; TP.Thủ Dầu Một đã được công nhận đô thị loại I, TX.Bến Cát và TX.Tân Uyên đạt đô thị loại III; tỷ lệ đô thị hóa gần 80%.

Đề án Thành phố thông minh Bình Dương được triển khai tích cực. Trong năm, Tỉnh Bình Dương trở thành thành viên chính thức của Hiệp hội Đô thị khoa học thế giới (WTA) và đã đăng cai tổ chức thành công các sự kiện nhân kỷ niệm 20 năm thành lập WTA. Bình Dương cũng là địa phương duy nhất của Việt Nam vừa được Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới (ICF) vinh danh là có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu của thế giới (Smart21). An sinh xã hội, chăm lo cho người có công, người nghèo, đối tượng xã hội được tỉnh quan tâm, thực hiện bảo đảm. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững.

Toàn cảnh phiên khai mạc Kỳ họp thứ Tám, HĐND tỉnh Bình Dương khóa IX

Phát biểu chỉ đạo, ông Trần Văn Nam- Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương nhận định, những kết quả đạt được năm 2018 là rất đáng phấn khởi.

Ông Trần Văn Nam, nhấn mạnh: Năm 2019, năm thứ tư của nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh, là năm có ý nghĩa hết sức quan trọng, yêu cầu chúng ta phải phấn đấu hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu, nhiệm vụ của cả nhiệm kỳ, để  bước sang năm 2020 hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, tạo những tiền đề cơ bản cho nhiệm kỳ mới. Chính vì vậy ngoài sự nỗ lực, phấn đấu của toàn hệ thống chính trị, sự hưởng ứng tích cực của nhân dân, của cộng đồng doanh nghiệp, thì những hoạt động có hiệu lực, hiệu quả của HĐND Tỉnh là rất quan trọng.

Ông Trần Văn Nam đề nghị: Mỗi đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục phát huy tối đa trách nhiệm của mình, nhất là trong việc tham gia quyết định các vấn đề quan trọng của tỉnh. Mỗi đại biểu cần nắm chắc các chủ trương của Tỉnh về phát triển kinh tế xã hội năm 2019 cũng như từ nay đến cuối nhiệm kỳ, để tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện và cùng ra sức thi đua góp phần hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ chung của Đảng bộ tỉnh.

Ông Trần Văn Nam cũng đề nghị: HĐND tỉnh tiếp tục nâng cao chất lượng thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn của mình  theo Luật Tổ chức Chính quyền địa phương. Đề cao hơn nữa trách nhiệm và nâng cao chất lượng quyết định. Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND. Tiếp tục đổi mới hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp, bảo đảm phát huy dân chủ, tăng tính tranh luận, đi sâu phân tích vấn đề một cách tập trung và thực chất, qua đó làm rõ hơn tình hình và nguyên nhân, chỉ rõ trách nhiệm và giải pháp nhằm thúc đẩy thực hiện nhiệm vụ đạt hiệu quả tốt nhất.

Thanh Phạm

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN