Khánh thành giai đoạn I nhà ở xã hội dự án hợp lòng dân

20/04/2015 - 07:59

Dự án NƠXH tỉnh Bình Dương do Becamex IDC làm chủ đầu tư được khởi công xây dựng từ tháng 2/2012 gồm 64.700 căn, tổng vốn đầu tư khoảng 12.096 tỷ đồng. Các dự án NƠXH được xây dựng tại 37 địa điểm gồm TP.Thủ Dầu Một, thị xã Thuận An, Dĩ An, Bến Cát, Tân Uyên và huyện Bàu Bàng. Các vị trí xây dựng NƠXH đều được chọn tại những vị trí thuận tiện giao thông, gần trung tâm đô thị, quanh các khu công nghiệp: Hòa Lợi (TP Thủ Dầu Một) 2.435 căn, Việt Sing (thị xã Thuận An) 752 căn, Mỹ Phước (thị xã Bến Cát) 1.388 căn, Bàu Bàng (huyện Bàu Bàng) 320 căn…Các khu NƠXH có hạ tầng tiện ích xung quanh rất tốt như chợ, trung tâm thương mại, công viên, trường học, bệnh viện, bến xe bus công cộng, nhà văn hóa thể thao...  …do nhà nước, Tổng công ty Becamex IDC và các thành phần kinh tế tham gia đầu tư.
Dự án NƠXH tỉnh Bình Dương đã giúp cho hàng ngàn người lao động thu nhập thấp có nhà ở do tính ưu đãi, tiện ích, mục đích xây nhà của UBND tỉnh Bình Dương để an sinh xã hội chứ không phải để kinh doanh. Thực tế, các căn hộ của giai đoạn 1 dù không lớn, chỉ rộng 30m2 (diện tích sàn 20m2, gác 10m2) nhưng tương đối đủ tiện nghi như phòng ngủ, bếp, nơi phơi quần áo, nhà vệ sinh nên phù hợp người thu nhập thấp có thể ở từ 3 đến 4 người. Hơn nữa, giá bán các căn hộ rất phù hợp (từ 100-150 triệu đồng/căn), lại tạo nhiều ưu đãi cho người mua. Cụ thể như: Người mua có thể chỉ trả ngay 20%, số tiền còn lại trả góp 1-2 triệu đồng/tháng trong khi vẫn được ở trong chính căn hộ đó. Như vậy, người mua dùng tiền thuê trọ trả góp mua căn hộ mình đang ở trong 6 đến 8 năm, thì sẽ sở hữu được căn hộ của riêng mình
Do vậy, hầu hết người lao động rất muốn mua các căm hộ NƠXH của Becamex IDC.  Ông Nguyễn Văn Hùng - Tổng GĐ Becamex IDC cho biết: Giai đoạn I của Dự án đã rất thành công, số lượng người đăng ký mua rất nhanh. Trong số 5.000 căn của giai đoạn I thì đã bàn giao 4.895 căn, giúp cho hơn 15.000 người có thu nhập thấp, nhất là công nhân lao động nhập cư được mua nhà ở với giá rẻ. Đặc biệt những căn hộ xây dựng tại các khu Hòa Lợi, Việt Sing có số người đăng ký mua rất cao, hầu hết các khối nhà xây xong đều có khách hàng đăng ký mua. Dù giai đoạn 2 của dự án mới chính thức khởi công nhưng đã có gần 1.000 khách hàng đến tham quan, tìm hiểu thông tin và hơn 500 khách hàng ký hợp đồng mua NƠXH Becamex giai đoạn 2
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đánh giá rất cao dự án NƠXH của tỉnh Bình Dương. Bộ trưởng cũng biểu dương Tổng công ty Becamex IDC đã thực hiện tốt trách nhiệm, thành công với nhiệm vụ mà nhà nước giao phó. Tỉnh Bình Dương là tỉnh đã đi tiên phong trong việc giúp cho người thu nhập thấp có nhà ở, điều mà tất cả các tỉnh- TP cả nước chưa thể giải quyết được. Các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế cần phải quan tâm phát triển NƠXH, quan tâm lo nhà ở cho người lao động trong công ty mình. Các công ty xây dựng cần nghiên cứu xây dựng các dạng NƠXH phù hợp sức mua của thị trường. Mặt khác, chính quyền các tỉnh- TP cần quan tâm tạo điều kiện thuận lợi  về mặt bằng, các thủ tục hành chính, vốn… để giúp xây dựng thật nhiều các dự án NƠXH nhiều dạng phù hợp như cho thuê, bán giá phù hợp NLĐ.
Ông Trần Văn Nam - Chủ tịch UBND tỉnh sau khi biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của Becamex IDC, cùng các đơn vị liên quan trong việc thực hiện dự án và chỉ đạo: Becamex IDC tiếp tục triển khai thực hiện thi công dự án giai đoạn 2 đảm bảo chất lượng, hoàn thành tốt nhiệm vụ góp phần phát triển tỉnh nhà. Các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất để dự án hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

Giai đoạn 2 dự án NƠXH tỉnh Bình Dương xây dựng 10.000 căn hộ tại các khu Định Hòa (TP Thủ Dầu Một), Việt Sing (thị xã Thuận An). Trong đó, ngoài mô hình căn hộ 30m2 như giai đoạn 1, giai đoạn 2 sẽ xây dựng những căn hộ có diện tích lớn từ 40-70m2 để phù hợp với nhu cầu trong tình hình mới. Ông Nguyễn Văn Hùng cho biết, các căn hộ của giai đoạn 2 sẽ nhiều tiện ích hơn, đảm bảo tiêu chuẩn về chất lượng công trình, công năng sử dụng, tính thẩm mỹ và giá bán phù hợp với thu nhập của NLĐ. 

Hoàng Lan

   

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN