Đồng Tháp:

Khen thưởng bác sĩ chế tạo robot phục vụ người tại khu cách ly

06/04/2020 - 07:56

Robot tự chế này có thể đảm nhận viện mang thực phẩm, thuốc uống đến cho người mắc COVID-19 đang điều trị tại khu cách ly y tế. Toàn bộ thao tác được điều khiển từ xa thông qua điện thoại di động.

Chiều 3.4, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Lâm Thái Thuận – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp - thay mặt Hội đồng thi đua khen thưởng Sở Y tế Đồng Tháp trao quyết định khen thưởng đột xuất cho bác sĩ chuyên khoa I Lê Ngọc Lâm vì đã có sáng kiến trong việc chế tạo ra robot phục vụ người dương tính với virus SARS-CoV-2 đang điều trị tại khu cách ly y tế tập trung.

Chứng kiến nhiều đồng nghiệp tham gia điều trị các công dân bị dương tính với virus SARS-CoV-2 từ Anh quốc trở về đang đứng trước nguy cơ lây nhiễm có thể đến bất cứ lúc nào trong quá trình tiếp xúc gần, bác sĩ Lê Ngọc Lâm (khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc (thành phố Sa Đéc) đã nảy sinh ý tưởng chế tạo thiết bị giúp nhân viên y tế giảm tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Quang cảnh buổi lễ khen thưởng. Ảnh: LT

Quang cảnh buổi lễ khen thưởng. Ảnh: LT

Cụ thể, robot tự chế này có thể đảm nhận viện mang thực phẩm, thuốc uống đến cho người đang điều trị tại khu cách ly y tế. Sau khi được lãnh đạo đơn vị ủng hộ, sau hơn 2 ngày nghiên cứu, trực tiếp thiết kế, thi công... bác sĩ Lâm đã cho ra đời thiết bị y tế “Robot vận chuyển phục vụ cho bệnh nhân khu cách ly” tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc.

Thông qua điều khiển từ xa, điều hành robot mang vật dụng đến tận cửa phòng bệnh nhân. Ảnh: LT

Thông qua điều khiển từ xa, điều hành robot mang vật dụng đến tận cửa phòng bệnh nhân. Ảnh: LT

Sáng kiến này có tổng chi phí thiết bị chưa đầy 2 triệu đồng, nhưng công năng mang lại rất lớn. Thiết bị nặng 4,5kg nhưng có khả năng vận chuyển vật có trọng lượng 10kg đến từng phòng bệnh nhân. Khi đến đúng phòng, sẽ phát ra nhạc hiệu thông báo cho người bên trong ra nhận. Toàn bộ thao tác này được điều khiển từ xa thông qua hình ảnh tương thích trên điện thoại di động.

Bác sĩ Nguyễn Lâm Thái Thuận trao khen thưởng cho bác sĩ Lê Ngọc Lâm. Ảnh: LT

Bác sĩ Nguyễn Lâm Thái Thuận trao khen thưởng cho bác sĩ Lê Ngọc Lâm. Ảnh: LT

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo ngành y tế Đồng Tháp, bác sĩ Thuận đánh giá cao sáng kiến của bác sĩ Lâm: “Không chỉ đáp ứng kịp thời, hạn chế số lần tiếp xúc với bệnh nhân và trực tiếp phục vụ cho quá trình điều trị, cách ly bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại khu điều trị cách ly của Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, sáng kiến này còn khai mở cho phong trào thi đua lao động sáng tạo trong lực lượng y tế tỉnh Đồng Tháp trong bối cảnh phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới”.

Giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp Nguyễn Lâm Thái Thuận (phải) tặng hoa, trao Giấy khen cho bác sĩ Lê Ngọc Lâm. Ảnh: LT

Giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp Nguyễn Lâm Thái Thuận (phải) tặng hoa, trao Giấy khen cho bác sĩ Lê Ngọc Lâm. Ảnh: LT

Thay mặt Hội đồng thi đua khen thưởng Sở Y tế Đồng Tháp, bác sĩ Thuận trao Giấy khen, tiền thưởng của Sở Y tế cho bác sĩ Lâm. Dịp này, bác sĩ Thuận cũng trao thưởng cho e kíp thầy thuốc tham điều trị thành công nhóm bệnh nhân dương tính với virus COVID-19.

Bác sĩ Nguyễn Lâm Thái Thuận  (phải) trao thưởng cho e kíp thầy thuốc điều trị thành công 4 người dương tính với virus SARS-CoV-2. Ảnh: LT

Bác sĩ Nguyễn Lâm Thái Thuận (phải) trao thưởng cho e kíp thầy thuốc điều trị thành công 4 người dương tính với virus SARS-CoV-2. Ảnh: LT

Được biết, ngày 19.3, 164 công dân Việt Nam từ Anh quốc về Việt Nam qua Cảng Hàng không Cần Thơ, đã được Bộ Tư lệnh Quân khu 9 đưa về Trường Quân sự tỉnh Đồng Tháp (nay là Bệnh viện dã chiến Trường Quân sự tỉnh Đồng Tháp) cách ly theo quy định phòng chống dịch COVID-19. Sau khi khám sàng lọc, phát hiện có 4 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, đã được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc điều trị.  

LỤC TÙNG

https://laodong.vn/cong-doan/dong-thap-khen-thuong-bac-si-che-tao-robot-phuc-vu-nguoi-tai-khu-cach-ly-795662.ldo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN