Khi các doanh nghiệp đồng loạt kêu cứu: Để tránh hình chữ U

03/03/2020 - 09:02

Đang có một câu hỏi thời sự được đặt ra: Người lao động bị nghỉ việc vì dịch bệnh COVID-19 thì có đúng luật không? Đằng sau câu hỏi ấy là sự lao đao của các doanh nghiệp (DN), là sự khốn khó của người lao động.

Ngành du lịch đang “ngấm đòn” vì COVID-19. Vietnam Airlines: Hàng loạt chuyến du lịch tới Nhật Bản, tới Hàn Quốc bị hủy bỏ. Khách du lịch Trung Quốc giảm tới đáy. Tình hình “xấu đi gấp đôi”. Máy bay thừa 40 chiếc. Tích lũy 4-5 năm qua coi như về 0.

Cái khó của Vietnam Airlines là một phần trong con số “giảm thu hơn 1 tỉ USD” của các doanh nghiệp vận tải hàng không. Chưa kể, những dự cảm mà Tổng Giám đốc Vietnam Airlines nói một cách đầy hình ảnh: Nếu dịch SARS đồ thị có hình chữ V, tức sau dịch bệnh là nhu cầu tăng nhanh trở lại, thì với COVID-19, nhiều người lo sợ diễn biến theo hình chữ U dài.

Chỉ là khách quan, dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành tại 2 thị trường lớn nhất của du lịch Việt Nam là Trung Quốc và Hàn Quốc.

Sản xuất cũng đang ngưng trệ ở không ít ngành kinh tế. Dệt may chẳng hạn, kim ngạch xuất nhập khẩu đều giảm lần lượt 23,5% và 28,5% với những DN “tê liệt đến 95%”, tất cả đều “đóng băng”.

Ngành khách sạn cũng khủng hoảng chưa từng có mà biểu hiện là những tấm biển “giảm giá đặc biệt 60%”, là nỗi lo phá sản khi “chưa thấy đâu là điểm dừng”, là con số sụt giảm 80-90% từ các trọng điểm du lịch.

Còn nhớ trong một clip gây bão mạng một nữ quản lý khách sạn rơi nước mắt khi buộc phải cho nhân viên nghỉ việc hàng loạt. Nhận trợ cấp 1,5 triệu đồng/tháng từ sếp tới nhân viên. Tính từng xu để trả tiền điện tiền nước.

Clip ấy cho biết một sự thật: Cho nghỉ việc chính là một biện pháp, dù “hạ sách - mà các doanh nghiệp đang bất đắc dĩ phải áp dụng”.

Trong kiến nghị gửi tới Bộ GTVT, các doanh nghiệp đều kiến nghị nhà nước có chính sách giảm thuế nhiên liệu, bảo vệ môi trường, giảm phí sân bay, bến cảng, giãn thời gian nộp, khoanh nợ, giảm lãi suất...

Đúng. Các doanh nghiệp đang đứng trước thời khắc sinh tử, đang đứng bên bờ vực phá sản. Và đây là lúc họ cần sự giúp đỡ. Không cần phải có một gói tài chính nào hết mà trước hết là một điều chỉnh trong các chính sách thuế, phí.

Ngân sách nhà nước có thể giảm ít nhiều, nhưng nếu sự hỗ trợ ấy kịp thời, doanh nghiệp có thể chống chọi và có niềm tin để tồn tại. doanh nghiệp sống thì người lao động mới không mất việc. doanh nghiệp sống, thì sau dịch mới có thể phục hồi “theo hình chữ V” chứ không phải hình chữ U.

Bởi đằng sau sự sống của doanh nghiệp còn là những nền tảng cho sức mạnh nền kinh tế, còn là cuộc sống của hàng vạn gia đình. 

ANH ĐÀO (Theo báo Lao động)

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/khi-cac-doanh-nghiep-dong-loat-keu-cuu-de-tranh-hinh-chu-u-788145.ldo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN