Khi các "ông lớn" còn "bắt tay" thao túng, giá thịt lợn sẽ còn cao phi lý

13/02/2020 - 10:28

Những “ông lớn” trong ngành chăn nuôi nếu “bắt tay” nhau cố tình giữ giá lợn hơi trên cao, thì giá thịt lợn trên thị trường không thể giảm, và ngược lại.

Giá thịt lợn tăng cao đã ảnh hưởng đến đời sống người tiêu dùng. Ảnh: Kh.V

 

Cuối tuần qua, Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam vừa thông báo quyết định giảm giá lợn hơi thêm 1.000 đồng/kg để đồng hành cùng Chính phủ trong việc bình ổn giá và chia sẻ khó khăn với người tiêu dùng, sau khi giá lợn hơi của C.P giảm xuống mức 83.000 đồng/kg. Công ty Dabaco cũng giảm giá lợn hơi xuống mức giá tương tự. Ngay lập tức, giá thịt lợn trên thị trường hạ nhiệt 1-2 giá.

Điều này cho thấy, giá thịt lợn trên thị trường không phụ thuộc vào mấy gia trại có quy mô nhỏ dưới 1.000 con, hay các nông hộ chăn nuôi nhỏ lẻ vài chục con, mà phụ thuộc vào số lượng lợn và mức giá mà các tập đoàn chăn nuôi lớn công bố bán ra thị trường hàng ngày.

Toàn cảnh giá lợn hơi cả nước ngày 10.8.2020. Nguồn Anova Feed.

 

“Chúng tôi còn nhớ đợt giá lợn hơi tăng nóng hồi tháng 10 và 11.2020, có ngày C.P điều chỉnh giá 2-3 lần, sau mỗi lần điều chỉnh giá thịt lợn móc hàm trên thị trường lại tăng thêm 1-2 giá, có đợt cao điểm lên đến 126.000 đồng/kg, khiến giá thịt lợn mảnh bán ra phải ở mức 160.000-180.000 đồng/kg người bán hàng mới có lãi” – ông Nguyễn Văn Quân (kinh doanh thịt lợn tại 56 Doãn Kế Thiện, Cầu Giấy, Hà Nội), chia sẻ.

Anh Nguyễn Văn Quân (kinh doanh thịt lợn tại 56 Doãn Kế Thiện, Hà Nội) cho biết, các doanh nghiêp lớn như C.P , Dabaco điều chỉnh giảm giá, ngay lập tức giá lợn hơi trên toàn thị trường đều giảm. Ảnh: Kh.V

Anh Nguyễn Văn Quân cũng đưa ra dẫn chứng 3 ngày gần đây, tại khu vực phía Nam, ngay sau khi các doanh nghiệp lớn là C.P, Dabaco giảm giá lợn hơi, đã khiến giá thịt lợn tại các chợ giảm 5.000 đồng/kg, có nơi giảm 10.000 đồng/kg.

“Chúng tôi là người chăn nuôi, biết rất rõ lợn hơi bán ra ở mức 55.000-60.000 đồng/kg là người chăn nuôi đã có lãi. Nếu chăn nuôi tại các trang trại hàng chục nghìn con, thì mức giá 83.000 đồng/kg lợn hơi là quá cao. Hiện nay, lợn của các gia trại chăn nuôi nhỏ và vừa đã bị “dính” dịch tả lợn Châu Phi phải tiêu hủy hết, đàn lợn chỉ tập trung tại các doanh nghiệp lớn, họ "bắt tay" nhau giữ mức giá lợn hơi cao, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không đủ sức cạnh tranh” – ông Nguyễn Quang (hộ chăn nuôi tại Gia Kiệm, Thống Nhất, Đồng Nai) - người có đàn lợn gần 2.000 con đã bị dịch tả lợn Châu Phi "quét sạch", cho biết.

Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) Nguyễn Xuân Dương cũng cho rằng, với cơ cấu chiếm trên 40% tổng đàn lợn cả nước, nếu cùng nhau hạ giá, khối các doanh nghiệp lớn trong ngành chăn nuôi lợn hoàn toàn có thể khiến giá thịt lợn giảm nhanh chóng.

Thế nhưng, “Từ sau Tết đến nay, giá thịt lợn có giảm, nhưng không đáng kể, mà vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao, xoay quanh 80.000 đồng/kg. Đây vẫn là mức giá rất cao” – ông Nguyễn Xuân Dương nêu ý kiến và nhấn mạnh: Hiện khối các doanh nghiệp chăn nuôi lớn trong ngành chăn nuôi lợn đang chiếm khoảng 40% tổng đàn lợn cả nước. Nếu các doanh nghiệp chăn nuôi lớn này cùng “bắt tay” với nhau, hoàn toàn có thể đưa được giá thịt lợn lên xuống theo ý muốn.  

Giá thịt lợn ở mức cao tác động đến giá thị trường nông sản, thực phẩm,  ảnh hưởng đến đời sống người tiêu dùng. Ảnh: Kh.V

Cũng theo Quyền Cục trưởng Nguyễn Xuân Dương, việc giá thịt lợn duy trì ở mức rất cao trong thời gian dài vừa qua là chưa hợp lý. Đây là lúc cần thiết phải yêu cầu các doanh nghiệp lớn về chăn nuôi lợn cùng "bắt tay" với nhau mới có thể giảm được dần giá thịt lợn, bởi nếu chỉ một doanh nghiệp hạ giá thì khó có thể có đủ nguồn cung giá rẻ và khó kéo được giá toàn thị trường đi xuống.

         Theo Khánh Vũ (Báo Lao động)

https://laodong.vn/kinh-te/khi-cac-ong-lon-con-bat-tay-thao-tung-gia-thit-lon-se-con-cao-phi-ly-783764.ldo

 

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN