Khi chủ nhà trọ nâng giá điện sinh hoạt

26/03/2019 - 07:10

(LĐBD) - Vừa rồi tôi có ghé thăm người em bà con đang thuê phòng ở trọ cùng nhóm bạn 4 người. Có tiếp xúc với những công nhân mới biết được đời sống của họ cơ cực như thế nào.

Phòng trọ ọp ẹp, ngột ngạt nhưng giá lại đến 2 triệu đồng/tháng (chưa tính điện, nước). Vì 4 người đều là công nhân, đồng lương ít ỏi nên ai cũng chấp nhận sống trong "lò bát quái" này chứ không đi tìm phòng khác, cũng còn do nơi đây gần chỗ làm, đi bộ cách mấy bước chân, tiết kiệm được tiền xăng xe và thời gian.

Khi tôi hỏi thăm giá điện và giá nước bao nhiêu thì cô em họ than thở: "Nước 18.000 đồng/m3, điện thì 3500 đồng/ kwh, cao lắm anh".

Tôi nghĩ, nếu giá điện và giá nước mà "đắt xắt ra miếng" như vậy, rõ ràng chủ nhà trọ này đã vi phạm Thông tư 16/2014/TT-BCT ngày 29/05/52014 (Thông tư 25/2018/TT-BCT năm 2018 có sửa đổi và bổ sung một số điều của Thông tư 16/2014/TT-BCT) của Bộ Công thương quy định về thực hiện giá bán điện.

 Lẽ ra, với một người chủ nhà trọ có tâm, thương cảm hoàn cảnh công nhân xa quê thì nên hướng dẫn người thuê phòng làm các thủ tục cần thiết để chủ động mua điện giá rẻ.

Theo Thông tư 16, tại Điều 10, khoản C quy định: "Đối với trường hợp cho sinh viên và người lao động thuê nhà đăng ký tạm trú từ 12 tháng trở lên thì chủ nhà trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện hoặc đại diện người lao động hoặc sinh viên thuê nhà ký kết hợp đồng mua bán điện (có cam kết thanh toán tiền điện của chủ nhà). Trường hợp thời hạn thuê nhà dưới 12 tháng thì chủ nhà phải trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện. Trường hợp người thuê nhà không ký hợp đồng trực tiếp với bên bán điện thì chủ nhà cho thuê có trách nhiệm thu tiền điện của người thuê nhà theo đúng giá bán lẻ điện trong hoá đơn tiền điện hàng tháng do đơn vị bán lẻ điện phát hành cộng thêm 10% cho tổn thất điện năng, chi phí chiếu sáng và bơm nước dùng chung...".

Thực tế có không ít chủ nhà trọ cố tình lờ đi Thông tư 16 của nhà nước, vi phạm để thu tiền điện giá cao bỏ túi. Đó là chưa nói không ít hộ kinh doanh nhà trọ sử dụng những công tơ điện thiếu chính xác, "phi mã" (thường dạng tròn), quay đến chóng mặt để dôi số kwh ra so với công tơ gốc của chủ nhà trọ (dạng vuông).

Có rất nhiều phòng trọ, 1 tháng chỉ sử dụng điện cho việc nấu cơm, quạt máy, chiếu sáng nhưng vẫn có chỉ số điện hơn 100kWh (khoảng 350 ngàn đồng).

Bản thân tôi từng đối chiếu công tơ điện gốc so với những công tơ điện cá nhân lắp từng phòng trọ (đồng hồ con) thì thấy một sự chênh lệch rất lớn.

Những chủ nhà trọ vừa lấy tiền phòng trọ, vừa tính tiền điện giá cao do không tuân theo quy định của nhà nước, cộng với gian dối là rất vô lương tâm. Họ đã lợi dung tâm lý muốn được yên thân ở trọ lâu dài (khó khăn việc tìm phòng mới), không bị chủ nhà chấm dứt hợp đồng ở trọ của nhiều công nhân.

Để bảo vệ quyền lợi của mình, người ở trọ nên chủ động trình bày với chủ nhà trọ thay công tơ điện "phi mã", hoặc ký trực tiếp hợp đồng mua bán điện (đăng ký tạm trú trên 12 tháng) khi thấy giá điện quá cao so với quy định của nhà nước. Nếu chủ trọ không đồng ý, thì người ở trọ nên gọi điện đến tổng đài điện lực của Bộ Công thương phản ánh để họ điều nhân viên xuống kiểm định lại chất lượng những công tơ đã lắp đặt, cũng như xem xét việc giá điện quá cao.

Nếu người lao động mạnh mẽ, cộng thêm sự sốt sắng xử lý nghiêm của cơ quan chức năng thì tình trạng bị trả tiền giá cao bất hợp lý của người ở trọ mới chấm dứt, giảm chi phí đáng kể cho họ.

NGUYỄN HOÀNG DUY
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN