Khi công nhân đi làm từ thiện

09/03/2016 - 03:59

 

Nhóm Tâm Đức đi làm từ thiện
 

Hai triệu đồng và 2 người đi làm từ thiện

Vào đầu năm 2013, sau nhiều năm đi lễ chùa để tìm sự thanh tịnh trong tâm hồn và được nghe các sư thầy giảng dạy về đạo lý làm người. Chị Nguyễn Thị Kim Hoàng (lúc đó là công nhân Cty TNHH giày Thông Dụng- An Phú, Thuận An, nay là công nhân Cty TNHH Showa Gloves- PV) đã cùng với người bạn của mình ở Đồng Nai quyên góp tiền đi làm từ thiện để giúp đỡ những mảnh đời kém bất hạnh. Sau 3 tháng gây quỹ, hai chị đã tích góp được 2 triệu đồng. Chị Hoàng chia sẻ: “Lúc này mình mới bắt đầu tập tành đi làm từ thiện nên chưa biết cách vận động mọi người hỗ trợ. Số tiền 2 triệu đồng mãi 3 tháng mới quyên góp được từ các sư thầy và một số anh chị em phật tử trong chùa giúp đỡ”. 
 
Chị Hoàng kể trong xúc động: Lúc đó, cầm chỉ có 2 triệu đồng trong tay, hai đứa băn khoăn số tiền này nên giúp cho nơi nào nhất. Sau có người giới thiệu chùa Làng Tre ở Cẩm Mỹ, Đồng Nai cưu mang hàng trăm người già neo đơn, trẻ mồ côi, khuyết tật mà chùa lạt rất nghèo. Vậy là hai đứa lên kế hoạch mua các nhu yếu phẩm cần thiết rồi đến đó tặng...
 
Góp gió thành bão
 
Chị Hoàng kể, chuyến từ thiện xuống chùa Làng Tre là chuyến từ thiện đầu tiên. Rút kinh nghiệm, sau đó mình mới có suy nghĩ là phải góp gió thành bão, phải rủ nhiều người thì mới giúp đươc cho nhiều người. Vậy là quỹ từ thiện trong Công ty Thông Dụng được hình thành. Những công nhân nghèo tiền nghèo bạc nhưng giàu lòng nhân ái, hàng tháng cố trích ra một phần nhỏ lương để gây quỹ. Vậy mà có người cũng góp đến vài trăm ngàn, có khi có người góp đến 500.000 đồng, cũng nhiều người góp năm bảy chục ngàn đồng. Ngọn lửa nhân ái mong manh ngày nào do chị Hoàng nhen nhóm nay đã cháy khỏe, cháy mạnh. Nhóm từ thiện từ chỉ  là một nhóm công nhân trong công ty Thông Dụng, thì đến nay đã xuất hiện thêm nhiều nhóm nhỏ từ thiện khác như Công ty TNHH Công Nghiệp O’Leer (KCN Sóng Thần 2- Dĩ An), Công ty Far Eastern, Công ty Showa Gloves (KCN VSIP I- Thuận An)…
 
Để nhóm hoạt động có hiệu quả và cũng dễ nhớ, dễ kêu gọi nhiều người tham gia hơn nên nhóm đặt tên là nhóm từ thiện Tâm Đức. Sau gần 3 năm đi vào hoạt động, nhóm đã giúp đỡ cho hàng trăm mảnh đời bất hạnh và với việc làm lương thiện của mình, nhiều Mạnh Thường Quân đã không ngần ngại chung tay với nhóm để lan tỏa hoạt động thiện nguyện đi xa hơn. 
 
Hãy sống cho người khác 
 
Các thành viên nhóm từ thiện Tâm Đức nói, mỗi chuyến đi thiện nguyện là một bài học để trưởng thành. Với thiện tâm giúp đời, làm việc tốt nên họ cứ bền bỉ hoạt động thiện nguyện dù lúc đầu nhiều người nghi ngờ, nhiều người nói ra nói vào. Bây giờ, gần 3 năm hoạt động, Nhóm đã có vô số người thân quen, người tin tưởng, người mang ơn trên khắp đất nước. 
 
Chị Hoàng bộc bạch: Nếu ai đó hỏi tôi, có điều gì mà một người trẻ nên “thử” để biết cuộc sống ý nghĩa thế nào ?  Tôi sẽ trả lời, đó không phải là một công việc cho thu nhập cao hay một chuyến đi chơi xa, một cuộc “chơi cho biết”... mà là một lần được sống vì hạnh phúc của người khác chứ không phải cho mình. Tôi chẳng ngại bùn đất dính đầy quần áo hay tắm rửa cho những em bé tật nguyền, vì tôi nhận ra, chính sức mạnh của tình yêu thương giữa con người với con người đã tạo ra động lực để những công việc tưởng như quá khó này trở nên dễ dàng. Từ khi bắt đầu làm tình nguyện viên, tôi xoá dần khái niệm của từ “khó” và “không thể” ra khỏi tâm trí mình. 
 
Chị Đới Hằng, thành viên của Nhóm chia sẻ: Nếu chúng ta chưa từng một lần tham gia tình nguyện ắt sẽ nghĩ những việc làm này chẳng khác gì “vác tù và hàng tổng”, chẳng mang lại lợi ích gì cho mình. Thế nhưng, khi tiếp xúc và làm việc cùng mọi người trong nhóm từ thiện Tâm Đức, tôi đã chiêm nghiệm được nhiều bài học cũng như những giá trị sâu sắc ẩn chứa trong công việc cao cả này. Rất nhiều người hy sinh thời gian và tiền bạc để làm tình nguyện giúp những người nghèo khó, thiệt thòi. Làm từ thiện giúp cho người khác bớt khổ đau, nhưng cũng  giúp cho bản thân họ hiểu hơn về cuộc đời, hiểu thêm về vùng đất, con người, về giá trị cuộc sống trong những điều kiện ngặt nghèo nhất. Những kỹ năng sống, những bài học thực tiễn, những trải nghiệm quý báu và cả tình yêu thương giữa con người là những điều mà không một ai có thể góp nhặt được nếu không có sự trải nghiệm.
 
Anh Vinh chia sẻ: “Từ khi vào nhóm tình nguyện, tôi có thêm nhiều bạn mới cũng như nhiều người trân trọng những đóng góp mà tôi mang đến cho họ. Tôi nhìn cuộc đời bằng sự cảm thông và suy xét trước sau nhiều hơn. Thay vì sa đà vào những cuộc tụ tập vô bổ, mỗi tuần ít nhất một lần, tôi lại về làng quê mang niềm vui đến với mọi người. Quan trọng hơn là trong mỗi vòng quay bánh xe, tôi thấy mình trưởng thành hơn, không sợ những nhọc nhằn, không sống vì cái tôi cá nhân mà hạnh phúc mỉm cười với tất cả mọi người”.
 
Nhiều người vẫn nghĩ, đi làm từ thiện là việc của những người dư dã về kinh tế. Hoặc làm từ thiện là việc của những doanh nghiệp, người nổi tiếng để vừa giúp đời vừa làm cho mình hay hàng hóa của mình nổi tiếng. Thật ra không phải vậy. Ai có tâm giúp cho người khác đều có thể làm từ thiện, với nhiều cách, nhiều môi trường hoàn cảnh khác nhau. Nhóm từ thiện Tâm Đức là một minh chứng cho thấy, dù là công nhân thu nhập thấp, làm việc vất vả, không có thời gian rảnh nhưng vẫn làm từ thiện, vẫn mang nhiều niềm vui và hạnh phúc đến cho rất nhiều mảnh đời bất hạnh.  Họ chính là minh chứng cho câu thành ngữ “nhường cơm sẻ áo”.
 
Minh Cầm
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN