Khi lòng dân chưa yên!

09/12/2014 - 02:06

Trên Lao động Bình Dương số 49 ra ngày 4/12/2014, bài “Vụ ông Truyền có phải là cá biệt”, cho thấy khi nào cái gốc đặc quyền đặc lợi chưa bị triệt tiêu thì những vụ tiêu cực cỡ như ông Truyền, thậm chí khủng hơn vẫn còn.
Nói về điều đó, tại cuộc gặp gỡ cử tri Quận 4, TP.Hồ Chí Minh chiều ngày 2/12/2014, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong phần trả lời các câu hỏi của cử tri về tham nhũng đã thẳng thắn thừa nhận: “Chúng tôi thấy rằng nó không còn là một cá nhân riêng lẻ, mà có dây mơ rễ má, hình thành những nhóm bao che, bảo vệ cho nhau do đó rất khó”.
Thật vậy, nhìn lại những vụ án kinh tế lớn được đem ra xét xử vài năm gần đây, không có vụ nào mà không dính líu đến nhiều người, thậm chí có vụ lên đến vài chục người. Số tiền bị chiếm đoạt, bị thiệt hại lên đến hàng chục ngàn tỷ đồng. Sự dính líu nhau trong các vụ án kinh tế với nhiều mức độ khác nhau, nhưng suy cho cùng cũng vì muốn có cuộc sống giàu sang, ăn sung mặc sướng, bất chấp thủ đoạn, thậm chí sẵn sàng hãm hại nhau, trên thực tế có những vụ án giết người để bịt đầu mối, không ít vụ hãm hại, trù dập người tố giác tiêu cực, tham nhũng. Do dính líu đến nhiều người, nhiều đơn vị nên việc điều tra làm rõ, khởi tố, bắt giam, xét xử gặp nhiều khó khăn, tốn nhiều thời gian, công sức của các cơ quan bảo vệ pháp luật, nên có không ít vụ sau khi bị người dân tố giác, báo chí phanh phui nhưng chưa được xử lý, hoặc có những vụ đem ra xét xử nhưng do tính chất phức tạp, nghiêm trọng của vụ án phải xét xử nhiều ngày, nhưng kết quả không như kỳ vọng của người dân. Đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến lòng dân bất an. Nhưng trên hết vẫn là chuyện vì sao xử vẫn xử, kê khai tài sản vẫn kê khai, vậy mà tiêu cực, tham nhũng vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm, ngược lại có chiều hướng gia tăng với tính chất ngày càng tinh vi, quy mô, mức độ ngày càng lớn hơn, nghiêm trọng hơn!.
Bằng thái độ khách quan, trách nhiệm, tôn trọng sự thật khi đánh giá về tình trạng tiêu cực, tham nhũng hiện nay, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhìn nhận “Dù đã làm rất nhiều việc, nhưng bằng đó việc cộng lại thì thấy gì. Rõ ràng chưa ngăn chặn, đẩy lùi được tham nhũng, lòng dân chưa yên”.
Yêu sao được trong khi đất nước còn nhiều khó khăn, thử thách, đời sống của người dân còn lắm vất vả, khó khăn, nhiều người bệnh không có tiền mua thuốc, nhiều trẻ em lang thang cơ nhỡ không được đến trường, nhiều doanh nghiệp khó khăn phá sản, nợ xấu, nợ công ngày càng nhiều hơn, nạn trộm cắp, cướp của giết người hầu như ngày nào cũng có, nhiều công trình bạc tỷ kém chất lượng, thậm chí bị bỏ hoang...trong khi đời sống của không ít cán bộ, công chức giàu lên trông thấy?!.
Trong sự trăn trở, lo toan của người đứng đầu đất nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang so sánh: “Tại sao Singapore người ta tự hào không những họ sạch không khí, sạch bụi mà còn sạch về phẩm chất con người. Còn chúng ta mấy ngàn năm văn hiến mà không lẽ không học được...”.
Thật vậy, lòng dân sẽ yên khi nào đất nước ta sạch về phẩm chất con người!

TỔNG BIÊN TẬP
LÊ VIỆT QUÂN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN