Khi nữ công nhân đi làm đẹp

08/03/2017 - 03:47
Ảnh chỉ mang tính minh họa
 
Khi nữ công nhân đi làm đẹp
 
Tôi vừa gặp Hoa, cô bạn học thời phổ thông đang làm công nhân may. Lâu không gặp nên tôi suýt không nhận ra, cô bạn giản dị nhất lớp ngày nào, luôn trang phục đơn giản, mái tóc dài thường tết đuôi sam dễ thương nay khác quá. Mái tóc nay đã là những lọn tóc xoăn tít hoe hoe vàng, quần bó, áo lửng. Hoa khoe ngay là mới trích ra gần 400 ngàn đồng để đi tắm trắng. “Coi như tháng nay tao phải nhịn tiêu hơi bị nhiều”. Nhìn Hoa bây giờ ai dám nói là gái nhà quê vừa lên tỉnh được vài năm, trông ra dáng thành thị lắm. Thấy tôi cứ nhìn ngỡ ngàng, Hoa hiểu ngay nên phẩy tay nói: “Thôi bạn ơi, ăn bao nhiêu cũng hết, là con gái sửa soạn một chút có đáng gì đâu, làm đẹp là nhu cầu chính đáng mà”.
Mới vào Bình Dương làm công nhân được hơn một năm, nhưng Lan đã mạnh dạn chi tiền để “lột bỏ” gần hết vẻ ngoài nhà quê của mình, và phần thưởng xứng đáng là Lan đã cải thiện nhan sắc khá đáng kể, được nhiều bạn quen cũ khen “trông Lan thay đổi khác hẳn”. Tết nay Lan nói sẽ chi thêm ít tiền duỗi tóc thẳng để về quê. Tính Lan thế. Vừa lãnh lương xong là cô trích ngay ra một khoản để đi làm đẹp. Cô nói thà ăn mì tôm thay cơm cũng phải đi làm đẹp. Lan rất trăn trở về mấy cái mụn lâu rồi không chịu rời xa khuôn mặt xinh xắn của mình. Cô kể, cuộc sống công nhân xa nhà phải lo đủ thứ, còn phải gửi tiền về quê phụ giúp gia đình nên không dám mua các loại mỹ phẩm đắt tiền. Nghe chị chủ tiệm làm đẹp gần nhà quảng cáo bán kem trộn trị mụn rất tốt mà giá chỉ 50 ngàn đồng một hộp nên Lan đã mua một hộp nhỏ về dùng thử. Bôi thời gian đầu mụn có giảm thật nên cô mua thêm 2 hộp để đề phòng khi hết tiền mua. Nhưng bôi đến hộp thứ 2 thì da mặt bị mỏng nên bắt nắng, đen thấy rõ. Còn mụn thì mọc lên đỏ cả mặt. Lan thất vọng nói: “Chắc tại em xài kem zỏm, lại thêm ăn mì tôm nhiều nóng quá. Bây giờ da mặt em mỏng nên khi trang điểm là nổi đỏ lên, chả dám đi tiệc tùng gì, mắc cỡ quá. Đúng là tiền nào của ấy !.”. Nhìn hộp kem trần trụi nhãn mác mà Lan đưa cho tôi xem, quả thật khó ai biết được trong hộp kem đó có những chất gì. 
 
Đủ các kiểu làm đẹp bình dân
 
Trên một đoạn chưa đầy 1km đường Lê Hồng Phong (TP Thủ Dầu Một) đã có đến 4-5 tiệm cắt tóc, làm đẹp giá bình dân, là nơi thường lui tới của nhiều công nhân nữ các công ty gần đó. Các tiệm này làm tất tần tật từ duỗi tóc bình thường đến duỗi tóc siêu thẳng, hấp dầu, đắp mặt nạ, lột da trắng, tẩy nốt ruồi, bán kem dưỡng, kem tẩy trắng da, trị mụn... Tôi vừa tấp xe vào một tiệm là đã được mời vào trong. Cô chủ nhỏ nhẹ: “Tóc chị dày thế này nếu duỗi siêu thẳng sẽ đẹp hết chê, ra đường khối chàng để ý”. Lúc bước vào, thấy trước quán ghi: Siêu duỗi giá 80 ngàn đồng “bền”đẹp. Tôi cười cười hỏi cô chủ tiệm, duỗi siêu thẳng giá 80 ngàn đồng có bảo hành không? Cô giải thích, là chỉ ghi vậy để thu hút khách thôi, chứ khách đến đây sẽ “tư vấn” lại. “Giá đó cũng có nhưng em không bảo hành cho chị được. Nếu chị duỗi với giá 200 ngàn đồng em mới bảo đảm chất lượng cho chị, tóc hư em sẽ chịu trách nhiệm”. Tóc đã hư rồi thì sao chịu trách nhiệm được, tôi hỏi lại?. Cô chủ miễn cưỡng: “Thì em làm lại, chị không tính tiền, tốn thuốc, tốn công của em chứ của ai, chị cứ yên tâm đi”.  Nghe khâu bảo hành ớn quá nên tôi chỉ nhờ cắt tỉa phần tóc cháy nắng một chút lấy lệ rồi “chuồn”. 
 
Dù nằm sâu trong con hẻm nhỏ thuộc phường Phú Thọ, TP Thủ Dầu Một nhưng tiệm của chị H lúc nào cũng có khách, nhất là lúc chạng vạng tối. Nhìn dụng cụ và mấy hộp nhựa không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng, hộp nào cũng cũ xì trong ngăn tủ đầy bụi ghi là “dược thảo” đắp mặt nạ, tôi không khỏi ớn lạnh. Vậy mà khách không thấy ai nói gì. Có lẽ quán chị làm rẻ. Công nhân vào đây thường tranh thủ cạo lông mặt, đắp mặt nạ (khoảng 15 phút) cắt tóc làm móng vào buổi tối ngày thường. Còn duỗi tóc, uốn tóc thì phải làm ngày chủ nhật vì rất lâu. Chị H giới thiệu tiệm chị trang điểm đi dự tiệc giá chỉ 20 đến 30 ngàn đồng/ lần, “khách làm đông lắm”. Thấy tôi thắc mắc dùng mỹ phẩm gì mà rẻ vậy, chị H nói: “Em dùng toàn hàng xịn, nhưng ở đây chủ yếu khách là công nhân nên em lấy giá bình dân”. “Bộ đồ nghề” của chị H cũng có đủ “hàng” kem lót, phấn, son, son bóng, màu mắt, chì kẻ mắt… nhưng nhìn kỹ thấy bên ngoài hộp toàn chữ Trung Quốc loằng nhoằng chi chít.
Mỹ phẩm nào cũng giống nhau là làm đẹp được hết, chỉ cần 10 phút chấm, vẽ, xoa… là “thợ” đã biến các bạn nữ đẹp hẳn, sắc hồng rực rỡ, khác xa vẻ bợt bạt mỗi lúc hoàng hôn khi từ nhà máy về. Thế nhưng, sự khác nhau của các loại mỹ phẩm là chất lượng, là việc nó có gây hại sau này hay không, dùng nhiều có làm mỏng da, khô da không…Vậy nên, làm đẹp rất cần nhưng phải cẩn trọng là vậy.
 
ANH NHƯ     
 
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN