Khi Tổ Quốc bốn bề lên tiếng hát

13/03/2020 - 22:24

(LĐBD) - Những ngày này- cuộc chiến gian khổ chống đại dịch COVID- 19 đã và đang diễn ra. Không có người dân Việt Nam nào bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến này. Cả dân tộc tràn đầy bình tĩnh và niềm tin sẽ chiến thắng cuộc chiến này.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hết lòng lo lắng trong cuộc chiến chống đại dịch COVIS- 19

Phía trước cuộc chiến chống đại dịch

Nếu ta từng tự hào hô vang “Việt Nam vô địch” trước Huy chương vàng môn bóng đá nam, thì tại sao chúng ta không thể làm một người đóng góp những hành vi đúng đắn trong cơn dịch trên mảnh đất của mình? Đâu đó đã có một vài hình ảnh xấu xí. Có thể hành động đó xuất phát từ sức ép công việc nên đã nghĩ nông, nghĩ dại mà trốn cách ly, trốn khai báo… Có thể do sự thiếu thích ứng của bản thân khi thay đổi môi trường sống giữa tự do và khuôn phép vì cộng đồng trong khu cách ly. Đã có người vì không nhận thức được sự nguy hiểm khủng khiếp của con virus COVID- 19 nên lơ là trong khai báo, lơ là trong tiếp xúc với người khác khi bản thân mình đã có những dấu hiệu- tình huống nghi nhiễm...và rồi họ đã lây lan cho cộng đồng. Rồi đây, họ sẽ phải ra trước pháp luật, nhưng ngay bây giờ, họ đã và đang phải trả giá khi nghe- thấy sự phẫn nộ, ‘ném đá” của đồng bào mình..

Trên tất cả, Tổ quốc yêu mọi người và bằng nhiều kênh thông tin, bằng cả sự phẫn nộ của dư luận để điều chỉnh mọi hành vi về đúng quỹ đạo của một cuộc chiến thực sự.

 HS bậc THPT Thành phố Thuận An nghiêm túc thực hiện các quy định phòng dịch (ảnh Văn Tiến)

Trong cuộc chiến này, chúng ta thấy hình ảnh một hệ thống chính trị hành động kiên quyết, khẩn trương để bảo vệ cho lợi ích của người dân làm chúng ta nhớ tới những gì xảy ra hơn 10 năm về trước, khi chúng ta là nước đầu tiên trên thế giới tuyên bố chiến thắng đại dịch SARS năm 2003.

Những ngày qua, cơ sở vật chất để đón đồng bào trở về từ các nơi trên thế giới luôn được sẵn sàng. Đồng bào có thấy trong cuộc trở về, trong giai đoạn đầy khó khăn này: Hầu như không có người nào phản đối những người Việt trở về cội nguồn lúc khó khăn. Hầu hết là những dòng comment: “Chúc mừng đồng bào khỏe mạnh trở về, trung thực khai báo, nghiêm túc cách ly và trên tất cả là hãy khỏe mạnh nhé” ! ...Bảo hiểm y tế cũng sẽ chi trả toàn bộ tiền điều trị cho các bệnh nhân nghi hoặc nhiễm virus nCov, không ai bị bỏ rơi trong cuộc chiến chống dịch bệnh corona. Hàng ngày, hàng chục triệu thuê bao đều liên tục nhận được các tin nhắn của Bộ Y tế khuyến cáo về việc phòng chống virus, truyền thông liên tục đăng diễn biến tình hình dịch bệnh và các hướng dẫn liên quan...

Thế đấy, “khi tổ quốc bốn bề lên tiếng hát”: Tiếng hát quyết tâm chống dịch của toàn Đảng toàn dân, vững tin chiến thắng. Bạn thì sao? Hãy góp công của mình vào khúc ca khải hoàn của ngày chiến thắng chứ? Việt Nam sẽ chiến thắng đại dịch!

Công nhân Cty Foster Bình Dương nghiêm túc rửa tay để phòng dịch 

Đêm 11/3/2020,  khu dân cư 3/2 thuộc khu phố 1A phường An Phú – TP Thuận An họp. Một cuộc họp thật đặc biệt như thời chiến. Người ta phổ biến tình hình đất nước, tình hình khu phố, bàn phương án trông bọn trẻ khi chúng nghỉ học kéo dài. Phương án tối ưu nhất của các nhà trọ là từng dãy thay phiên nhau nghỉ làm trông trẻ. Công việc này ưu tiên cho những lao động tạm thời thất nghiệp do công ty tạm khó khăn vì dịch bệnh. Cấp ủy, mặt trận, dân quân, chính quyền, công an…sẵn sàng tiếp nhận thông tin từ người dân để kịp thời ứng phó trong mọi tình huống. Trong những ngày tháng khó khăn nhất người ta thấy một khu dân cư đoàn kết hơn bao giờ hết, vì mình, vì mọi người…

Chúng ta có vô số những khu dân cư, những làng quê sẵn sàng chống dịch như thế trên cả nước với tinh thần chống dịch như chống giặc thì đâu đó một vài hành động đi ngược lại cộng đồng sẽ phải điều chỉnh. Chúng ta đang thấy hình ảnh các bệnh viện tuyến đầu nhận hàng viện trợ của nhân dân, doanh nghiệp. Các khu phố cách ly tuân thủ quy định. Những đứa trẻ rửa tay đúng cách, bạn trẻ hạn chế tụ tập đông người, các gia đình quây quần hơn sau giờ tan chiều, nhiều bạn trẻ du học trở về quê hương vui vẻ “nghỉ dưỡng”... Chúng ta lạc quan sẽ chiến thắng. 

Cty Giày Thái Bình kiểm tra thân nhiệt cho công nhân tại  phân xưởng 

Vững tin về tinh thần

Trong cuộc chiến chống đại dịch toàn cầu, ít nhất đến hiện tại đã có 5000 con người đã vĩnh viễn ra đi, thông tin nước nọ nước kia... “vỡ trận”... không khỏi làm cho ai đó hoang mang. Nhưng với tiềm lực và quyết tâm của đất nước, chúng ta tin mình có đủ sức mạnh, vững tinh thần chiến thắng. Đã có không ít người dân vì quá lo lắng nên đã tích trữ quá nhiều nhu yếu phẩm dẫn đến hệ lụy nguồn cầu tăng đột biến, khiến nguồn cung nhất thời chưa theo kịp. Chúng ta tin, tối thiểu là với các nhu yếu phẩm thiết yếu, nhất là lương thực thực phẩm nông nghiệp, Việt Nam đủ sức đáp ứng đủ nhu cầu dù thời gian có là một năm trong mọi kịch bản- tình huống dịch.

Báo cáo mới nhất của Tổng cục Thống kê cho biết, tính đến trung tuần tháng hai, các địa phương phía Bắc đã gieo cấy hơn 761 ngàn hecta lúa đông xuân, bằng 103,6 % cùng kỳ năm ngoái. Đồng bằng sông Cửu Long có 369,5 ngàn hecta lúa đông xuân cho thu hoạch, tăng 20,7 % so với cùng kỳ năm 2019. Đàn bò cả nước tăng 2,4 %, đàn gia cầm tăng 13,8 % so cùng kỳ; đàn heo giảm 23 % do bệnh dịch nhưng đang tái đàn. Cả nước gieo trồng được 195 ngàn hecta bắp (ngô); 39,8 ngàn hecta khoai lang, 7,4 ngàn hecta đậu tương, hơn 79 ngàn hecta đậu phụng (lạc); 414 ngàn hecta rau đậu, đều cao hơn cùng kỳ năm ngoái. Thủy sản nuôi trồng tăng 1,5 %, thủy sản khai thác tăng 5,9 % và thủy sản khai thác biển tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước….

Phát động phong trào tập thể dục tăng cường sức khỏe để phòng dịch

Đại dịch đang mang lại rất nhiều khó khăn, thương trường trắc trở, du lịch uể oải duy trì, giao thông vận tải cầm cự “sống sót”, ngành nọ ngành kia đồng loạt than thua lỗ…Trên tất cả, chúng ta cần tinh thần của một dân tộc điềm tĩnh, sáng suốt để cùng nhau chiến thắng. Đó là vì lòng yêu nước ! Và câu hát vang trong lòng nhân dân nhiều nhất có lẽ vẫn là: Tôi yêu Tổ quốc tôi!

Lê Thị Hiệp

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN