Khó kiện thịt gà Mỹ bán phá giá

31/08/2015 - 09:19


Đùi gà Mỹ nhập khẩu vào VN

Chưa đủ bằng chứng
Ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi trao đổi với báo chí, việc kết luận  thịt gà Mỹ có bán phá giá tại Việt Nam không, cần có một nghiên cứu khoa học về giá thành (tổng chi phí sản xuất, vận chuyển…để sản phẩm đến tay người dùng) sản xuất thịt gà lông trắng tại Việt Nam, tại Mỹ, phải chứng minh được là thịt gà Mỹ bán tại VN giá dưới giá thành…Có thể có một số nguyên nhân khiến thịt gà Mỹ nhập vào VN giá rẻ như: Sau dịch cúm H5N8 tháng 12/2014, một lượng lớn thịt gà Mỹ đã bị tồn kho. Theo thông tin Bộ Nông nghiệp Mỹ, tổng sản phẩm dự trữ tồn kho năm 2015 tăng 27% so năm 2014. Có thể DN Mỹ đã xuất số hàng tồn kho nêu trên với giá rẻ hơn bình thường (lợi hơn lưu kho, bảo quản an toàn vệ sinh, chất lượng). Một nguyên nhân khác, lườn gà bán tại Mỹ, Châu Âu có giá cao 3 đến 4 lần so với đùi, cánh gà (họ cũng gần như không ăn nội tạng gia cầm). Trong khi tại VN, đùi, cánh gà, cổ lại được chuộng, bán được giá cao. Tuy nhiên, ông Tống Xuân Chinh nói, hiện Cục Chăn nuôi Việt Nam đang tìm hiểu vụ việc, chưa kết luận.
Bà Phạm Châu Giang, Trưởng phòng Phòng Điều tra các vụ kiện phòng vệ thương mại của doanh nghiệp trong nước, Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương cũng cho biết Cục này đang thu thập thông tin vụ việc
Kiện không đơn giản
Bà Phạm Châu Giang khẳng định, theo luật thì bất cứ tổ chức, doanh nghiệp, hay cá nhân nào cũng đều có quyền đề nghị điều tra chống bán phá giá. Vấn đề phải có đủ bằng chứng, dữ liệu, hiểu biết rõ trình tự luật pháp…thì mới khởi kiện được
Luật sư Phạm Lê Vinh, Công ty luật ATIM, người từng tư vấn khá thành công trong vụ kiện chống bán phá giá thép không gỉ cán nguội tại VN nói: Khởi kiện và điều tra chống bán phá giá là một quy trình phức tạp, kéo dài nhiều giai đoạn. Quan trọng nhất là các thông tin, dữ liệu và phương pháp tính toán mà bên khởi kiện và cơ quan điều tra sử dụng để tính toán biên độ phá giá, chứng minh thiệt hại của nhà sản xuất trong nước.
Ông Tống Xuân Chinh cũng nói kiện bán phá giá là bình thường, nhưng phải có đầy đủ thông tin chắc chắn, được sự chấp nhận của các thủ tục pháp lý, có các tiêu chuẩn hợp lý để so sánh. Không thể lấy giá thành của nuôi quy mô 100.000 con gà, so sánh với nuôi quy mô 100 con. Khi nộp hồ sơ yêu cầu Bộ Công thương điều tra, cần đáp ứng điều kiện là nhóm DN Đông Nam bộ (nguyên đơn) phải đảm bảo ít nhất 25% thị phần về giá trị sản xuất trong nước. Lượng nhập khẩu thịt gà (bị kiện) từ Mỹ vào VN phải lớn hơn 3% tiêu thụ thịt gà VN.  
VN đã từng thắng kiện vụ kiện chống bán phá giá thép không gỉ, và cũng đã có một ít kinh nghiệm. Thiết nghĩ, Bộ Công thương cần tư vấn, hỗ trợ DN VN nên thực hiện những gì có ích lợi nhất, tích cực bảo vệ sản xuất trong nước.
Tháng 4/2012, Công ty TNHH POSCO VST và Công ty cổ phần Inox Hòa Bình đã kiện các DN Trung quốc, Đài Loan, Malaysia, Indonesia bán phá giá thép không gỉ tại VN. Cơ quan điều tra là Cục Quản lý cạnh tranh– Bộ Công thương. Các DN bị kiện đã bị cơ quan điều tra kết luận đã bán phá giá, gây thiệt hại cho các DN thép cùng chủng loại trong nước. Ngày 5/9/2014, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 7896/QĐ-BCT, áp thuế chống bán phá giá đối với thép không gỉ nhập vào VN của các DN bị kiện nêu trên,  mức thuế từ 7% đến gần 14%, tùy DN.

Phạm Nguyễn

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN