Khó tăng lương vào năm 2015

14/11/2014 - 08:11


Lương chưa tăng nhưng hàng hóa đã rục rịch tăng.

Chỉ tăng lương đối với một số đối tượng
Theo báo cáo của Chính phủ, trong bối cảnh ngân sách nhà nước (NSNN) còn khó khăn, bộ máy hành chính còn cồng kềnh, năng suất lao động còn thấp nên việc tăng lương theo lộ trình năm 2015 là rất khó. NSNN năm 2015 sẽ còn khó khăn, chi trả nợ tăng cao, chưa bố trí được nguồn để điều chỉnh tiền lương cơ sở. Do vậy, theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, NSNN năm 2015 sẽ ưu tiên chi cho quốc phòng- an ninh để giữ vững chủ quyền và tăng chi trả nợ.
Cũng tại kỳ họp thứ 8, Khóa XIII, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã lưu ý là không nên nói “cứng” là không tăng lương mà cần phải tính toán thêm. Phương án là có thể không tăng lương đồng loạt đối với tất cả đối tượngcán bộ công chức (CBCC) mà sẽ xem xét từng đối tượng cụ thể để tăng lương, tăng phụ cấp.
Trao đổi cụ thể hơn về quan điểm trên, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính– Ngân sách Quốc hội Bùi Đức Thụ cho rằng: Trong trường hợp không thể tăng lương theo lộ trình, có thể tính tới hai đối tượng ưu tiên để tăng lương và phụ cấp. Do thực tế trượt giá, đời sống vật chất khó khăn nên cần ưu tiên hàng đầu để tăng lương, tăng phụ cấp là những người về hưu, nhất là những người cao tuổi, hưởng lương hưu theo các quy định trước đây có mức thấp và ưu tiên cho một số ngành đặc thù. Để tăng cường chế độ trách nhiệm và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy công quyền, dù không tăng lương nhưng cần tăng phụ cấp cho một số đối tượng cụ thể.
Phải tinh giản biên chế
Để có thể tăng lương, bảo đảm mức sống cho CBCC, NLĐ nói chung thì có nhiều việc phải giải quyết. Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhận định, việc quyết định tăng lương cơ bản năm 2015 là rất khó, Chính phủ đang bàn bạc. Nguyên nhân chủ yếu khiến khó quyết định việc tăng lương cơ bản năm 2015 là do “số người hưởng lương từ ngân sách quá lớn”, trong khi ngân sách quốc gia đang khó khăn, khó có thể bố trí vốn để tăng lương. Từ đó, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhận định, muốn thực hiện chính sách về tiền lương được tốt hơn, thì trước hết phải cơ cấu lại bộ máy quản lý, tinh giản biên chế, do hiện nay bộ máy quản lý Nhà nước quá lớn: “Việc chúng ta không tăng được lương không phải chỉ tại ngân sách. Ngân sách hiện nay kể cả dừng hết tất cả các thứ khác thì việc giải quyết tiền lương vẫn chưa cơ bản được vì chính bộ máy của chúng ta. Số người hưởng lương từ ngân sách quá lớn. Chính vì thế, Nghị quyết Trung ương yêu cầu làm rất đồng bộ, sắp xếp lại bộ máy, đội ngũ hưởng lương từ ngân sách. Hiện nay mới bắt đầu làm việc này nên chưa có kết quả rõ nét” do vậy, Nghị quyết Trung ương đặt ra yêu cầu là phải đổi mới hoạt động của khối sự nghiệp để họ tự lo được lương, khi số lượng CNVC hưởng lương ngân sách giảm xuống thì chính sách về lương mới thực hiện tốt hơn.
Nhiều ý kiến trong Ủy ban Tài chính– Ngân sách Quốc hội cho rằng: NSNN hiện nay nên ưu tiên dùng để trả nợ ngắn hạn, xử lý nợ cấp bù chênh lệch lãi suất cho 2 ngân hàng Chính sách, nợ quỹ BHXH và các khoản chi theo đúng quy định tại Điều 59 của Luật NSNN và Nghị quyết của Quốc hội. Chính phủ cần sử dụng số dư nguồn cải cách tiền lương 14 ngàn tỷ đúng Luật NSNN, chỉ dùng để trả nợ và chi cho đầu tư phát triển

Tấn Mân
               
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN