Khởi nghiệp không bao giờ là muộn

16/11/2020 - 09:56

(LĐBD) - Nhiều bạn trẻ khởi nghiệp khi mới 18 đôi mươi, có khi còn ngồi trên ghế nhà trường, còn chị Hồng Thị Ngọc Khuyên ( ngụ tại khu phố Đông Tư, phường Lái Thiêu, TP Thuận An, Bình Dương) lại khởi nghiệp khi đã 34 tuổi. Qua hơn 2 năm khởi nghiệp (từ năm 2018), bước đầu công việc kinh doanh của chị đã mang lại kết quả đáng kể.

Chị Khuyên đang trang trí cổng hoa cho đám cưới của khách hàng
 
Khởi nghiệp không bao giờ là muộn
Chị Hồng Thị Ngọc Khuyên chia sẻ, trước khi khởi nghiệp dịch vụ cưới hỏi, sự kiện, chị từng làm nhiều công việc khác nhau. Chị từng làm nhân viên cho 1 công ty của Nhật khoảng 5 năm. Nhưng vì mong muốn làm chủ, chị đầu tư mở tiệm tạp hóa riêng. Kinh doanh được khoảng 4 năm, chị vẫn chưa hài lòng với những gì đã có. Trong lúc mất phương hướng, chị may mắn bén duyên với công việc làm ăn mới đó là dịch vụ trang trí cưới hỏi. Để khởi nghiệp với nghề này, chị gom được số vốn khoảng 100 triệu đồng đầu tư mua sắm các vật dụng như, hoa vải, bàn, ghế,… Vừa làm vừa học hỏi, chị tham gia các lớp học cắm hoa, trang trí sự kiện. Trong quá trình làm, chị từng gặp nhiều khó khăn như, khách hàng không hài lòng, khách hàng đổi ý hoặc hủy bỏ đơn hàng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, chị nghĩ, trong làm ăn, khó khăn là vấn đề không tránh khỏi, điều quan trọng phải biết vượt qua để làm tốt hơn. Thời gian đầu làm kinh doanh, chị chủ yếu lấy công làm lời, tích góp vốn tiếp tục đầu tư, mua thêm dụng vụ, vật tư dần dần gầy dựng thêm để có thể nhận và làm những tiệc cưới, sự kiện có quy mô hơn. 
Với tinh thần vượt khó, bước sang năm thứ 2, đến nay, khách hàng ở khu vực TP. Dĩ An, TP. Hồ Chí Minh, TP.Thủ Dầu Một và ở TP. Thuận An đã biết chị. 
 
Luôn lấy chữ tín làm đầu
Theo chị Khuyên, trong kinh doanh, chị luôn lấy chữ tín làm đầu, không tăng giá bừa bãi, đảm bảo những nội dung theo khách hàng yêu cầu. Để tổ chức tốt ý tưởng theo yêu cầu của khách hàng, chị phải đến khảo sát trước một bước rồi lên kế hoạch cụ thể để hướng dẫn cho nhân viên và trực tiếp trang trí sự kiện đó. Qua mỗi sự kiện, chị đều đăng lên facebook để lấy ý kiến phản hồi từ phía khách hàng. Nhờ đó, chị biết được ưu và khuyết điểm để từ đó điều chỉnh là khắc phục dần, luôn tìm tòi, học cách trang trí theo mẫu mà khách hàng đặt. Hiện tại, trong tiệc cưới tại tư gia, chị Khuyên nhận trang trí trọn gói cho khách hàng như trang trí gia tiên, bàn hai họ, bàn quả, trang trí xe hoa, cho thuê xe đưa rước dâu, mâm quả, cung cấp xôi, bánh truyền thống... Tùy theo yêu cầu của khách hàng, chị đưa ra gói sản phẩm phù hợp. Gói cao nhất khoảng 10 triệu đồng; gói thấp nhất khoảng 3 triệu đồng. Vào lúc cao điểm, có tuần, chị nhận lên đến 20 sự kiện góp phần tạo việc làm ổn định cho nhân viên. Hiện chị tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động tại chỗ với mức thu nhập hàng tháng từ 7 đến 10 triệu đồng. Anh Hồng Quang Khang làm việc cùng với chị Khuyên đến nay đã 2 năm (kể từ khi chị bắt đầu khởi nghiệp với dịch vụ cưới hỏi, sự kiện). Anh rất vui vì nhờ chị Khuyên mà có việc làm, thu nhập ổn định. Anh làm tài xế, chở hàng và trang trí sự kiện với mức thu nhập hàng tháng 10 triệu đồng. Thị hiếu của khách hàng luôn thay đổi, nên phải thích ứng theo thị trường. Ngày nay, khách hàng không chỉ yêu cầu trang trí đẹp, giá cả phù hợp mà còn độc và lạ tạo sự khác biệt riêng. Chị Lê Thị Kim Ngân, Bí thư Đoàn thanh niên phường Lái Thiêu cho biết, bằng niềm đam mê kinh doanh, chị Khuyên đã vượt qua khó khăn để khởi nghiệp và bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Mô hình khởi nghiệp của chị Khuyên nên nhân rộng để các bạn khác làm, dù mỗi bạn có hướng đi riêng nhưng chung nhất là tinh thần, quyết tâm…Khởi đầu một sự nghiệp kinh doanh không phải dễ dàng. Các bạn trẻ cần chuẩn bị và lên kế hoạch cụ thể, rõ ràng và nhất là có sự quyết tâm, tinh thần chịu khó.
Rất vui khi biết với khách hàng là thanh niên công nhân nhà trọ, người khó khăn, chị giảm đến gần 50% cho 1 đơn hàng…. Để san sẻ phần nào để giúp các bạn trẻ tổ chức cưới, hỏi thêm ấm áp.
 
VĂN TIẾN
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN