Khởi tố cựu phó tổng biên tập gây ra 20 vụ tống tiền doanh nghiệp

31/07/2019 - 10:38

Mạo danh nhóm phóng viên, 3 người đàn ông đã đến một doanh nghiệp khai thác cát ở sông Hồng để tống tiền. Tại cơ quan điều tra, nhóm này khai đã thực hiện 20 vụ cưỡng đoạt tài sản.

Từ trái qua: Nguyễn Xuân Phong, Ngô Văn Hạ và Hoa Anh Tuấn. Ảnh: N.H.

Ngày 30.7, Phòng cảnh sát hình sự Công an Hà Nội đã khởi tố Ngô Văn Hạ (41 tuổi), Nguyễn Xuân Phong (40 tuổi) và Hoa Anh Tuấn (39 tuổi, cùng trú quận Cầu Giấy) về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Theo điều tra, đối tượng Ngô Văn Hạ từng là phó tổng biên tập một tạp chí chuyên ngành ở Hà Nội, nhưng đã thôi việc. Hạ quen 2 người còn lại là nhân viên hợp đồng một tạp chí khác và kết nối "làm ăn chung".

Trung tuần tháng 5, họ rủ nhau đến UBND các xã, phường, rồi tự xưng đoàn tiền trạm của Thanh tra Chính phủ để thu thập thông tin về các doanh nghiệp kinh doanh cát, sỏi ở khu vực ven sông Hồng.

Sau khi có danh sách, Hạ và 2 đồng phạm bàn bạc, thống nhất sẽ tìm lãnh đạo các công ty nói trên để tống tiền.

Từ tháng 5 đến tháng 7, các bị can đã gặp nhiều đại diện doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng ở dọc sông Hồng thuộc địa bàn Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, Hải Dương.

Nhóm này tự xưng là phóng viên, và dọa doanh nghiệp đã vi phạm luật trong vấn đề khai thác cát, sỏi, ép đưa tiền nếu không sẽ đăng bài.

Cuối tháng 5, tổ tuần tra Phòng CSGT Công an Hà Nội bắt quả tang 3 người này đang tống tiền một công ty khai thác cát ở huyện Phú Xuyên nên bàn giao Phòng cảnh sát hình sự.

Cơ quan chức năng xác định 3 bị can đã gây ra 20 vụ cưỡng đoạt tài sản, chiếm đoạt 50 triệu đồng của hàng loạt bị hại.

Theo laodong.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN