Không chỉ một Panorama trên cao nguyên đá

12/10/2019 - 10:08

Kết luận cuộc họp xử lý nhà hàng Panorama, các ngành kiến nghị tỉnh yêu cầu huyện Mèo Vạc cải tạo, chỉnh trang hai đơn nguyên giáp đường quốc lộ. Tháo dỡ các đơn nguyên còn lại và tiến hành cải tạo đất và trồng cây xanh trên phần diện tích đã phá dỡ, hoàn thành trước 15.11.

Có nghĩa là nhà hàng Panorama trên đỉnh Mã Pì Lèng sẽ được tháo dỡ, chỉ giữ lại một phần nhỏ làm điểm dừng chân cho du khách.

Xử lý cương quyết, lắng nghe dư luận, và trên tinh thần bảo vệ di sản thiên nhiên tuyệt đẹp của đất nước.

Mèo Vạc, Hà Giang vẫn cần có những dịch vụ lưu trú, sinh hoạt phục vụ cho khách du lịch, nhưng không phải xây dựng to lớn hoành tráng trên đỉnh Mã Pì Lèng.

Chỉ cần du di cho qua một công trình, thì nhiều công trình khác sẽ mọc lên, trở thành một khu phố dọc theo con đèo và sườn núi, che chắn hết tầm nhìn, xâm hại một vùng di sản.

Hy vọng vụ Panorama sẽ được giải quyết thấu tình đạt lý, nhưng từ đó làm cho chúng ta giật mình, liệu có còn những Panorama khác trên vùng đất này không?

Xin thưa là còn, chỉ lớn nhỏ khác nhau mà thôi. Đã có nhiều ngôi nhà mọc lên khắp cao nguyên đá này, và tất nhiên, người dân không đủ tiền và khả năng xây dựng những ngôi nhà đẹp, hài hòa với thiên nhiên, thắng cảnh nơi đây. Với tốc độ xây dựng này, chắc chắn chỉ trong vòng chục năm, cao nguyên đá Hà Giang sẽ bị băm ra vì những nhát chém bêtông nhức nhối. Vấn đề đặt ra là phải có tầm nhìn xa rộng, quy hoạch xây dựng cho vùng đất di sản này.

Năm 2017, Chính phủ đã ban hành quyết định 438/QĐ-TTg Phê duyệt Quy hoạch xây dựng Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, đến năm 2030. Theo đó: Xây dựng gắn với bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị di sản, tài nguyên thiên nhiên, văn hóa tại Cao nguyên đá Đồng Văn để phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, bảo vệ môi trường bền vững, đảm bảo quốc phòng an ninh và ổn định chính trị vùng biên giới phía Bắc.

Đồng thời, nghiên cứu quy hoạch xây dựng Cao nguyên đá Đồng Văn kết hợp với thành phố Hà Giang là trung tâm trung chuyển, hậu cần để thúc đẩy các khu vực khác của tỉnh Hà Giang phát triển thành khu du lịch mang tầm quốc gia và quốc tế.

Thật đáng lo ngại khi để cho dân xây cất tùy tiện không căn cứ vào quy hoạch đã được phê duyệt thì hậu quả sẽ không chỉ là một Panorama, không chỉ một đỉnh đèo Mã Pì Lèng và một khúc sông đẹp mắt, mà là một vùng đất hoang sơ bị xâm hại từng ngày.

LÊ THANH PHONG

Theo Báo laodong.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN