"Không để ai phải thiếu cơm lạt muối, rơi vào cảnh màn trời chiếu đất"

16/05/2020 - 08:26

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần là không để ai mất bữa, không để ai thiếu cơm lạt muối, không để ai màn trời chiếu đất… khi bị thiên tai, biến đổi khí hậu.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. Ảnh T.Vương

Chiều nay (15.5), tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020 theo hình thức trực tuyến đến cấp huyện.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia trên thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của thiên tai và biến đổi khí hậu. Lịch sử dựng nước và giữ nước của Việt Nam suốt 4000 năm qua đều gắn liền với chống thiên tai và biến đổi khí hậu.

Dẫn lại câu nói “thuỷ hoả đạo tặc”, Thủ tướng cho hay, thiên tai, nước lũ, nước biển là những mối nguy hiểm đe doạ tính mạng, tài sản của người dân nên người Việt Nam luôn có mong ước có sức mạnh chiến thắng thiên tai. Ý chí này được xây dựng trong văn hoá con người Việt Nam.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh T.Vương

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh T.Vương

Thủ tướng cho rằng, hiện nay diễn biến thiên tai ngày càng cực đoan, dị thường, trái quy luật. Nhiều hiện tượng bất thường xảy ra ở nhiều nơi. Thiên tai và biến đổi khí hậu đã dẫn tới thiệt hại nhiều về người và của, tài sản và tính mạng của nhân dân.

Đánh giá cao các hoạt động tổng kết, rút kinh nghiệm, nêu các ý kiến, kiến nghị của các bộ, ngành, địa phương Thủ tướng biểu dương sự nỗ lực cao của toàn dân, của hệ thống chính trị, các cấp, ngành và đặc biệt các cơ quan, tổ chức quốc tế đã hợp tác hỗ trợ kinh nghiệm, kinh phí cho Việt Nam trong phòng chống thiên tai.

Người đứng đầu Chính phủ cũng nhấn mạnh, mỗi khi thiên tai luôn có sự đôn đốc kiểm tra, chỉ đạo kịp thời của các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thăm hỏi động viên, chăm lo chỗ ở, đời sống cho đồng bào với một tinh thần là không để ai mất bữa, không để ai thiếu cơm lạt muối, không để ai màn trời chiếu đất… là chủ trương nhất quán, được chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Nhà nước.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác phòng, chống thiên tai, Thủ tướng yêu cầu cần làm tốt hơn công tác này. “Bởi khi dự báo sớm, người dân có thể phòng tránh, thiệt hại” - Thủ tướng nói và dẫn lại ví dụ về tình hình hạn mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long năm vừa qua ảnh hưởng rất nặng nề tới người dân nhưng được dự báo sớm nên chúng ta đã giảm hẳn thiệt hại, chuyển dịch cơ cấu để ít thiệt hại cho người dân.

Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu công tác phòng, ngừa ứng phó với thiên tai cần được chú trọng. Đặc biệt tại các vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai và biến đổi khí hậu.

Thủ tướng cũng yêu cầu tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ và hợp tác quốc tế.

Mặt khác, cần phải nâng cao nhận thức cộng đồng, tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục để tuyên truyền cho người dân, tránh thiệt hại về tính mạng và tài sản của người dân.

 “Phải nâng cao nhận thức cộng đồng, “nói phải củ cải cũng nghe”. Thiên tai là thứ đe doạ tính mạng, tài sản con người nên chính quyền địa phương cũng phải quan tâm tới việc tuyên truyền hiệu quả cho người dân. Không chỉ ở trung ương mà ở các địa phương cần phổ cập thông tin cho người dân, dự báo cho người dân” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ cũng đề nghị các bộ, ngành quan tâm các nhóm giải pháp như kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai các cấp, nâng cao năng lực, hiệu quả, năng lực hoạt động của các cấp.

Cùng với đó cần phải rà soát chỉ đạo phương án ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, nhất là tinh thần 4 tại chỗ. Cùng với đó cần phải nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo quan trọng của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Cùng với đó cần phải đầu tư hạ tầng, nâng cao khả năng chống chịu với thiên tai, biến đổi khí hậu.

VƯƠNG TRẦN

https://laodong.vn/thoi-su/khong-de-ai-phai-thieu-com-lat-muoi-roi-vao-canh-man-troi-chieu-dat-805746.ldo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN