Không hoàn thành nhiệm vụ thì phải biết xấu hổ!

29/04/2016 - 06:11

 

Bắt quả tang đang vận chuyển thịt heo “bẩn”

 
Tình trạng kinh doanh thực phẩm bẩn vẫn tái diễn 
 
Trong khi dư luận vẫn chưa hết căm tức trước hành vi của ông Trần Quốc Thái tại Bến Cát tiêm thuốc an thần và bơm nước cho heo (LĐBD đã có bài), thì tối ngày 16/04, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, CA tỉnh Bình Dương (BD) lại bắt được một xe tải do Nguyễn Đức Bình (SN 1970, ngụ xã Tân Ba, Thống Nhất, Đồng Nai) làm tài xế, đang lưu thông trên địa bàn BD, vận chuyển lô hàng thịt heo không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch. Tại thời điểm kiểm tra, trong xe có hơn 1 tấn thịt heo đang bốc mùi hôi thối, rỉ nước vàng và đặc biệt là “siêu nạc”. Cơ quan chức năng nghi ngờ, số thịt này được khai thác từ loại heo nuôi bằng chất tạo nạc. 
 
Theo khai nhận của chủ xe, ông ta mua heo bệnh từ các trại heo ở huyện Thống Nhất, làm thịt rồi bán trực tiếp cho 5 tiểu thương tại chợ Đông Đô thuộc KP1B, P. An Phú, TX Thuận An, BD với giá 40.000 đồng/kg. Theo lời khai của tài xế, số thịt này chủ yếu để bán cho CNLĐ ăn, nếu mua heo thịt đã qua kiểm nghiệm thì giá sẽ đắt hơn. 
 
Được biết, trước đó vào khoảng tháng 1/2016, lái xe Bình cũng đã bị bắt quả tang khi bán thịt bẩn cho các tiểu thương ở chợ Đông Đô. Vào đầu tháng 11/2015 tại chợ này, lực lượng chức năng cũng đã bắt được 1 xe chở  4,5 tấn thịt heo bốc mùi hôi thối, chảy nước và đang phân hủy. Điều này cho thấy, phải chăng, vì ngành chức năng còn thiếu dứt khoát, làm việc chưa tốt, chưa hoàn thành nhiệm vụ, hay tại các chế tài xử phạt chưa nghiêm nên hành vi sai trái như nêu trên cứ tiếp diễn, lặp đi lặp lại?.
 
Phải xử lý thật nặng 
 
Đến khi nào thì người dân, CNLĐ nghèo mới hết lo lắng vì phải ăn bị thực phẩm bẩn hàng ngày dù biết là nguy cho tính mạng? Thực tế đau lòng là CNLĐ đang sống với mức thu nhập rất thấp, đồng lương bèo bọt với trăm bề phải lo toan như tiền nhà trọ, tiền ăn uống, tiền gửi về cho gia đình, tiền ốm đau thuốc men bệnh tật, nuôi con... Vì nghèo nên họ buộc phải chọn mua thực phẩm rẻ và chấp nhận rủi ro về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Và những con buôn thực phẩm bẩn đã lợi dụng sự khó khăn của CNLĐ để thu lợi bất chính, coi thường tính mạng của người khác. 
 
Việc để thực phẩm “bẩn” lộng hành không thể cứ đổ thừa cho hệ thống quản lý, thanh tra ATVSTP nào là vừa thiếu, vừa yếu, lại chưa được đào tạo chính quy…vì biết bao nhiêu nhân lực cho đủ nếu các nhân lực đó làm việc kém hiệu quả, làm việc lơ là, thậm chí tiêu cực. Nói rằng để thực phẩm bẩn tràn lan là do pháp luật chúng ta chưa nghiêm cũng không đúng, vì hiện các quy định pháp luật xử phạt về ATVSTP đã khá mạnh, có tính răn đe cao như phạt đối với tổ chức tối đa là 200 triệu đồng, phạt bổ sung rút giấy phép, công khai thông tin những cơ sở, tổ chức vi phạm... Sắp tới đây, từ ngày 1/7 Bộ luật Hình sự sửa đổi có hiệu lực cho phép xử lý hình sự hành vi sử dụng chất cấm mà chưa cần có hậu quả ngay, với mức phạt rất nặng. 
 
Như vậy là quy định và mức phạt đối với vi phạm ATVSTP là không nhẹ và sẽ  mạnh hơn. Vấn đề còn lại là các cơ quan phải thực hiện nghiêm túc các quy định đó, bằng trách nhiệm của mình nhằm bảo đảm không có thực phẩm bẩn bán trên thị trường. Thiết nghĩ, chẳng có gì là không làm được nếu như các vị cán bộ có quyết tâm, có trách nhiệm, biết xấu hổ…và dũng cảm “từ chức” nếu không làm tròn trách nhiệm.
Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, với thực trạng VSATTP như hiện nay, cả bộ máy Nhà nước, nhất là bộ máy chính quyền địa phương phải vào cuộc rất quyết liệt mới khắc phục được: “Chúng tôi có một số vấn đề ưu tư đặt ra là tại sao có những vụ vi phạm ATVSTP, khi lực lượng của Bộ về phối hợp với địa phương thì mới bắt được trong khi địa phương lại không làm”.
 
THÁI BÌNH
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN