Không lẽ virut HIV từ trên trời rơi xuống ?

15/08/2018 - 20:53

(LĐBD) - Dư luận xã hội đang rất xôn xao chuyện nhiều người dân tại xã nghèo Kim Thượng, huyện Tân Sơn (Phú Thọ) bỗng dưng phát hiện bị nhiễm HIV mà không biết nguyên nhân từ đâu.

Trong số gần 500 người xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn, Phú Thọ) được lấy mẫu máu xét nghiệm HIV, thì đã có 42 người dương tính với HIV. Lạ nữa là có bé gái 18 tháng tuổi và người già 80 tuổi cũng bị nhiễm

 Trạm y tế xã Kim Thượng

Y tế cơ sở và chính quyền địa phương đều không biết vì sao mà nhiều người dân bị nhiễm HIV như vậy.

Ngày 13/8,  UBND tỉnh Phú Thọ cùng các chuyên gia của Viện Vệ sinh dịch tễ TW, Cục phòng, chống HIV/AID đã khảo sát tại xã Kim Thượng. Ông Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết, đến thời điểm này, chưa có đủ thông tin kết luận hay định hướng về nguồn lây nào.

Theo Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, từ tháng 2 đến tháng 6/2018 đã có 2 trường hợp tử vong do AIDS tại khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, đều có địa chỉ ở khu Chiềng, xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn. Trong thời điểm này, 4 trường hợp nhiễm mới được phát hiện trên cùng địa bàn. Do vậy, Sở Y tế, Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn đang nghiên cứu khoa học về vấn đề trên từ ngày 1 đến 31/7/2018.

Nghi ngờ y sĩ T ?

Hiện nhiều người dân ở xã Kim Thượng đang nghi ngờ Y sĩ T- một y sĩ trong vùng.

Sự việc bắt nguồn từ 1 nữ bệnh nhân ở khu Chiềng 3, xã Kim Thượng được phát hiện nhiễm HIV trong khi theo chị, mọi sinh hoạt chỉ quanh quẩn ở nhà, chị từng bị bệnh và có đến nhà y sĩ T để tiêm thuốc.

Khi nghe trường hợp của nữ bệnh nhân trên, nhiều người xã Kim Thượng đã nghi ngờ chị bị nhiễm HIV do tiêm thuốc tại nhà Y sĩ T.

Rất đông những người đã điều trị tại nhà của Y sĩ T trước đó đã kéo nhau đi làm xét nghiệm HIV do nghi ngờ nói trên. Họ cho rằng, trong khi chữa bệnh, ông T. dùng 1 kim tiêm tiêm cho nhiều người.

Tuy nhiên, đã có 1 người nhiễm HIV khẳng định là đã mắc bệnh trước khi gặp y sĩ T.

Y sĩ T đã bác bỏ nhận định trên.

Theo TS Hoàng Đình Cảnh, một trong các chuyên gia trong đoàn làm việc tại Xã Kim Thượng ngày 13/8 nói trên, trường hợp nhiễm HIV đầu tiên ở xã Kim Thượng phát hiện vào năm 2012, nhưng từ 2017, số người mắc HIV được phát hiện tăng nhanh. Sang năm 2018, địa phương lại có ca tử vong do HIV.

TS Hoàng Đình Cảnh cũng cho rằng, số lượng người mắc HIV trong một xã thế là cao nhưng chưa phải đặc biệt. Hiện trên cả nước có 60 xã có trên 50 người nhiễm HIV, xã cao nhất là xã ở huyện Mường Lay (tỉnh Điện Biên) có 142 người nhiễm HIV. Tỉnh Phú Thọ có xã có tỷ lệ mắc HIV cao như xã Minh Đài (huyện Tân Sơn) có 46 người nhiễm HIV...

Tuy nhiên, TS Cảnh cho rằng, về mặt dịch tễ học có sự đặc biệt: Số người nhiễm HIV ở xã Kim Thượng chiếm phần lớn là phụ nữ (26/42), trong khi cả nước thì tỷ lệ phụ nữ nhiễm HIV chiếm 1/3 tổng số ca. Độ tuổi của những bệnh nhân nhiễm HIV ở đây rất nhỏ tuổi và rất lớn tuổi. Trường hợp cháu bé 18 tháng tuổi nhiễm HIV dù mẹ không nhiễm, chứng tỏ nhiễm qua đường máu.

Bộ Y tế, UBND tỉnh Phú Thọ, công an đang điều tra và nghiên cứu tìm nguyên nhân của bệnh HIV tại Xã Kim Thượng. Trong khi chưa có trả lời chính thức, mọi người không nên nghi ngờ, suy diễn ...

ảnh minh họa 

 AIDS là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Acquired Immuno Deficiency Syndrom (Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải). Trước đây, bệnh được gọi là SIDA (viết tắt từ tiếng Pháp: Syndrome d'Immuno Deficience Acquise).

AIDS là một bệnh mãn tính do HIV gây ra. HIV phá huỷ các tế bào của hệ miễn dịch, khiến cơ thể không còn khả năng chống lại các virus, vi khuẩn và nấm gây bệnh. Do đó bệnh nhân dễ bị một số loại ung thư và nhiễm trùng cơ hội mà bình thường có thể đề kháng được.

Bản thân virus và nhiễm trùng được gọi là HIV. Thuật ngữ AIDS được dùng để chỉ giai đoạn muộn hơn của bệnh.

Theo Cục phòng chống HIV AIDS - Bộ Y tế, bệnh nhân nhiễm HIV sẽ được điều trị sớm bằng thuốc ARV liên tục nhằm kiểm soát nồng độ virus trong cơ thể, người bệnh nếu tuân thủ điều trị tốt khi đó vẫn sống khỏe mạnh và làm việc bình thường.

Nếu người bệnh HIV muốn có đời sống tình dục và có con mạnh khỏe, không lây bệnh cho vợ hoặc chồng thì vẫn thực hiện được, nhưng phải tuân thủ hướng dẫn của thầy thuốc.

Hiện chưa có vắc xin phòng chống HIV, tuy nhiên, HIV hoàn toàn có thể được kiểm soát, bệnh nhân HIV được sống khỏe mạnh, lâu dài.

Điều quan trọng nhất là không đẩy bệnh nhân vào suy sụp, chán nãn do bị kỳ thị, bị xã hội tránh giao lưu. Không nên nghĩ HIV là chết, HIV là do mại dâm, là do ma túy và nhiều điều xấu xa khác....

Không riêng HIV, những người bị bệnh nan y nếu không sống lạc quan thì rất nhanh chóng suy sụp và tử vong. Ngược lại, nếu duy trì được trạng thái tâm lý tốt, người bệnh vẫn có thể sống khỏe trong thời gian rất dài”.

Phạm Nguyễn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN