Chuyên trang tư vấn sức khỏe do Phòng khám Vigor Health tài trợ

Không nên đứng lâu

08/10/2018 - 10:32

(LĐBD) - Do đặc thù công việc nên có rất nhiều công nhân phải đứng rất lâu, đứng rất nhiều như công nhân ngành thủy sản, công nhân ngành da giày, thợ hớt tóc, giáo viên, nhân viên lễ tân, tiếp thị, chạy bàn, bán hàng, thu ngân... Có thể nhiều người đã biết, nhưng nhắc lại là không thừa rằng đứng lâu sinh ra nhiều bệnh như đau lưng, đau nhức bàn chân, sưng chân, cứng cổ và vai, đặc biệt là dễ bị 2 bệnh liên quan nhau rất khó chữa là bệnh tim và bệnh giãn tĩnh mạch chân.

                                                                        ảnh: minh họa
Mới đây, Tạp chí American Journal of Epidemiology  của Hoa Kỳ đã có nghiên cứu kéo dài 12 năm, theo dõi nguy cơ bệnh tim của hơn 7.000 công nhân.  Nghiên cứu này cho thấy, những công nhân là làm việc chủ yếu là đứng thì có nguy cơ mắc bệnh tim gấp đôi so với những người chủ yếu là ngồi. Nghiên cứu chỉ ra rằng, đứng lâu có thể làm máu tụ ở chân, tăng áp lực lên tĩnh mạch và góp phần gia tăng stress, oxi hoá hay còn gọi là sự mất cân bằng oxi hoá…. làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Thực tế, khả năng mắc bệnh tim ở những người có công việc đòi hỏi họ phải đứng lâu là 6,6%,  tương đương với người lao động hút thuốc lá hàng ngày (5,8%) và những người béo phì (6,9%). Gần đây, một nhóm bác sĩ tại TP.HCM đã thực hiện một nghiên cứu với trên 1.500 người từ 50 tuổi trở lên vì đặc thu công việc nên phải đứng rất nhiều và lâu. Nghiên cứu cho thấy có đến 40,6% số người này mắc bệnh suy tĩnh mạch mãn, giãn tĩnh mạch chân, đa số bệnh ở độ 1 và 2 (bệnh có 6 mức độ). Trong đó, nữ mắc bệnh nhiều gấp ba lần nam và nguy cơ cao nhất là phụ nữ mập, sinh nhiều. Theo PGS.TS Cao Văn Thịnh - phụ trách khoa Lồng ngực mạch máu Bệnh viện Nhân dân 115, TP.HCM, suy tĩnh mạch mãn, giãn tĩnh mạch chân là bệnh mãn tính và tiến triển. Đây là loại bệnh lý làm suy van hệ tĩnh mạch chi dưới, gây suy giảm đáng kể chức năng đưa máu từ ngoại biên trở về tim của hệ thống tĩnh mạch. Nguyên nhân của bệnh chính là tình trạng máu bị ứ trệ. Khi máu ứ trệ ở ngoại biên kéo dài sẽ làm mạch máu mất dần chức năng, thành mạch giãn ra, nhiều đoạn tạo thành búi huyết khối. Nếu không được điều trị, huyết khối sẽ theo hệ thống tĩnh mạch chủ dưới lên tĩnh mạch chủ trên và đi vào động mạch phổi, gây tắc và bệnh nhân có thể tử vong. Bệnh nhân suy tĩnh mạch mãn, giãn tĩnh mạch chân thường thấy nhức mỏi, nặng chân, tê, cảm giác bị châm chích như kiến bò, bị vọp bẻ về đêm, đau nhức, “cảm giác bồn chồn, đứng ngồi không yên”, “hai chân bồn chồn, nặng như chì”, lâu lâu lại bị vọp bẻ, ngón chân cứ co quắp mãi, không duỗi ra được…. Bệnh này nặng có thể gây những vết loét lâu lành, nhiễm trùng, rỉ dịch hoặc chảy máu ở bàn chân, cẳng chân, nguy hiểm nhất là tạo thành cục máu đông trong tĩnh mạch. Lúc bệnh còn nhẹ thì thường sau một ngày làm việc, chân của bệnh nhân phù nhẹ do máu ứ trệ, kém lưu thông.
Trung tâm An toàn sức khỏe và nghề nghiệp Canada (CCOHS) khuyến cáo, chủ doanh nghiệp và công đoàn cơ sở nên quan tâm tạo điều kiện cho người lao động thay đổi tư thế làm việc, tránh cho đôi chân bị mệt mỏi hay bị các bệnh trên. Người lao động nên thay đổi tư thế thường xuyên, đi qua đi lại, đứng ở các tư thế khác nhau để cân đối trọng lượng cơ thể. Giúp đôi chân êm ái hơn bằng cách lót chân bằng tấm thảm nhỏ bằng nhựa hay vải, cao su mềm. Nên mang giày vừa chân và có lớp đệm. Nếu phải mang giày cao gót thì nên đi giày có độ cao phù hợp, kích thước vừa chân. Không nên mua giày quá chật vì nó sẽ càng bó các cơ và dây chằng, gây áp lực cho chân. Chọn giày có phần gót to để áp lực trọng lượng cơ thể dồn đều, tránh gây đau nhức gót. Nên tranh thủ ngồi nghỉ ngắn. Nên thường xuyên ngọ nguậy các ngón chân, quặp lại trong vài giây rồi xòe ngón chân ra, luân phiên co chân hoặc nâng gối lên để thư giãn bắp chân, có thể đứng nhón một chân và đung đưa nhẹ gót chân….
 
Phạm Nguyễn
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN