Không nên tăng tuổi nghỉ hưu đối với lao động phổ thông

24/01/2018 - 20:56

(LĐBD) - Bộ LĐ-TB&XH vừa đưa ra hai phương án nhằm cân đối quỹ hưu trí và tử tuất trong dài hạn. Phương án 1 là "Từ ngày 1/1/2021, lao động nam đủ 60 tuổi, nữ 55 cứ mỗi năm tăng thêm 6 tháng làm việc cho đến khi nam đủ 62, nữ 60 tuổi sẽ nghỉ hưu".

Phương án 2: Giữ nguyên tuổi nghỉ hưu như hiện nay (nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi). Dự kiến dự thảo này sẽ trình Quốc hội trong kỳ họp tháng 5/2019, biểu quyết vào kỳ họp tháng 10/2019.

Thực tế, tăng tuổi nghỉ hưu không phù hợp với người lao động làm việc trong các ngành nghề lao động chân tay vì kiệt sức. Còn việc kéo dài tuổi hưu đối với cán bộ công chức, hành chính nhà nước thì sẽ dẫn đến tình trạng "tham quyền cố vị".

:Nghề may khó làm được lâu dài do rất vất vả . ảnh minh họa

Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) cũng có tính toán cho thấy từ năm 2023, quỹ hưu trí và tử tuất sẽ rơi vào trạng thái thu trong năm không đủ bù chi, bắt đầu trích từ phần quỹ kết dư để chi trả; từ năm 2034, phần quỹ kết dư được chi trả hết dẫn đến nhà nước phải bố trí ngân sách để bù đắp.

Muốn bảo đảm bền vững tài chính của quỹ, nếu không tăng tuổi nghỉ hưu, chỉ có 2 cách: nâng mức đóng của người lao động và doanh nghiệp hoặc giảm mức hưởng lương hưu.

Tuy nhiên, theo Bộ LĐ-TB&XH, nâng mức đóng là rất khó vì tăng gánh nặng tài chính của người lao động và làm giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp. Còn nếu giảm mức hưởng thì người hưởng lương hưu không đủ sống.

Tuy nhiên có nhiều ý kiến cho rằng tăng tuổi nghỉ hưu phải tùy theo đặc thù nghề nghiệp. Cơ bản là lao động nặng nhọc có thể phải giảm tuổi nghỉ hưu, còn lao động trí óc, trí tuệ… thì có thể tăng tuổi nghỉ hưu.

Nhiều ý kiến cho rằng, nếu tăng tuổi nghỉ hưu thì sẽ không còn nhiều cơ hội làm việc cho trí thức trẻ. Như với những nghề lao động trí óc, nghiên cứu, quản lý… thì những người làm lâu năm có trí tuệ và kinh nghiệm cao, là lợi thế so với những sinh viên mới tốt nghiệp đại học. Nếu người lớn tuổi cứ giữ mãi vị trí của họ thì cơ hội đối với người trẻ giảm đi rất nhiều.

Đứng về góc độ doanh nghiệp, thì có doanh nghiệp cho rằng nếu là ngành lao động trí óc, khoa học, nghiên cứu... (giáo viên, bác sĩ, kỹ sự, quản lý....), tức là những ngành mà nhân sự càng làm lâu thì càng có kinh nghiệm, có kỹ năng xử lý việc tốt hơn thì việc tăng tuổi nghỉ hưu làm lợi cho doanh nghiệp, không phải tuyển mới và bổ sung thêm nhân sự.

 Nghề da giày rất khó  làm tốt  khi đã lớn tuổi

Nhưng đối với doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động phổ thông (công nhân thủy sản, dệt may, xây dựng, da giày, điện tử...) thì tăng thêm tuổi nghỉ hưu gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Vì những nghề trên, càng lớn tuổi thì làm càng kém do sức khỏe giảm và năng suất không thể bằng người trẻ tuổi.

PGS-TS Nguyễn Hiền Phương, chuyên gia về Luật lao động cho rằng, từ năm 1961 đến nay, Việt Nam vẫn giữ quy định về độ tuổi nghỉ hưu là nam 60 tuổi và nữ 55 tuổi, trong khi tuổi thọ tăng lên khá nhiều và chưa có sự điều chỉnh. Hiện Việt Nam đang có mức hưởng lương hưu cao nhất thế giới với 75% mức lương bình quân thời gian đóng. Mức hưởng này cộng với thời gian hưởng dài thì sẽ ảnh hưởng đến quỹ hưu trí. Nếu giảm mức hưởng thì không phù hợp vì Việt Nam đóng BHXH trên nền lương thấp. Vì vậy, việc tăng tuổi nghỉ hưu là tính đến sự an toàn của Quỹ Hưu trí. Nhiều nước trên thế giới đã và đang điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu lên 67 để ứng phó với xu hướng già hóa dân số và thiếu hụt lao động. Vì thế, việc tăng tuổi nghỉ hưu ở nước ta cũng cần theo xu hướng này.

Nghề chế biến thủy sản rất vất vả

Tuy nhiên, theo khảo sát, có 90% người lao động trong khu công nghiệp, lao động phổ thông không đồng ý với việc tăng tuổi nghỉ hưu. Đối với những người lao động có sức khỏe yếu, suy giảm khả năng lao động, làm việc trong khu vực nặng nhọc, độc hại trong một số ngành nghề đặc biệt phải đảm bảo cho họ có quyền được nghỉ sớm từ một đến 5 tuổi tùy từng nhóm đối tượng.

Phạm Nguyễn

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN