Lò mổ Xuyên Á

Không những…. mà còn gây ô nhiễm môi trường trầm trọng

23/10/2017 - 16:18

(LĐBD) - Việc tiêm thuốc ngủ vào heo ở lò mổ Xuyên Á không chỉ mắc tội đầu độc người tiêu dùng, dùng thuốc an thần trái quy định… đã và đang bị ngành chức năng xử lý. Tuy nhiên, PV còn phát hiện lò mổ này gây ô nhiễm môi trường trầm trọng, và hoạt động dưới hành lang đường điện cao thế…….

Ao bèo này là nơi ngụy trang để nước thải chảy từ nơi giết mổ rồi tuồn ra môi trường xung quanh.

 

Nơi miệng cống mương nước tưới tiêu gần đó ô nhiễm đóng thành từng mảng.

 

Nhiều dấu hiệu gây ô nhiễm môi trường

Trong vai là những người nông dân, phóng viên chúng tôi đã thị sát về việc xả thải của lò mổ heo Xuyên Á. Sau nhiều ngày theo dõi, chúng tôi thấy hàng ngày lò này nhập heo về giết mổ từ khoảng 11 giờ trưa đến khoảng 2 giờ sáng, nhưng càng khuya hoạt động càng tấp nập. Người chở heo ra đi tiêu thụ sau khi giết mổ xong, người vào chở heo để giết mổ (tiêm thuốc xong rồi mới giết mổ) cứ nườm nượp. Tiếng nói cười ồn ào vang vọng cả khu vực với ánh đèn xe quét qua lại liên hồi…

Một vòi nhỏ tuồn nước từ trong ao bèo ra môi trường xung quanh

 

Theo quan sát của chúng tôi, lò mổ này giết mổ hàng ngàn con heo mỗi ngày nhưng nơi xả nước thải chỉ là một hố ga nhỏ. Từ hố ga này, nước thải từ việc giết mổ heo chảy ra 3 cái hồ phía sau có bèo tây phủ kín rồi chảy thẳng ra ngoài cánh đồng. Khi màn đêm buông xuống, tiếng nước chảy ra theo những ống nước nghe rõ mồn một. Theo chúng tôi thấy, lò mổ này gây ô nhiễm môi trường xung quanh rất là kinh khủng. Con kênh thoát nước gần đó bị chất thải đóng váng quánh đặc và mùi hôi thối nồng nặc. Chưa hết, những vạt rau muống gần đó cũng cháy, héo lá do bị chất độc từ nước thải. Nếu không quan sát kỹ thì khó phát hiện được cơ sở này thải nước thải ra ngoài môi trường như vậy. Bởi cơ sở đã cố ý ngụy trang việc xả thải từ khu vực xử lý nước thải ra là rất nhỏ, rồi cho chảy ra vài hồ nước chứa bèo gần đó. Tưởng rằng từ đó nước thải sẽ được xử lý triệt để rồi mới thải ra môi trường, nào ngờ nước ô nhiễm như vậy mà lại được thải trực tiếp ra môi trường.

Rau muống gần ao bèo bị cháy hết lá bởi ảnh hưởng của chất thải từ lò mổ.

 

Hoạt động dưới hành lang lưới điện cao thế

Cơ sở này còn hoạt động ngay bên dưới hàng lang an toàn của lưới điện cao thế. Từ đằng xa đã thấy rõ mồn một một phần cơ sở này nằm dưới hành lang an toàn lưới điện cao thế. Phần còn lại là phần sân– nơi đậu những chiếc xe chở heo về chờ tập kết và ngay bên cổng nơi hàng trăm người đi đến là hoàn toàn nằm bên dưới đường điện cao thế. Tiếp đến là con đường dẫn vào lò mổ này cũng nằm hoàn toàn bên dưới đường điện cao thế.

Một phần lò mổ nằm ngay bên dưới đường điện cao thế.

 

Việc hoạt động và tập trung đông người, nhiều xe cộ nổ máy ra vào thường xuyên dưới đường điện cao thế như vậy sẽ vô cùng nguy hiểm, vi phạm quy định về an toàn hành lang lưới điện.

Ngay sát bên lò mổ Xuyên Á là bệnh viện Xuyên Á–Vậy việc cho phép lò mổ này hoạt động ngay bên dưới đường điện cao thế, lại thêm xả thải gây ô nhiễm môi trường trầm trọng vậy lại ở sát nơi chăm sóc những người bệnh như vậy…  liệu chính quyền địa phương có biết hay không ?. Sau khi Đoàn liên ngành phát hiện việc tiêm thuốc an thần cho hàng ngàn con heo tại lò mổ này, phóng viên chúng tôi đã đến UBND huyện Củ Chi cũng như UBND xã Tân Phú Trung để hẹn lịch làm việc, nhưng chưa được các cơ quan nêu trên trả lời cụ thể

Dư luận đang đặt ra câu hỏi với hàng loạt sai phạm của Lò mổ xuyên Á, kéo dài như vậy thì trách nhiệm của chính quyền địa phương, các cơ quan ban ngành địa phương ở đâu ?. Rất mong chính quyền địa phương, các cơ quan ban ngành địa phương hợp tác chống những việc làm trái pháp luật của lò mổ này.

TỰ BA – XUÂN LƯƠNG

Chia sẻ bài viết
Từ khóa Lò mổ Xuyên Á

BÌNH LUẬN