Không nộp đủ giấy tờ xin việc, có được nhận lương thử việc?

05/12/2020 - 08:55

Tôi thử việc được 6 ngày thì xin nghỉ. Công ty lấy lý do tôi chưa nộp đủ giấy tờ khi xin việc nên không trả lương thử việc cho tôi. Như vậy có đúng không?

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó. Ảnh: Hải Nguyễn

Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động trả lời:

Điều 27 Bộ luật Lao động 2012 quy định: Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

Điều 28 Bộ luật Lao động 2012 quy định tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

Điều 96 Bộ luật Lao động 2012 quy định về nguyên tắc trả lương:

Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn. Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 1 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương

Pháp luật lao động hiện hành có quy định về việc khi xin việc người lao động phải nộp một số giấy tờ về lý lịch, bằng cấp, giấy khám sức khỏe… nếu bạn không nộp đủ các giấy tờ khi xin việc mà doanh nghiệp vẫn để bạn làm việc thì là trách nhiệm của doanh nghiệp. Đồng thời hiện không có quy định nào của pháp luật về việc người lao động không nộp các giấy tờ khi xin việc thì không được trả lương.

Nếu bạn không được trả lương đầy đủ, trước hết bạn cần làm đơn gửi Phòng LĐTBXH cấp huyện nơi công ty đóng trụ sở (thường có hoà giải viên lao động) yêu cầu hoà giải về việc không được trả lương đầy đủ. Nếu sau 5 ngày làm việc kể từ khi gửi đơn mà hòa giải viên lao động không hoà giải hoặc hoà giải không thành thì bạn được quyền khởi kiện công ty ra TAND cấp huyện nơi công ty đóng trụ sở để yêu cầu toà tuyên buộc công ty phải trả lương cho bạn đầy đủ.

Tư vấn pháp luật

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi đường dây nóng: 0979310518; 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Hà Nội và 198 Nguyễn Thị Minh Khai, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp vào các ngày thứ Ba, thứ Sáu hàng tuần.

NAM DƯƠNG

https://laodong.vn/tu-van-phap-luat/khong-nop-du-giay-to-xin-viec-co-duoc-nhan-luong-thu-viec-859414.ldo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN