Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao An Thái: Thành công bước đầu!

31/07/2014 - 00:00

                            Tham quan khu công nghiệp An Thái

Những thành công bước đầu

 

  Ông Phạm Quốc Liêm, Tổng Giám đốc Công ty U&I- Chủ đầu tư Khu nông nghiệp An Thái cho biết, sau 4 năm hoạt động, đến nay Khu nông nghiệp An Thái đã phát triển nhiều sản phẩm đạt tiêu chuẩn toàn cầu (Global GAP), xuất khẩu sang Nhật Bản, Hàn Quốc...Cụ thể, Khu nông nghiệp An Thái đã ứng dụng nhiều loại công nghệ cao trong lĩnh vực trồng trọt do Israel chuyển giao, như hệ thống tưới, hệ thống lấy sáng…Nói chung là đã áp dụng các quy trình bảo vệ chăm sóc cây trồng phát triển tốt, không bị sâu bệnh bằng các phương pháp tiến bộ, không dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật gây hại cho người tiêu dùng. Những dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại Khu nông nghiệp An Thái đều đã thành công, cho kết quả cao, phát triển hiệu quả nhiều loại nông sản như dưa lưới, dưa lê, rau, củ, quả, chuối, cam, bưởi, quýt, chanh... Các loại cây được trồng trong nhà lưới, nhà kính, được tưới bằng hệ thống tưới tiến bộ, vừa tiết kiệm nước nhưng mang lại hiệu quả cao. Nhiều loại cây đạt năng suất rất cao như cà chua, ớt chuông, cà tím, dưa lưới đã cho năng suất trên 100 tấn/ha, chất lượng đạt tiêu chuẩn VietGap, Global Gap và được các siêu thị trong nước đón nhận tiêu thụ. Không những vậy, nhiều sản phẩm xuất xứ từ Khu nông nghiệp An Thái như dưa, chuối (nhiều nhất là chuối) đã xuất khẩu sang Nhật Bản, Hàn Quốc.

  Thành công nổi bật nhất của Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao An Thái là mô hình trồng chuối già hương, đến nay đã phát triển được 40 ha với năng suất bình quân 40 tấn/ha/năm, lợi nhuận trung bình 150 triệu đồng/ha. Loại chuối trồng tại Khu nông nghiệp An Thái là giống được chính nơi đây gầy dựng, thuần Việt, rất phù hợp thổ nhưỡng, khí hậu nóng ẩm như các huyện phía Bắc Bình Dương, khí hậu Đông Nam bộ nói chung. Điều đáng chú ý là chất lượng của chuối này được đánh giá rất cao tại các siêu thị và đã được xuất khẩu.

  Ông Phạm Quốc Liêm cũng cho biết, năm 2014, Công ty U&I tiếp tục mở rộng diện tích, dự kiến xây dựng nhà máy chế biến tại chỗ.

 

Cần nhân rộng mô hình

  Ông Phạm Quốc Liêm nói, xu hướng phát triển nông nghiệp hiện nay không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới, với diện tích nhỏ, chi phí ít nhưng hiệu quả cao, lợi nhuận cao. Đã có nhiều nước thành công với mô hình nông nghiệp khó khăn hơn Việt Nam rất nhiều, nhưng thu lợi nhuận cao hơn Việt Nam. Dễ thấy nhất là cách làm nông nghiệp của Israel- là cách mà Việt Nam nói chung, Khu nông nghiệp An Thái nói riêng đang học tập. Từ vùng đất thiếu nước, khô nóng nhưng Israel đã ứng dụng nhiều tiến bộ KHKT cao vào nông nghiệp, và đã thành công, làm cho toàn thế giới phải học tập. Ông Phạm Quốc Liêm mong sao Unifarm với các mô hình tiến bộ và hiệu quả trong cách làm nông nghiệp, mở ra các tiềm năng phát triển nông nghiệp cho nông dân tỉnh Bình Dương, cũng như các tỉnh thành khác. Thực tế, đã có rất nhiều đoàn khách đến tham quan, học tập tại Khu nông nghiệp An Thái. Nông nghiệp Việt Nam cần phát huy lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu, loại bỏ yếu tố nhỏ lẻ. Làm nông nghiệp phải quy mô lớn, bài bản, đồng bộ, phát triển ổn định, bền vững. Riêng với cây chuối, do Unifarm rất thành công nên từ năm 2013 đến nay, nhiều địa phương trong nước đã mời Unifarm đến đầu tư trồng chuối hoặc hướng dẫn kỹ thuật, tư vấn việc trồng chuối, đầu ra sản phẩm cho nông dân. Tiềm năng xuất khẩu sản phẩm chuối là rất lớn, khả năng sản xuất của Unifarm là chưa thấm vào đâu. Do vậy, Unifarm sẵn sàng hỗ trợ cung cấp con giống, kỹ thuật trồng và bao tiêu sản phẩm cho nông dân cả nước.

  Phó Bí thư Nguyễn Hữu Từ đánh giá rất cao những hiệu quả bước đầu của Khu nông nghiệp An Thái. Phó Bí thư mong Unifarm phát huy những thành quả của mình, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, tạo thêm việc làm trong khu vực; đồng thời mong muốn, những công nghệ, kỹ thuật trồng trọt tiên tiến của Khu nông nghiệp An Thái sớm được chuyển giao cho người dân để nền nông nghiệp Việt Nam nhanh chóng phát triển, người nông dân được phát huy sự sáng tạo trên mảnh đất của mình.

TẤN MÂN 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN