Khu Nông nghiệp công nghệ cao U&I An Thái Khẳng định thương hiệu

26/06/2014 - 00:00

 

  Khu nông nghiệp công nghệ cao được đầu tư bằng hệ kính hiện đại, hệ thống tưới tiêu hoàn toàn tự động với qui trình hiện đại khép kín, giảm đến mức tối đa nhân công và cho hiệu quả cao nhất có thể. Giữa trưa, hệ thống tưới bắt đầu hoạt động; từ các ống nhựa trải dọc theo những luống chuối, nước từ các lỗ nhỏ dọc ống phun ra bốn phía hắt lên trên thấm ướt đẫm thân chuối và vùng đất xung quanh gốc. Anh Nguyễn Văn Quyên, công nhân đang làm việc tại đây cho biết, hệ thống tưới tiêu ở khu nông nghiệp này được tự động hóa, nhưng mỗi loại cây trồng có một kiểu tưới khác nhau như dưa lưới trồng trong nhà kính thì nước và phân bón được chuyển vào cây bằng hình thức tưới nhỏ giọt của Israel, cây có múi tưới dạng phun mưa, còn chuối thì tưới bằng hệ thống tưới ngược từ dưới đất lên.

  Ông Phạm Quốc Liêm, Tổng Giám đốc Công ty U&I cho biết: Hệ thống tưới tiêu ở đây không những đầu tư bằng hệ thống tưới và bón phân tự động, mà mỗi loại cây trồng trong khu nông nghiệp này đều có các chuyên gia hàng đầu từ các nước được chúng tôi mời về triển khai và giám sát mọi công đoạn. Chẳng hạn với loại chuối già xuất khẩu sang Hàn Quốc, thì chúng tôi mời hai chuyên gia người Philippines là nước trồng chuối lớn trên thế giới về làm ngay từ đầu và phụ trách đào tạo, chuyển giao công nghệ cho các công nhân đang làm việc tại đây. Còn tại khu nhà kính rộng 1ha chuyên trồng dưa lưới, toàn bộ hệ thống nhà kính, thiết bị, hệ thống tưới đều nhập từ Israel, do một chuyên gia nước này vận hành. Ông Liêm cho biết: “Chuyên gia này ở Isreael có trên 30ha trồng rau xuất khẩu sang châu Âu, rất giàu kinh nghiệm thực tế. Chính vì vậy chúng tôi mời về đây làm việc với mục đích để đảm bảo mọi công đoạn đều làm đúng quy trình ngay từ đầu. Nhờ vậy, dưa lưới tại đây giữ được ba trái, thay vì một trái, nhưng trọng lượng và chất lượng vẫn đảm bảo”. Với hệ thống công nghệ cao cũng như sự kiểm soát chặt chẽ của chuyên gia ở các nước có nền nông nghiệp hàng đầu trên thế giới đảm trách, nên khu vực trồng dưa lưới của Công ty U&I đã đạt chứng nhận Global GAP. Được biết mỗi năm Công ty U&I đưa ra thị trường khoảng 200 tấn dưa lưới được sản xuất tại Khu Nông nghiệp công nghệ cao này. Với những kết quả bước đầu đạt được, theo ông Phạm Quốc Liêm, Tổng Giám đốc Công ty U&I cho biết trong năm 2014 công ty sẽ mở rộng thêm diện tích trồng dưa trong nhà lưới để đáp ứng nhu cầu của thị trường”.

  Với quy mô gần 410 ha chia ra nhiều phân khu chức năng như khu nghiên cứu, khu sản xuất, khu sơ chế sản phẩm…Tính đến cuối năm 2013 đầu năm 2014, Công ty U&I đã lấp đầy được 36% diện tích, tương đương khoảng 140ha trong tổng diện tích đất canh tác là 380ha. Được biết trong năm nay Công ty U&I sẽ mở rộng diện tích trồng các cây trồng hiện có; trong đó chỉ riêng chuối sẽ thêm 100ha. Từng dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại khu này đều cho kết quả rất cao, theo ông Phạm Quốc Liêm cho biết mỗi ha rau, củ quả mỗi năm cho thu nhập hơn 1 tỷ đồng. Hiện nay ngoài các loại cây rau, củ, quả và chuối chúng tôi cũng đang phát triển thêm một số loại cây nữa như cam, bưởi, quýt, chanh...

  Về đầu ra, theo ông Phạm Quốc Liêm, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm nông sản sạch của Việt Nam tại thị trường nội địa cũng như xuất khẩu rất lớn. Chẳng hạn với cây chuối, loại trái cây có nhu cầu cao nhất trong tất cả các loại trái cây, nguồn cung không đáp ứng đủ nhu cầu. Tại Philippines, quốc gia có diện tích trồng chuối lớn nhất thế giới, cây chuối đang có dấu hiệu thoái hóa nên khách hàng đang tìm kiếm nguồn cung từ các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam. Do đó, trong thời gian tới khi chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người dân, Công ty U&I mong muốn đạt được mục đích chính là xây dựng được một nền sản xuất nông nghiệp công nghệ cao cho người dân tại địa phương.
                                                                                                                                           HOÀI PHƯƠNG


 

 

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN