Kinh hoàng những vụ cháy, nổ

31/10/2014 - 02:02

Ngày càng nhiều những vụ cháy, nổ lớn kinh hoàng xảy ra ở nhiều nơi, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, làm rúng động lòng người, hoang mang dư luận.
Cách đây không lâu, ở Cần Thơ vụ cháy nhà ở trung tâm thành phố khiến hai vợ chồng vị Đại tá về hưu và người con gái là sỹ quan công an tử vong, cũng cùng thời điểm trên vụ cháy ở đường Hậu Giang, quận 6, TP.Hồ Chí Minh khiến hai vợ chồng chủ một cửa hàng chết cháy và toàn bộ tài sản bị thiêu rụi; vài tháng sau cũng tại TP. Hồ Chí Minh vụ cháy khủng khiếp khiến 7người trong một gia đình thiệt mạng. Còn ở Bình Dương, những vụ cháy gây thiệt hại về người và tài sản một cách nghiêm trọng cũng khá nhiều. Đặc biệt nghiêm trọng gây chấn động lòng người là vụ nổ kinh hồn khiến một người chết, hai người mất tích, làm sụp đổ hoàn toàn 7 căn nhà, nhiều nhà hư hại nặng, gần như cùng thời gian, vụ cháy lớn ở thành phố Hà Nội gây thiệt hại nặng nề tài sản chưa thể (không thể) thống kê hết.
Nguyên nhân, tác hại và nỗi đau thương mất mát từ những vụ cháy, nổ có lẽ mọi người trong chúng ta ai cũng biết, vấn đề là làm sao để hạn chế đến mức thấp nhất những bất trắc rủi ro ập đến từ những vụ cháy, nổ. Điều đó quả thật không đơn giản chút nào, bởi có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thảm cảnh, nhưng vấn đề cốt lõi vẫn do ý thức tự bảo vệ tính mạng, tài sản chính mình được quy định bởi pháp lệnh phòng chống cháy nổ và các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn sự cố một cách hiệu quả do chính bản thân (gia đình), cơ quan, doanh nghiệp, nhất là những nơi có nguy cơ dẫn đến cháy nổ cao.
Kinh tế phát triển cũng đồng nghĩa với sự bùng nổ của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các dịch vụ mọc lên như nấm, trong đó có không ít cơ sở hoạt động chui, không đảm bảo các điều kiện theo quy định về phòng chống cháy, nổ do Nhà nước ban hành, và khi kinh tế phát triển cũng kéo theo tệ nạn trộm, cướp nhiều hơn nên cửa nẻo phải xây dựng chắc chắn, nhưng không có hệ thống thoát hiểm tốt (thậm chí không có) nên khi xảy ra sự cố không có lối thoát thân dẫn đến những cái chết thương tâm, cay xé nhân tâm.
Hậu quả thảm khốc từ những vụ cháy, nổ thời gian qua là điều khiến chúng ta đau lòng. Nhưng vì sao nó cứ vẫn xảy ra mà mức độ thiệt hại về người và tài sản đôi khi vượt quá sự tưởng tượng của chúng ta.
Thực hiện nghiêm túc quy định phòng chống cháy, nổ; xử lý nghiêm khắc những cá nhân, đơn vị vi phạm dẫn đến sự cố là việc làm cần thiết, nhưng trên hết vẫn là ý thức tự bảo vệ bản thân, gia đình, doanh nghiệp.
Hãy tự bảo vệ tính mạng, tài sản của mình trước khi quá muộn!.

TỔNG BIÊN TẬP
LÊ VIỆT QUÂN

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN