Kinh hồn những con số

14/11/2014 - 07:56

Mới đây (chiều 5/11/2014), Ủy ban An toàn giao thông quốc gia công bố các hoạt động hướng tới Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông tại Việt Nam năm 2014. Theo đó, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tiến hành tổ chức Lễ cầu siêu tại chùa Vĩnh Nghiêm ngày 9/11 và tổ chức Lễ tưởng niệm vào ngày 16/11.
Chánh văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Nguyễn Trọng Thái cho hay, theo tổ chức Y tế thế giới (WHO) mỗi năm trên thế giới có 1,2 triệu người chết, 5 triệu người bị thương do tai nạn giao thông. Có không ít gia đình phút chốc đã không còn tồn tại trên đời, thiệt hại vật chất, tinh thần cho các gia đình nạn nhân và xã hội không sao kể xiết, hệ lụy từ việc cha mất con, vợ mất chồng, con cái mất cha mẹ dẫn đến những bi kịch dai dẳng của không ít gia đình, là nỗi đau khổ, ám ảnh đôi khi theo suốt cuộc đời của không ít người!
Vô số vụ tai nạn thảm khốc xảy ra, cướp đi sinh linh hàng loạt người. Còn đau đớn nào hơn khi vợ (chồng), con cái chứng kiến cảnh những người thân yêu nhất đời mình bị đè nát dưới bánh xe trước mắt mình. Vụ khiến phụ nữ mang thai đến ngày sinh nở trên đường vào bệnh viện sinh con bị xe trộn cát cán ngang người, thai nhi vọt ra ngoài văng xa nhiều mét, trước khi tắt thở thai phụ còn hướng mắt về phía con thơ. Chứng kiến cảnh tượng kinh hồn, bi thương đó, người không quen biết còn không chịu nỗi huống hồ đó là người chồng người cha đang trong tâm trạng hồ hởi đón chào sự ra đời của thành viên mới trong gia đình?
Với thông điệp “Tưởng nhớ người đi, vì người ở lại” là ý nghĩa nhân văn trong chuỗi hoạt động tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng vì tai nạn giao thông, đồng thời chia sẻ nỗi đau thương mất mát của các gia đình nạn nhân được tổ chức trong hệ thống trường học cả nước từ ngày 10 đến ngày 15/11 và sau đó là lễ cầu siêu (9/11) và lễ tưởng niệm ngày 16/11 tại chùa Vĩnh Nghĩa, TP. Hồ Chí Minh là việc làm thiết thực nhằm tuyên truyền, nhắc nhỡ mọi người, nhất là các em học sinh ý thức chấp hành nghiêm luật giao thông- ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia chia sẻ.
Một năm, thế giới mất đi 1,2 triệu người, hơn 5 triệu người bị thương là con số tự nó nói lên sự tổn thất về người và của khủng khiếp đến nhường nào. Đó thật sự là con số kinh hoàng, là hồi chuông cảnh tỉnh ý thức chấp hành luật giao thông khi rong ruỗi trên đường của mỗi người.
Vì sự sống quý giá của mỗi chúng ta và những người quanh ta, hãy cẩn trọng khi tham gia giao thông, để những buổi lễ tưởng niệm, cầu siêu về sau, con số các nạn nhân chết và bị thương do tai nạn giao thông sẽ giảm dần, ít đi. Đó mới thật sự là hành động, việc làm thiết thực!

TỔNG BIÊN TẬP
LÊ VIỆT QUÂN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN