Kinh nghiệm lao động hiệu quả ở Vinastar

01/06/2015 - 08:33

PV: Muốn lao động đạt hiệu quả cao, trước hết tổ chức CĐ phải làm gì, thưa ông?
Ông Lê Minh Vũ: 
Trước hết, tổ chức CĐ phải góp sức cùng NSDLĐ tổ chức thật tốt quy trình công nghệ sản xuất. Tại Vinastar, yêu cầu CNLĐ lắp ráp ô tô phải thật chính xác, tỉ mỉ. Do vậy mỗi khâu, mỗi công đoạn đều phải có trách nhiệm cao nhất hoàn thành chính xác phần việc của mình
PV: Làm việc theo dây chuyền, vai trò cá nhân của NLĐ sẽ như thế nào, thưa ông ?
Ông Lê Minh Vũ:
Tuy làm việc theo quy trình chặt chẽ, đã được nghiên cứu chính xác nhưng vai trò tự chủ sáng tạo của NLĐ là vô cùng quan trọng. Nếu chỉ một cá nhân làm việc thiếu trách nhiệm, sai sót…thì cả hoạt động của dây chuyền bị ảnh hưởng. Tại Vinastar, mọi sáng kiến dù lớn hay nhỏ, thậm chí chỉ là ý tưởng nếu đúng, giúp sản xuất tốt hơn thì sẽ được ứng dụng.
PV: Ông có thể nêu vài sáng kiến của NLĐ tại Vinastar
Ông Lê Minh Vũ:
Rất nhiều sáng kiến của NLĐ tại Vinastar được ứng dụng vào sản xuất như: Chế tạo các kệ cung cấp phụ tùng, các dụng cụ giúp thao tác tốt hơn, các gá, sàn thao tác, thiết bị thu gom bùn hoạt tính…Có những sáng kiến rất nhỏ nhưng hiệu quả đã được ứng dụng như: Buộc thêm túi nilon vào sau súng bắn đinh tán giúp đinh không rơi vãi, dùng túi đựng đinh vít không để rơi vãi khi mở kiện hàng... NLĐ tại Vinastar đã tự thiết kế một số hệ thống tăng năng suất như: Hệ thống cung cấp sơn, làm sạch súng sơn, hệ thống thay DVD... Nhờ không ngừng sáng kiến, cải tiến nên hiện nay thời gian chờ việc giữa các trạm từ 40 phút xuống còn 27 phút.

PV: Làm gì để cán bộ công đoàn thực sự là cầu nối giữa NLĐ và NSDLĐ?
Ông Lê Minh Vũ:
Kinh nghiệm lớn nhất tại CĐ Vinastar là lắng nghe, ghi nhận, tập hợp ý kiến rồi báo cáo trung thực với NSDLĐ. Khi CĐ hoạt động tốt, được NLĐ tin tưởng thì sẽ được NSDLĐ tín nhiệm, lúc đó, nhiều kiến nghị của NLĐ sẽ được lãnh đạo lắng nghe và dễ đáp ứng hơn. Điều quan trọng là tổ chức CĐ phải làm tốt vai trò cầu nối để tâm tư nguyện vọng của NLĐ hài hòa với quyền lợi của NSDLĐ. Những cuộc trao đổi thẳng thắn giữa lãnh đạo và NLĐ phải được tổ chức thường xuyên, chân tình, cởi mở.
PV: Tuy nhiên, trên thực tế là tại không ít công ty, nhất là các công ty có NSDLĐ là người nước ngoài, quan hệ giữa họ và NLĐ chưa thật sự dễ dàng, hiểu nhau.?
Ông Lê Minh Vũ:
NSDLĐ cũng như NLĐ đều mong muốn có thu nhập cao. Khi mong muốn nêu trên của cả hai phía không được hài hòa, hợp tình hợp lý thì nảy sinh mâu thuẫn. Vai trò của CĐ là đứng ở giữa hai phía nên phải thuyết phục, giải thích để hài hòa quyền lợi của cả hai. Việc này không hề đơn giản. Ở Vinastar, NSDLĐ luôn luôn lắng nghe tiếng nói của NLĐ, lắng nghe góp ý của tổ chức CĐ. Từ năm 2006 đến nay, tổ chức CĐ được NSDLĐ hỗ trợ kinh phí hoạt động 15.000 USD/năm.

Ngoài việc thực hiện đầy đủ các quy định của Luật LĐ, đóng bảo hiểm…Vinastar còn tăng thêm nhiều quyền lợi cho NLĐ như tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, cho công nhân đi nghỉ mát, khi công nhân có hiếu, hỷ, lễ tết đều có tiền hỗ trợ…Ngoài các chế độ thưởng, phụ cấp…hiện lương bình quân tại Vinastar gần 10 triệu đồng/tháng/người (lương LĐ trực tiếp gần 6 triệu đồng/người/tháng). Hầu hết công nhân đều được tăng lương mỗi năm một lần. Những công nhân có sáng kiến làm lợi cho nhà máy được tăng lương có khi 2-3 lần/năm.

Tấn Mân (thực hiện)

                    

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN