Kinh phí Công đoàn chủ yếu để chăm lo cho đoàn viên, người lao động

06/10/2020 - 08:31

LTS: Kinh phí Công đoàn (CĐ) là một trong hai nguồn chính hình thành nên tài chính CĐ gồm: Kinh phí CĐ do doanh nghiệp (DN) đóng bằng 2% quỹ lương đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động (NLĐ) và đoàn phí do đoàn viên CĐ đóng góp. Kinh phí CĐ được thu ở những DN có Công đoàn cơ sở (CĐCS) và DN không có CĐCS theo quy định tại Khoản 2, Điều 26 Luật CĐ 2012. Thực tế từ nhiều năm qua, nguồn kinh phí CĐ được thu chủ yếu là dành để chăm lo cho đời sống của đoàn viên CĐ và NLĐ cũng như tổ chức hoạt động phong trào. Không chỉ trong những lúc bình thường mà trong những lúc khó khăn, nguồn kinh phí CĐ càng phát huy tác dụng mạnh mẽ cho mục đích trên.Để bạn đọc có cái nhìn khách quan, toàn diện về việc hình thành, sử dụng Kinh phí CĐ, Báo Lao Động xin giới thiệu loạt bài viết: Kinh phí CĐ chủ yếu để chăm lo cho đoàn viên, NLĐ, khởi đăng bắt đầu từ hôm nay (5.10).

Vợ chồng anh Trần Thanh Dũng (thứ hai và ba từ trái qua) xúc động khi được đại diện LĐLĐ TPHCM đến tận phòng trọ tặng 10 triệu đồng để bồi bổ sức khỏe sau khi đã hỗ trợ tiền cho anh mổ lại tim. Ảnh: Đức Long
 

Cứu mạng sống và xây nhà cho người lao động

Phần lớn kinh phí CĐ được dành để tổ chức hoạt động phong trào và chăm lo đời sống vật chất cho đoàn viên, NLĐ.

Những lúc hiểm nguy nhất đều có CĐ trợ giúp

Cuối tháng 7 vừa qua, Ban chấp hành (BCH) CĐCS Công ty (Cty) TNHH May mặc Triple Việt Nam đã đến thăm và tặng quà gần 60 triệu đồng cho chị Võ Thị Ngọc Thưởng (quê ở huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) - đoàn viên CĐ, công nhân (CN) tổ 52 của Cty. Sau khi nghỉ hết thời gian thai sản, quay trở lại làm việc được hơn 2 tháng, thấy mắt kém và đau đầu, chị Thưởng đi khám bệnh và bàng hoàng khi phát hiện mình bị u lao màng não, viêm thần kinh thị giác mắt trái.

Sau một thời gian ngắn chữa chạy tại Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy và BV Phạm Ngọc Thạch, vì không đủ kinh phí tiếp tục điều trị, chị phải về quê chữa bệnh tại y tế địa phương. Không may mắn, bệnh không thuyên giảm, dẫn đến chị Thưởng bị mù một mắt, liệt một tay và chân đi lại không bình thường nên cần phải quay lại điều trị tại BV Chợ Rẫy. Trong lúc đó, chồng chị lại không có việc làm ổn định, con mới 10 tháng tuổi cũng bị bệnh nặng, gia đình hết sức túng quẫn, không có tiền cho chị đi chữa trị.

Thấy được hoàn cảnh đó, CĐCS Cty Triple đã trích nguồn tài chính CĐ và vận động anh em trong toàn Cty quyên góp hỗ trợ cho chị Thưởng được gần 60 triệu đồng. Nhận được khoản tiền trên, chị Thưởng xúc động nói: “Nếu không có sự hỗ trợ, giúp đỡ của tổ chức CĐ và anh em CN, chắc chắn tôi sẽ không thể tiếp tục đi điều trị bệnh”.

Cũng bị bệnh nặng, nhưng hoàn cảnh của anh Trần Thanh Dũng - đoàn viên CĐ, nhân viên bảo vệ của Trường Mầm non Sóc Nâu (quận Gò Vấp, TPHCM) - còn éo le hơn. Anh Dũng bị bệnh tim bẩm sinh, từng phẫu thuật vào năm 2015 nhưng thất bại nên phải duy trì sự sống bằng thuốc suốt 4 năm. Năm 2019, bệnh của anh trở nặng, hay mệt, khó thở, bác sĩ đã chỉ định mổ lại, nhưng nghĩ đến khoản chi phí hơn 100 triệu đồng, anh lại cắn răng chịu đựng. Bởi lẽ, vợ anh không có nghề nghiệp, chỉ làm giúp việc gia đình với thu nhập hơn 3 triệu đồng/tháng, cùng với lương của anh hơn 5 triệu đồng, tổng cộng được khoảng 9 triệu đồng. Với thu nhập đó, hai vợ chồng anh còn phải nuôi một con nhỏ và đi thuê nhà trọ để ở, nên không dám nghĩ đến việc đi mổ tim lại, dù bệnh trở nặng.

Đúng lúc ngặt nghèo nhất, từ đề xuất của CĐCS, anh đã được hỗ trợ từ chương trình “Trái tim nghĩa tình” để đi mổ tim. Và may mắn, bệnh tim của anh Dũng đã được kiểm soát. Sau ngày mổ, anh còn được tổ chức CĐ TPHCM đến tận phòng trọ thăm hỏi và hỗ trợ thêm 10 triệu đồng để bồi bổ sức khỏe.

Thế nhưng, đầu năm 2020, anh lại phát hiện mình mắc bệnh ung thư. Hay tin, ngay lập tức, LĐLĐ quận Gò Vấp đã thăm và trao tặng anh một sổ tiết kiệm trị giá 5 triệu đồng để góp thêm chi chí chữa bệnh. Nhận sổ tiết kiệm, anh Dũng nghẹn ngào: “Những lúc hiểm nguy nhất của cuộc đời, tôi đều được CĐ, đồng nghiệp và đơn vị trợ giúp”.

Chủ yếu để lo cho cơ sở

Ngày 30.9 vừa qua, LĐLĐ quận 3, TPHCM đã tổ chức Lễ khánh thành “Mái ấm CĐ” năm 2020 tại nhà chị Nguyễn Thị Thanh Trúc - nhân viên bảo mẫu Trường Mầm non 12, quận 3. Chị Trúc có hoàn cảnh khó khăn, một mình nuôi con và mẹ già. Ngoài thời gian làm việc, chị Trúc còn phải buôn bán thêm hàng rong để trang trải cuộc sống. Nhiều năm qua, nhà chị Trúc bị dột nát nhiều chỗ, nền nhà thấp hơn mặt đường nên mỗi khi mưa đến nhà ngập nước, khiến cho gia đình gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt.

Từ sự hỗ trợ của chương trình “Mái ấm CĐ” cùng với việc tiết kiệm, ủng hộ của gia đình, nhà trường, với tổng kinh phí 300 triệu đồng, trong đó LĐLĐ quận 3 hỗ trợ 60 triệu đồng, căn nhà của chị Trúc đã được xây dựng mới, khang trang, sạch sẽ. Ngày nhận nhà mới, chị Trúc không khỏi xúc động tâm sự: “Nhờ có sự hỗ trợ của CĐ, từ nay, gia đình tôi không còn phải lo lắng nhà dột, nước ngập vào mỗi mùa mưa. Đây là niềm vui và là động lực giúp tôi an tâm, vững tin trong công tác”.

Chị Thưởng, anh Dũng, chị Trúc chỉ là 3 trong rất nhiều trường hợp mà nhờ sự giúp đỡ của tổ chức CĐ để vượt qua những khó khăn, hiểm nghèo trong cuộc sống. Để có được sự trợ giúp đó, bên cạnh sự đồng lòng chia sẻ của anh chị em CN, còn có nguồn kinh phí CĐ mà tổ chức CĐ đã tích lũy từ nhiều năm qua.

Ông Lê Trần Thanh Hải - Bí thư Chi bộ, Chủ tịch CĐCS Cty May mặc Triple Việt Nam - cho biết, hiện nay, CĐCS được nhận 70% kinh phí của CĐ. Khoản kinh phí này và một phần đoàn phí tập trung hầu hết để tổ chức hoạt động tại CĐCS và chăm lo cho đời sống của đoàn viên, NLĐ.

Bà Phạm Ngọc Lan - Chủ tịch LĐLĐ quận Tân Phú, TPHCM - cho hay, LĐLĐ quận chỉ được giữ lại một phần nhỏ trong kinh phí CĐ. Khoản tiền này chủ yếu là để chi trả tiền lương cho cán bộ CĐ chuyên trách và hỗ trợ thêm tiền ăn trưa khoảng 500.000 đồng/người/tháng. Ngoài ra, cán bộ LĐLĐ quận không có thêm khoản hỗ trợ nào. Phần tiền còn lại của LĐLĐ quận thì để tổ chức hoạt động phong trào ở cơ sở và chăm lo đột xuất cho NLĐ, thậm chí ở cả những DN chưa có CĐCS nhưng có đóng kinh phí CĐ. Trong giai đoạn vừa qua, khi thành lập các nghiệp đoàn ở nhiều lĩnh vực, LĐLĐ quận đều hỗ trợ kinh phí hoạt động ban đầu cho các nghiệp đoàn này và tặng quà cho các đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, dù các nghiệp đoàn này chưa thu đoàn phí của đoàn viên.

NAM DƯƠNG

https://laodong.vn/cong-doan/kinh-phi-cong-doan-chu-yeu-de-cham-lo-cho-doan-vien-nguoi-lao-dong-841786.ldo

 
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN