Kinh tế TP.Thuận An tiếp tục phát triển

10/02/2020 - 13:59

(LĐBD) - Phát huy những kết quả đã được trong năm 2019, trong tháng đầu năm 2020, kinh tế TP. Thuận An tiếp tục phát triển mạnh.

Hàng hóa Tết dồi dào, giá ổn định

Dịp Tết Nguyên đán năm nay, sức mua thị trường tăng cao, hàng hóa phong phú và đa dạng đáp ứng được nhu cầu mua sắm của bà con nhân dân. Giá cả các loại hàng hóa tương đối ổn định do nguồn cung cấp hàng hóa dồi dào và đã được chuẩn bị từ rất sớm tại 23 chợ, 8 chợ tạm, 5 siêu thị và 7 trung tâm thương mại và 62 siêu thị mini (cửa hàng tiện ích) trên địa bàn TP.

Ông Đặng Công Khanh, trưởng Ban quản lý chợ Búng (phường An Thạnh) cho biết, Tết Nguyên đán năm nay sức mua của thị trường tăng cao, một số mặt hàng tiêu dùng thiết yếu phục vụ trong dịp tết Nguyên Đán niêm yết giá tương đối đầy đủ.  Công tác bình ổn hàng hóa thiết yếu được triển khai tốt nên không có hiện tượng khan hiếm hàng hóa hoặc tăng giá đột biến.

Dịp Tết, Phòng Kinh tế TP đã phối hợp các xã, phường, Ban quản lý các chợ bố trí 494 gian hàng kinh doanh phục vụ cho người dân mua sắm. Bên cạnh đó, TP cũng tăng cường công tác quản lý, điều hành bình ổn giá trong dịp Tết. Bố trí 268 gian hàng cho tiểu thương buôn bán trên một số tuyến đường phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của người dân.

Ngành chức năng TP thường xuyên kiểm tra các hoạt động kinh doanh nhằm xử lý việc đầu cơ, buôn lậu, gian lận thương mại, hàng kém chất lượng, hàng quá hạn sử dụng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường. Qua đó, đã xử lý 22 vụ vi phạm về kinh doanh hàng lậu, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ với tổng số tiền phạt gần 188 triệu đồng…

Tổng giá trị hàng hóa dự trữ phục vụ bình ổn thị trường Tết Nguyên đán Canh tý trên địa bàn TP Thuận An là 52,8 tỷ đồng, trong đó các siêu thị, cửa hàng tiện ích bán hàng bình ổn thị trường Tết với tổng giá trị là 40 tỷ đồng và tại 23 chợ truyền thống dự trữ hàng hóa với tổng giá trị 12,8 tỷ đồng.

 

Kinh tế tiếp tục khởi sắc

Trong tháng đầu năm 2020, ngành Công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn TP tiếp tục phát triển ổn định. Thương mại dịch vụ trong tháng đầu năm tăng trưởng tốt, duy trì hoạt động ổn định của khoảng 30.000 hộ kinh doanh thương mại dịch vụ. 5 siêu thị, 7 trung tâm thương mại trong đó có 3 trung tâm thương mại có qui mô lớn là Aeon, Minh Sáng Plaza và Lotte, các siêu thị điện máy, 23 chợ và 62 siêu thị mini (Cửa hàng tiện ích), cửa hàng bách hóa trên địa bàn hoạt động ổn định, đáp ứng nhu cầu mua sắm của thị trường. Trong tháng, TP đã cấp 320 hồ sơ cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn với vốn đăng ký 62 tỷ đồng.

Ông Huỳnh Thanh Châu, chủ doanh nghiệp tư nhân vàng Kim Châu nằm trên địa bàn khu phố Chợ, phường Lái Thiêu cho biết, bước sang năm 2020, khi đời sống người dân ngày càng được nâng lên thì nhu cầu mua sắm trang sức để làm đẹp vì thế cũng tăng lên. Do đó, doanh nghiệp thường xuyên thay đổi mẫu mã tăng sức cạnh tranh. Dịp tết Nguyên đán và nhất là ngày vía ông ông thần tài năm nay, doanh nghiệp có đông khách hàng đến mua sắm. Hy vọng thời gian tới, thị trường tiêu dùng sẽ tăng hơn nữa …

Ngành nông nghiệp TP Thuận An phát triển theo hướng đô thị với tổng diện tích trên 45 ha với 313 hộ sản xuất rau an toàn, mầm giá, hoa lan, cây cảnh. Mô hình chăn nuôi theo hướng nông nghiệp đô thị như nuôi cá sấu, nuôi trăn, rắn, nuôi chim trĩ, nuôi chim yến nuôi cá dĩa… đáp ứng tiêu dùng của thị trường tại chỗ.

Ông Nguyễn Thanh Tâm, Chủ tịch UBND TP. Thuận An cho biết: Thuận An lên thành phố là cơ hội rất lớn chuyển mình, là cú hích để phát triển kinh tế - xã hội nói chung và phát triển chỉnh trang đô thị nói riêng. Chúng tôi kỳ vọng sẽ thu hút được nhiều nguồn lực của xã hội để phát triển đô thị, nâng cao chất lượng đô thị; nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, phát triển kinh tế xã hội của TP Thuận An.

            VĂN TIẾN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN