Kỳ họp thứ 18- khóa VIII HĐND tỉnh Bình Dương: Thẳng thắn thảo luận các kiến nghị của cử tri

15/12/2015 - 12:33

 

Kỳ họp thứ 18, khóa VIII HĐND tỉnh Bình Dương

Nhiều ý kiến bức xúc về vấn đề ô nhiễm môi trường
 
Tại buổi họp, nhiều đại biểu (ĐB) HĐND tỉnh đã thẳng thắn nêu vấn đề ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh Bình Dương (BD) vẫn còn khá bức xúc. Các đại biểu cho rằng tỉnh BD đã có khoảng 55 trạm quan trắc chất lượng nước thải, công tác xử lý bảo vệ môi trường thời gian qua đã làm khá tốt nhưng cử tri nhiều nơi vẫn phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường kéo dài, đã kiến nghị nhiều lần nhưng chưa giải quyết dứt điểm. 
Có ĐB cho biết có cử tri đến nơi làm việc của đại biểu đã 3 lần kiến nghị về một vụ ô nhiễm môi trường, đại biểu rất bức xúc nhưng cũng chỉ có thể tiếp thu và phản ánh, chuyển đơn của cử tri đến sở Tài nguyên& Môi trường. Sau đó sở TN& MT có hứa nhưng vẫn chưa giải quyết dứt điểm.
Vấn đề phân cấp quản lý về môi trường, vấn đề xử lý thật nghiêm khắc cũng được các đại biểu thảo luận. Vẫn còn một số cơ sở vi phạm về môi trường, đã bị xử lý nhưng tái phạm nhiều lần. Cũng có những cơ sở sản xuất đã có đầu tư hệ thống xử lý chất ô nhiễm trước khi thải ra môi trường, nhưng nhiều khi vẫn lén thải chất ô nhiễm ra môi trường...để tiết kiệm kinh phí.
ĐB Trần Thanh Liêm mong muốn xem xét lại vấn đề trang thiết bị, củng cố đội ngũ những cán bộ chuyên trách về môi trường, nhằm giúp họ đủ khả năng thanh tra, kiểm tra các vi phạm môi trường một cách chính xác, khách quan và đủ sức thuyết phục các đối tượng vi phạm. 
ĐB Nguyễn Ngọc Như Tâm thì nêu bức xúc của cử tri về ô nhiễm môi trường do chăn nuôi trong nội ô đô thị. ĐB Tâm cho biết cử tri ở các phường Hiệp Thành, Phú Hòa, Phú Mỹ của TX Thủ Dầu Một phản ánh bị ô nhiễm do chăn nuôi heo trong khu dân cư. Cụ thể như cử tri tại phường Phú Hòa đã 3 lần phản ánh là họ sống trong mùi hôi của chất thải của heo, ngày 3 lần, nhất là vào khoảng 4- 5 giờ  chiều khi người nuôi heo rửa chuồng…
 
Nóng vấn đề phân lô bán nền
 
ĐB Trần Thanh Liêm nêu vấn đề, tại sao doanh nghiệp thì được phép phân lô bán nền từ 40 đến 50 m2 đất, mà người dân thì lại không được phép. Như vậy có bất công không ?
ĐB Nguyễn Văn Lộc cũng nêu là nhiều cử tri rất bức xúc về vấn đề này. Vấn đề  nhà “ống”, nhà “hộp quẹt” là hậu quả của việc quản lý, quy hoạch đô thị chưa tốt thời gian trước đây, nay cần phải giải quyết dứt điểm. Nên chăng có thể cho phép người dân cũng được phân lô bán nền hợp pháp, bởi đã có nhiều trường hợp người dân phân lô bán nền nhưng  không thể làm giấy về quyền sở hữu, rắc rối kéo dài đã nhiều năm. Tại Dĩ An đang có 259 trường hợp bán nền với diện tích khoảng 85 ha, khoảng 10.000 nền nhà nhưng cứ kéo dài, không giải quyết dứt điểm. Đã có nhiều hộ dân đầu tư đầy đủ hệ thống điện, cấp nước, thoát nước, làm đường vào khu đất để phân lô bán nền nhưng bị ách tắc do quy định không cho phép. Cần linh hoạt xử lý giải quyết một cách nhanh chóng hợp tình hợp lý cho dân. 
ĐB Nguyễn Thanh Nghĩa cũng mong phải giải quyết dứt điểm vấn đề phân lô bán nền sao cho thỏa đáng, bởi tình trạng này xảy ra khá nhiều, kéo dài khá lâu. ĐB Nghĩa cũng nêu cử tri phản ánh việc giải quyết tái định cư một số dự án chưa tốt, kéo dài gây ra tranh chấp, khiếu kiện phức tạp, cần phải giải quyết dứt điểm. 
ĐB Nguyễn Ngọc Sơn cũng cho biết, cử tri phường Hòa Phú và Phú Tân rất bức xúc về vấn đề treo quy hoạch đất kéo dài, làm cho người dân không thể tính toán làm ăn gì được. Cụ thể như ở Hòa Phú có dự án 7 ha, ở Phú Tân có dự án 21 ha. 
Khi tiếp xúc với cử tri, các ĐB HĐND tỉnh đã hứa nhiều lần là sẽ kiến nghị, giải quyết... nhưng hứa mãi vẫn không giải quyết được cho dân.  
 
Tiếp thu ý kiến và sẽ cố gắng khắc phục
 
Trả lời chất vấn, Giám đốc sở Tài Nguyên& Môi trường tỉnh BD, ông Phạm Danh đã rất cảm ơn các đóng góp, kiến nghị của các ĐB. Ông Phạm Danh thông tin vấn đề ô nhiễm nước ngầm đã xử lý 4 điểm, tình hình ô nhiễm đã giảm. Ô nhiễm nước ngầm chủ yếu chỉ xảy ra ở tầng 1 và 2. Việc cấp giấy phép khai thác nước ngầm đã hết sức cẩn trọng, xem xét kỹ những tác động đến môi trường, nguồn nước. 
Ông Phạm Danh cũng nhấn mạnh, hành vi xả chất thải xuống giếng là hành vi đặc biệt nghiêm trọng, nếu phát hiện sẽ xử lý rất nặng. Nếu các nhà trọ, các công ty…dùng nước giếng hoặc nước sông ăn uống thì phải được ngành y tế xét nghiệm độ an toàn, vì các loại nước trên nếu chưa xử lý thì không đạt yêu cầu dùng cho ăn uống, thậm chí là cho tắm giặt..
Những kiến nghị gây ô nhiễm môi trường nơi này nơi kia  mà cử tri phản ánh là có. Tuy nhiên mong cử tri thông tin cụ thể thời gian, địa điểm để sở TN& MT biết cụ thể, để có biện pháp kiểm tra, xử lý chứ không thể nói chung chung. Về nguyên tắc, muốn xử lý trường hợp nào thì phải có kiểm tra, có xét nghiệm…theo đúng quy trình của pháp luật. Về các kiến nghị có một số sai sót trong đo đạc đất, cấp quyền sử dụng đất thì nguyên tắc là trích lục lại hồ sơ, bản vẽ đã lưu của ngành chức năng để chỉnh sửa. Không yêu cầu người dân đóng tiền để đo lại. Đối với kiến nghị của cử tri về ô nhiễm môi trường trong đô thị do nuôi heo thì nguyên tắc là không cho chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư đô thị.  Phòng tài nguyên và quản lý đô thị cấp quận- huyện, phường- xã phải thực hiện trách nhiệm của mình, việc nuôi heo bốc mùi hôi hàng ngày, việc một căn nhà xây không phép- sai phép mọc lên mà chính quyền, ngành chức năng địa phương cơ sở không biết là vô lý. Sở TN& MT không thể bao quát hết tất cả được. 
Về vấn đề các dự án quy hoạch treo thì sở TN& MT đã kiến nghị lên UBND tỉnh để chỉ đạo giải quyết. Thực tế có những vụ việc gây hại cho cuộc sống, ảnh hưởng quyền lợi của người dân đã được người dân kiến nghị nhiều lần với đại biểu HĐND- Quốc hội, đã bàn tại nhiều kỳ họp HĐND- Quốc hội nhưng vẫn chưa giải quyết dứt điểm. Thiết nghĩ, Đại biểu HĐND- Quốc hội là do dân bầu lên, có trách nhiệm lắng nghe và giải quyết tất cả những vấn đề mà người dân- cử tri kiến nghị, phản ánh để đất  nước phát triển. Nếu để các vụ việc xấu, gây hại cho đời sống của nhân dân kéo dài, không giải quyết…là các ĐB chưa hoàn thành trách nhiệm với cử tri.
 
Khắc Dũng
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN