Kỹ năng sống có thể chi phối đến 85% sự thành công

18/11/2017 - 10:30

(LĐBD) - Nói về sự thành đạt của mỗi người trong cuộc sống hôm nay, các nhà xã hội học cho rằng nó được quyết định do bởi 25% kỹ thuật chuyên ngành, 75% còn lại là các kỹ năng cần thiết khác. Đặc biệt, học giả người Mỹ Kinixti còn đẩy sự quan trọng của vế sau lên cao khi đưa ra “công thức”: 15% + 85%.

Mấy chục năm trước, nhà văn Nguyễn Hiến Lê viết rằng các trường học của ta dạy đủ các môn học, duy có môn kỹ năng giao tiếp, nghệ thuật nói trước công chúng không trường nào dạy. Những năm gần đây, ở một số trường đã quan tâm và đã dạy các môn học về kỹ năng sống. Đó là điều đáng mừng. Nguyên lý 15/85 của Kinixti cũng để nói lên một điều rằng kỹ năng sống là vô cùng quan trọng đối với mỗi người. Tất cả mọi người thành công không chỉ cần có kiến thức sâu rộng về chuyên môn mà còn phải trang bị đầy đủ các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, sự tự tin, kỹ năng lắng nghe phân tích và tiếp nhận…
Kỹ năng sống là một hành trang cần thiết cho sinh viên. Thế nhưng, có một thực tế hiện nay là không ít người chỉ chăm lo tích lũy kiến thức mà không trau dồi kĩ năng sống cho mình. Việc lo tích lũy kiến thức chuyên môn, khoa học là hoàn toàn chính đáng để có thể thành công. Kiến thức chuyên môn cao, sâu là điều không thể thiếu nếu muốn thành công. Có vốn kiến thức phong phú, chúng ta sẽ biết cách giải quyết tình huống khó khăn để đặt chân trên con đường thành công. Tuy nhiên, đó mới chỉ là cách giải quyết phần ngọn của vấn đề, nếu chúng ta muốn biến nó thành ứng dụng thực tế thì phải thực hành và rèn luyện kĩ năng sống. Có lẽ nguyên nhân đầu tiên là nhiều bạn trẻ hiện nay có cuộc sống quá tiện nghi, đầy đủ, được cha mẹ chăm sóc kỹ quá, muốn gì có đó nên cảm thấy các kỹ năng sống là thừa. Hai là có quá nhiều món giải trí vui hơn, hấp dẫn hơn, chưa vấp váp trên đường đời và đặc biệt chưa ai có thể nói kỹ với những bạn trẻ này về tầm quan trọng của kỹ năng sống. Hậu quả dễ thấy nhất đối với người thiếu kỹ năng sống là khi gặp phải khó khăn, họ lúng túng, chưa tự tin giải quyết vấn đề. 
Theo điều tra của Viện nghiên cứu giáo dục Việt Nam, có tới 83% sinh viên ra trường bị các nhà tuyển dụng đánh giá là thiếu kỹ năng sống. Thực trạng đó đã khiến không ít bạn trẻ đánh mất cơ hội tốt trên bước đường lập nghiệp. Do vậy, bên cạnh việc tích lũy, học hỏi trau dồi kiến thức, chúng ta cần phải rèn luyện kĩ năng sống. Việc rèn luyện kỹ năng sống cũng phải có quá trình lâu dài như việc tích lũy kiến thức vậy. 
 Vũ Trung Kiên
Chia sẻ bài viết
Từ khóa Kỹ năng sống

BÌNH LUẬN