Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890- 2020)

22/05/2020 - 09:06

1/ Bác trong tim người chiến binh ngoại quốc

Trong trận chiến tiêu diệt cứ điểm Điện Biên phủ của thực dân Pháp, để có niềm tin chiến đấu và chiến thắng quân thù, trên các điểm cao, hầm hào, lán trại của bộ đội Việt Minh đều có hình Chủ tịch Hồ Chí Minh, và lá cờ đỏ sao vàng Việt Nam.

Bức tranh chân dung Hồ Chủ Tịch do Pierre Flamen lưu giữ suốt 70 năm tại gia đình riêng ở Pháp, ảnh tư liệu

Trong hơn 8 triệu quân viễn chinh Pháp được chính quyền Pháp “tung xuống vùng lõm” Điện Biên, có một người lính trẻ tên là Pierre Flamen, là lính trinh sát. Trong một lần trinh sát trên địa hình Cam Lộ, ông tình cờ nhặt được một chiếc xắc hình chữ nhật. Đem về trại, mở ra. Ông thấy bức tranh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh- Với sự tôn trọng, ông đã gói ghém cẩn thận và cất đi.

Năm 1954, chiến dịch Điện Biên Phủ chất dứt, Pierre Flamen về Pháp đem theo bức chân dung đặc biệt. Những đêm dài không ngủ Pierre Flamen day dứt vì ông đã cầm súng tham gia xâm lược, mang đau khổ cho dân tộc Việt Nam Trong nỗi dằn vặt lương tâm, Pierre Flamen muốn một dịp nào đó trở lại Việt Nam để nói rằng chiến tranh đã kết thúc nhiều năm, bức tranh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh xin gửi lại người Việt, chỉ người Việt mới có quyền lưu giữ bức tranh đặc biệt này.

Tháng 5-2019, tức là tròn 65 năm khi cuộc chiến Điện Biên kết thúc. Trong hành trình đi tìm quá khứ bi thương, Pierre Flamen đã trở lại Việt Nam. Khác với lần đến Việt Nam 65 năm trước, bây giờ Pierre Flamen là cựu chiến binh đã tuổi cao sức yếu. Pierre Flamen đến Việt Nam là trao cho Bảo tàng Hồ Chí Minh bức tranh chân dung Hồ Chủ Tịch mà ông đã lưu giữ suốt 70 năm qua.

Ngày Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức trang trọng tiếp nhận bức tranh chân dung Hồ Chủ Tịch, Pierre Flamen rưng rưng nói: “Tôi cũng hơi tiếc, vì tôi thực sự thích và lưu luyến bức tranh, nhưng tôi nghĩ nó xứng đáng được ở nơi nó cần ở, với lịch sử. Tôi nghĩ rằng có thể người dân Việt Nam rất ngạc nhiên khi thấy một người lính Pháp đem bức tranh này theo mình, nhưng với tôi, đây là một kỷ niệm quí báu. Đó chính là vị Chủ tịch của các bạn, ông đã qua đời nhưng mãi vẫn là Chủ tịch của các bạn. 70 năm qua, Hồ Chủ Tịch luôn ở trong trái tim tôi”.

Giáo sư sử học Lê Văn Lan và nhiều cán bộ nghiên cứu lịch sử chiến tranh quân đội đã nghiên cứu, và khẳng định, bức tranh mà cựu binh Pháp Pierre Flamen lưu giữ, là bức tranh cổ động do họa sĩ Phan Văn Doãn vẽ, được Ty Truyền thông Yên Bái phát hành nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 59 của Hồ Chủ tịch, in trên giấy dó, kích thước khổ A3.

“Địa ngục trần gian”- nơi giám ngục Paul Atoine Miniconi phát hiện và thu giữ bức tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh từ những người tù, ảnh Mai Thắng

2/ Bức tượng Bác Hồ từ tâm người Pháp

Năm 1920 của thế kỷ XX, Paul Atoine Miniconi là một người Pháp được Chính phủ Pháp cử đến Việt Nam giữ chức giám ngục các lao tù Côn Đảo. Một lần kiểm tra, Paul Atoine Miniconi phát hiện những người tù cất dấu bí mật  một vật mà ông nghi là vũ khí, khi khám xét, vật ông nghi ngờ là bức tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh. Paul Atoine Miniconi đã giữ bức tượng lại như một sự thành kính tôn phục.  Năm 1952, ông Paul Atoine Miniconi trở về Pháp và đem theo bức tượng Hồ Chủ Tịch. Trước khi ông qua đời, ông để lại bức tượng cho con trai của ông là Paul Miniconi và dặn con rằng, bức tượng Hồ Chủ Tịch phải được đưa về Việt Nam.

Bức tượng bằng đá bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh mà người tù Côn đảo bí mật cất dấu bị giám ngục Paul Atoine Miniconi phát hiện thu giữ và lưu trữ, ảnh tư liệu

Ngày 1-12-2019,  tức là sau 79 năm, bức tượng bán thân Hồ Chủ Tịch được Paul Miniconi và nhà sử học Pháp Frank Senateur trao cho Đại sứ Việt Nam Nguyễn Thiệp tại Cộng hòa Pháp. Sau đó chuyển về Việt Nam và đặt trang trọng tại Bảo tang quốc gia Hồ Chí Minh.

Mai Thắng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN