Kỷ niệm 17 năm thành lập Cảnh sát biển Việt Nam (28/8/1998-28/8/2015) chặng đường vẻ vang của những người thực thi pháp luật trên biển

13/09/2015 - 11:08

Những dấu ấn lịch sử
Cùng với các lực lượng Hải quân, bộ đội Biên Phòng thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo, thềm lục địa của Tổ quốc, từ khi thành lập đến nay, cán bộ chiến sĩ Cục Cảnh sát biển Việt Nam đã tổ chức trên 1.837 lượt tàu xuồng tuần tra kiểm soát trên các vùng biển; thu giữ, xử phạt hành chính gần 5.000 lượt tàu thuyền vi phạm, cứu 104 ngư dân, lai dắt hàn trăm tàu thuyền bị nạn trên biển vào đất liền an toàn.
Trong đấu tranh phòng chống tội phạm, các lực lượng cảnh sát biển đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng tại các địa phương, điều tra khám phá hơn 618 chuyên án vụ án ma túy, bắt giữ 1.259 đối tượng phạm tội, thu 281 bánh hê rô in, 8,16 tấn nhựa cần sa, hàng chục kg thuốc phiện, gần 8.000 viên ma túy tổng hợp và nhiều hiện vật tài sản liên quan. Trong nhiều vụ phá án thành công, phải kể đến chuyên án 408P ngày 12/5/2008. Trong chuyên án này, lực lượng phòng chống ma túy Cục Cảnh sát biển đã phối hợp với  Cục C47 Bộ Công an và phòng PC47 Công an Quảng Ninh bắt giữ 5 đối tượng người nước ngoài vận chuyển ma túy bằng đường biển, thu giữ 8,16 tấn nhựa cần sa, trên 10.000 USD, gần 300.000 nhân dân tệ. Đây là chuyên án đấu tranh bắt giữ có khối lượng ma túy, cần sa lớn nhất nước ta và khu vực Châu Á Thái Bình Dương.
 Một dấu ấn khác khẳng định tinh thần kiên cường đấu tranh chống tội phạm buôn lậu trên biển là vụ án bắt 11 tên cướp biển người nước ngoài trên vùng biển Thềm lục địa tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Khẳng định bản lĩnh của cán bộ chiến sĩ Vùng Cảnh sát biển 3, sự hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị bạn liên quan, mà còn khẳng định sự hiệp đồng chặt chẽ với cảnh sát trong và ngoài nước, chủ động tiến công tội phạm ở mọi lúc, mọi nơi, mọi thời điểm, dù ở sông, biển, đất liền hay biên giới rẻo cao. Thành tích ấy đã được Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng đánh giá cao, được nhân dân cả nước tin cậy, bạn bè quốc tế khâm phục.
Cục Cảnh sát biển Việt Nam vinh dự được Đảng, Nhà nước, Quân đội tặng  nhiều phần thưởng cao quí: Huân chương bảo vệ Tổ quốc Hạng Ba, Huân chương chiến công Hạng Nhất cho 4 tập thể và 3 cá nhân, Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua năm 2009, 2010, song phần thưởng cao quí nhất trong chặng đường vinh quang 15 năm xây dựng và trưởng thành đó là đội ngũ cán bộ chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức cách mạng trong sáng, tuyệt đối trung thành với Đảng, Nhà nước, nhân dân, tin tưởng vào sự nghiệp đổi mới của Đảng, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.
Tự hào lính biển
Trong những ngày này cán bộ chiến sĩ Cục Cảnh sát biển Việt Nam từ miền núi đến miền xuôi, từ thành thị đến nông thôn, từ đất liền đến biên giới hải đảo, đang giấy lên phong trào thi đua sôi nổi kỷ niệm 17 năm ngày thành lập và chào mừng 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9. 17 năm là chặng đường không dài so với dòng chảy của thời gian, nhưng cũng đủ khẳng định bản lĩnh kiên cường, tinh thần làm chủ trong đấu tranh chống tội phạm góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Bài học thành công trong 17 năm xây dựng và phát triển của Cục Cảnh sát biển là có sự lãnh đạo đúng đắn kịp thời sáng tạo của Quân ủy Trung ương- Bộ Quốc phòng, đặc biệt là việc sớm quyết định thành lập lực lượng chuyên trách thực thi pháp luật trên biển; sự hiệp đồng chặt chẽ của các lực lượng Hải quân và bộ đội Biên Phòng; tinh thần cảnh giác, chấp nhận gian khổ, sẵn sàng hy sinh trong đấu tranh chống tội phạm và thực thi các nhiệm vụ khác trên mọi vùng biển, đảo của Tổ quốc của cán bộ chiên sĩ.
Trong giai đoạn cách mạng mới, tình hình an ninh chính trị trật tự trên các vùng biển, đảo có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường đang đặt ra yêu cầu thách thức mới cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam. “Nhận rõ âm mưu thủ đoạn của đối tượng thù địch, tuyệt đối trung thành với đảng và nhân dân, mưu trí dũng cảm kiên quyết tấn công tội phạm, đoàn kết chặt chẽ với nhân dân, phát huy hình ảnh người chiến sĩ cảnh sát biển trong thực hiện nhiệm vụ” đó là những yêu cầu cao trong tình hình hiện nay đang được cán bộ chiến sĩ  thực hiện noi gương và tiếp bước.
Phát huy truyền thống đã đạt được sau 17 năm thành lập, cán bộ, chiến sĩ  Cảnh sát biển Việt Nam đoàn kết một lòng, nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thử thách để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao; góp phần xây dựng Cục Cảnh sát biển Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, thực sự làm nòng cốt bảo vệ an ninh trật tự, an toàn và thực thi pháp luật trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc.

   Mai Thắng
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN