Kỷ niệm 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô Hà Nội nơi lắng đọng hồn thiêng sông núi

15/10/2014 - 09:11

Đây Hồ Gươm, Hồng Hà, Hồ Tây. Đây lắng hồn núi sông ngàn năm. Đây Thăng Long, đây Đông Đô, đây Hà Nội, Hà Nội mến yêu!...
Những ngày thu này kỷ niệm 60 năm Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2014), lắng tâm hồn nghe bản trường ca đi cùng năm tháng “Người Hà Nội” của Nguyễn Đình Thi, Hà Nội hiện ra với tất cả vẻ đẹp làm rung động bao trái tim những người Việt Nam- “Dù có đi bốn phương trời, lòng vẫn nhớ về Hà Nội”.
Những tên gọi thiêng liêng, tự hào mang bóng dáng hồn sông núi, khí thiêng trời đất, Hà Nội- “Nơi lắng hồn núi sông ngàn năm”, nơi kết nối những mạch nguồn lịch sử và tinh hoa của dân tộc, nơi hội tụ và tỏa sáng của tinh thần yêu nước, yêu hòa bình, tình đoàn kết và khát vọng vươn lên. Cả một chiều dài lịch sử Việt Nam cùng truyền thống dựng nước, giữ nước đầy máu và nước mắt, in dấu thời gian trên khắp phố phường Thủ đô yêu dấu.

 Trong những ngày tháng 10, khắp các tuyến phố trung tâm của Hà Nội tràn ngập cờ hoa, đèn trang trí...chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày Giải phóng và 15 năm được vinh danh “Thành phố vì hòa bình”. Cùng với hệ thống ánh sáng, nhiều tuyến đường còn được tô điểm thêm bởi màu sắc của những bông hoa tươi thắm.
Trên các cột đèn ở nhiều tuyến đường còn được cắm thêm cả cờ Đảng và cờ Tổ quốc. Đặc biệt, một sân khấu lớn tại Quảng trường Tượng đài Lý Thái Tổ, được chọn làm sân khấu chính tổ chức nhiều hoạt động chủ đạo trong lễ kỷ niệm. Hệ thống đèn trang trí  được thắp sáng trong dịp kỷ niệm 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô. Cả con phố Đinh Tiên Hoàng rực rỡ với hình ảnh rồng thiêng. Các phố Điện Biên Phủ, Tràng Tiền lung linh, huyền ảo khi đêm về. Trên phố Ngô Quyền, hình ảnh một quả địa cầu cùng bồ câu (biểu tượng của sự hòa bình) được trang trí hoành tráng. Ngoài ra, nhiều cổng chào với dòng chữ “Hà Nội- Thành phố vì hòa bình” cũng được dựng ở nhiều nơi của Hà Nội.


Hà Nội, vùng đất “địa linh nhân kiệt”, có “thế rồng cuộn hổ ngồi”, “tiện hướng nhìn sông dựa núi”, hàng ngàn năm trước đã được ông cha ta chọn là nơi định đô để tính kế lâu dài, mưu toan nghiệp lớn. Từ kinh đô Cổ Loa của Nhà nước Âu Lạc cách đây hơn 2.000 năm đến kinh đô Thăng Long của Nhà nước Đại Việt hơn 1.000 năm trước, và ngày nay là Thủ đô nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Như vậy, Thăng Long- Hà Nội gần như là đất kinh kỳ, là nơi hội tụ, kết tinh, lan tỏa của văn minh Sông Hồng. Hơn 1.000 năm qua, Thăng Long- Hà Nội mở rộng 133 lần. Còn trong 60 năm qua, diện tích Hà Nội tăng 22 lần (từ 152 km2 lên 3.344 km2). Sau chiến thắng Điện Biên Phủ “chấn động địa cầu”, ngày 10/10/1954, Hà Nội được giải phóng, mở ra thời kỳ mới của tiến trình phát triển Thăng Long- Hà Nội trong thời đại Hồ Chí Minh.
Nhân kỷ niệm 60 năm ngày Hà Nội giải phóng, chuyên mục Dài theo đất nước kỳ này xin trân trong giới thiệu một vài hình ảnh tuyệt đẹp về thủ đô ngàn năm văn hiến- trái tim của đất nước thân yêu!.

XUÂN BÂN
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN