Kỳ thi THPT quốc gia đã sẵn sàng

22/06/2018 - 19:36

(LĐBD) - Hơn 900.000 thí sinh cả nước đã sẵn sàng bước vào kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 (ngày 25, 26, 27/6). Tạp chí LĐBD lược trích những nội dung quan trọng nhất đối với các thí sinh. Các thí sinh cần bình tĩnh, tự tin, thoải mái, không quá lo lắng, dùng hết khả năng để làm bài thi.

Mỗi phòng thi sẽ có 3 giám thị. ảnh minh họa

*Siết chặt kỷ luật, tăng cường phòng chống gian lận thi cử

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh việc siết chặt kỷ luật trường thi, các giám thị phải có khả năng nhận diện các thiết bị công nghệ cao có thể dùng để gian lận trong thi cử.

Ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT, cho hay có nhiều cách để TS "ngụy trang" các thiết bị thông minh để gian lận thi cử. Ví dụ bên ngoài là vỏ máy tính cầm tay nhưng bên trong là thiết bị ghi âm, ghi hình hoặc tai nghe rất nhỏ, khó phát hiện. Ở  kỳ thi năm 2017, đã phát hiện TS sử dụng tai nghe nhỏ xíu như hạt đậu, phải dùng nam châm hút ra.

Một phòng có 24 TS với 3 giám thị thì mọi hành vi bất thường của TS, giám thị đều nhìn thấy.

Ngoài ra, theo ông Bằng năm nay, sẽ có lực lượng giám sát các giám thị, khi cần thiết, các giám sát sẽ kiến nghị điểm trưởng thay đổi giám thị. Tối thiểu 7 phòng thi sẽ có một cán bộ giám sát, nếu các phòng thi cách xa nhau thì có thể 5 phòng, hoặc 4 phòng thi một giám sát.

 Tuyệt đối không mang vào phòng thi điện thoại, thiết bị công nghệ bị cấm. ảnh minh họa

Điểm mới trong công tác thanh tra kỳ thi THPT quốc gia 2018 là mỗi hội đồng thi có 2 cán bộ thanh tra do giám đốc sở GD-ĐT trưng tập (một của địa phương, một của trường đại học phối hợp) "cắm chốt tại tất cả các điểm thi, có quyền giám sát, thanh tra tất cả các đối tượng, các hoạt động ở điểm thi, từ điểm trưởng trở xuống”. Cả nước có 2.144 điểm thi, có gần 4.300 thanh tra cắm chốt" . Ngoài ra, sở GD-ĐT còn có các đoàn thanh tra lưu động của sở và bộ sẵn sàng đến hỗ trợ thanh tra cắm chốt.

Bộ GDĐT cũng đã phối hợp với Công an hỗ trợ ngăn chặn gian lận trong thi cử.

*Bỏ một bài thi tự chọn sẽ không được xét tốt nghiệp

Để xét được công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018, thí sinh phải dự thi tối thiểu 4 bài thi, trong đó 3 bài thi bắt buộc (toán, ngữ văn, ngoại ngữ) và 1 bài thi tự chọn (khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội).

Thí sinh cũng có thể dự thi cả 5 bài thi, bao gồm hai bài tự chọn. Điểm bài thi tự chọn nào cao hơn sẽ được máy tính tự động lấy để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Khi thí sinh đã đăng ký dự thi cả 2 bài tự chọn thì bắt buộc phải thi đầy đủ 2 bài thi này, bỏ 1 trong 2 bài sẽ không được xét công nhận tốt nghiệp THPT.

ảnh minh họa 

Kỳ thi năm nay có một thay đổi đáng chú ý, đó là ở mỗi phòng thi chỉ chuẩn bị đủ phiếu trả lời trắc nghiệm theo số lượng thí sinh chứ không chuẩn bị thừa. Như vậy, mỗi thí sinh chỉ có duy nhất một phiếu trả lời trắc nghiệm. Do đó, thí sinh cần đặc biệt cẩn thận trong việc tô mã đề, mã dự thi để tránh sai sót.

Trong trường hợp phiếu trả lời bị rách thì phải báo cáo lên giám thị coi thi để có thể đổi phiếu dự phòng theo quy định, nhưng phải có biên bản trả lại phiếu cũ.

Thí sinh đến muộn hơn 15 phút sau khi có tín hiệu bắt đầu tính giờ làm bài sẽ không được dự thi môn đó.

ảnh minh họa 

- Trước khi làm bài thi, phải ghi đầy đủ số báo danh (cả phần chữ và phần số) vào đề thi, giấy thi, Phiếu trả lời trắc nghiệm, giấy nháp.

Khi vào phòng thi, thí sinh chỉ được mang theo một số vật dụng theo quy định là: bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, máy tính, Atlat Địa Lý đối với môn thi Địa Lý và không được đánh dấu bất cứ dấu hiệu gì.

Thí sinh không được mang vào phòng thi những vật dụng dễ gây cháy nổ, các loại đồ uống có ga, có cồn, giấy than, bút xóa, tài liệu hay điện thoại.

Sau khi nhận đề thi, thí sinh phải kiểm tra kỹ số trang của đề thi cũng như chất lượng các trang in, nếu có bất cứ biểu hiện nào của việc đề thi bị mờ, nhòe hay mất số trang, thí sinh báo cáo ngay với cán bộ coi thi để xử lí kịp thời. Nếu không phát hiện sớm mà để quá 10 phút đối với bài thi môn Toán và môn Ngoại Ngữ, để quá 5 phút với bài thi môn thành phần thì thí sinh phải tự chịu trách nhiệm.

ảnh minh họa 

Thí sinh không được quay cóp tài liệu hay trao đổi trong quá trình làm bài, không được gian lận và làm mất trật tự trong phòng thi. Cần đảm bảo bài thi nguyên vẹn, không được để người khác chép các đáp án, nếu phát hiện có người sao chép cần báo cáo ngay cho cán bộ coi thi.

- Thí không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng trong bài thi, không được viết bằng bút chì trừ vẽ đường tròn bằng compa và tô các ô trên Phiếu trả lời trắc nghiệm; chỉ được viết bằng một thứ mực (không được dùng mực màu đỏ).

- Không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Đối với buổi thi môn tự luận, thí sinh có thể được rời khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2 phần 3 thời gian làm bài của buổi thi.

Phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp trước khi ra khỏi phòng thi. Đối với trường hợp cấp thiết, chỉ được ra khỏi phòng thi khi được sự cho phép và giám sát của cán bộ coi thi; trường hợp cần cấp cứu, việc ra khỏi phòng thi và khu vực thi của thí sinh do Trưởng điểm thi quyết định.

ảnh minh họa 

* Khi dự thi các môn trắc nghiệm, thí sinh phải tuân thủ các quy định dưới đây:

- Phải làm bài thi trên Phiếu trả lời trắc nghiệm được in sẵn, chỉ được tô bằng bút chì đen các ô số báo danh, ô mã đề thi và ô trả lời. Trong trường hợp tô nhầm hoặc muốn thay đổi câu trả lời, phải tẩy sạch chì ở ô cũ, rồi tô ô mà mình lựa chọn.

- Điền chính xác và đủ thông tin vào các mục trống ở phía trên Phiếu trả lời trắc nghiệm, đối với số báo danh phải ghi đủ phần chữ và tô đủ phần số (cả 6 ô, kể cả các số 0 ở phía trước); điền chính xác mã đề thi vào hai Phiếu thu bài thi.

- Khi nhận đề thi, phải để đề thi dưới tờ Phiếu trả lời trắc nghiệm; không được xem đề thi khi cán bộ coi thi chưa cho phép.

- Phải kiểm tra đề thi để đảm bảo có đủ số lượng câu hỏi như đã ghi trong đề và tất cả các trang của đề thi đều ghi cùng một mã đề thi.

- Không được nộp bài thi trước khi hết giờ làm bài. Khi nộp Phiếu trả lời trắc nghiệm phải ký tên vào hai Phiếu thu bài thi.

- Chỉ được rời phòng thi sau khi cán bộ coi thi đã kiểm đủ số Phiếu trả lời trắc nghiệm của cả phòng thi và cho phép ra về.

Khắc Dũng (TH)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN