VỤ SẠT LỞ Ở THỦY ĐIỆN RÀO TRĂNG 3:

Ký ức đau thương của những người may mắn thoát chết

16/10/2020 - 08:56

Đã có 19 công nhân của vụ sạt lở ở thủy điện Rào Trăng 3 được lực lượng cứu hộ đưa ra ngoài bằng đường thủy từ chiều 14.10. Sáng 15.10, cùng Quỹ TLV Lao Động, phóng viên Báo Lao Động gặp được 5 công nhân bị thương đang điều trị tại Bệnh viện Bình Điền (huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Đến khoảng 19h ngày 15.10, lực lượng chức năng đã tìm thấy 12 thi thể nơi đoàn công tác cứu hộ bị vùi lấp ở Trạm Kiểm lâm 67, trong đó có Chủ tịch UBND huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế). Các nạn nhân được tìm thấy ở Trạm Kiểm lâm 67 được đưa về Bệnh viện Quân y 268 (đường Mang Cá, TP.Huế).

Chó nghiệp vụ tìm kiếm những người mất tích tại Tiểu khu 67, Trạm kiểm lâm Sông Bồ bị sạt lở. Ảnh: Bộ Đội Biên phòng
 

“Bỗng nghe một tiếng nổ vang trời...”

Sáng 15.10, BV Đa khoa Bình Điền (thị xã Hương Trà, Thừa Thiên - Huế) vẫn đang điều trị cho 5 bệnh nhân may mắn thoát chết sau vụ sạt lở thủy điện Rào Trăng 3 trước đó. Là một trong những người may mắn từ cõi chết trở về, Hồ Văn Thoàn (27 tuổi, trú huyện Đắk Rông, Quảng Trị) đến giờ chưa hết bàng hoàng sau hành trình vượt hàng chục km đường rừng di chuyển từ khu vực sạt lở thủy điện Rào Trăng 3 đến thủy điện Rào Trăng 4 - nơi có lực lượng chức năng ứng cứu.

Trước đó nhiều ngày, khu vực thủy điện Rào Trăng 3 xuất hiện những trận mưa như trút. Để đảm bảo an toàn cho công nhân, cán bộ kỹ thuật tại khu vực thủy điện, mọi người chia nhau thành nhiều tốp trú ẩn trong khu vực nhà kỹ thuật và một số lán trại nơi đồi núi cao ráo.

Hồ Văn Thoàn nhớ lại: Khuya 12.10, Thoàn cùng 6 công nhân đang ngủ trong lán trại thì nghe một tiếng nổ vang trời. Ngay lập tức sau đó, hàng tấn bùn, đất đá từ khắp nơi đổ về, san phẳng láng trại. Liên tiếp sau đó nhiều phút, lũ chồng thêm lũ, đất đá tiếp tục cuốn bay tất mọi vật dụng lán trại trong đó có 7 công nhân đang trú ẩn. Chưa kịp hoàn hồn, Thoàn hét lớn “Anh em đâu cả rồi!”. Đáp lại, vài tiếng cầu cứu yếu ớt giữa tứ bề bùn đất nhão nhẹt. Giữa đêm khuya, anh Thoàn mò mẫm tập hợp được 6 người nữa nhanh chóng di chuyển lên cao tránh lũ có thể tiếp tục quét qua. “Sau trận lũ quét, toàn bộ anh em trong lán trại đều bị trầy xước, quần áo rách tươm. Có người nước lũ cuốn hàng chục mét xa lán trại. Khung cảnh lúc đó chỉ có thể dùng từ tan hoang; đất chồng lên đất, cây và đá ngổn ngang la liệt khắp nơi” - Hồ Văn Thoàn nhớ lại.

Anh Hồ Văn Diêu (26 tuổi, trú Quảng Trị) kể, sau khi 7 công nhân tập hợp cùng nhau, Diêu và Thoàn cõng thêm một người chạy lên khu vực núi cao, nơi không có sạt lở. Mãi đến khi trời sáng, 7 công nhân gặp nạn liền di chuyển tìm lên khu vực Rào Trăng 4. Trên hành trình di chuyển, 7 công nhân may mắn tiếp cận được một chiếc ôtô của thủy điện liền di chuyển về hướng Rào Trăng 4. Đoàn đi được một đoạn, vì đường sạt lở nên mọi người đành di chuyển bằng ghe. Đến khoảng 10h sáng 13.10, nhóm công nhân trên tiếp cận được Thủy điện Rào Trăng 4 và được đoàn cứu hộ bên ngoài cứu thoát vào sáng 14.10.

Nhặt mì tôm chia nhau chống đói...

Trong thời gian tìm đường đến khu vực thủy điện Rào Trăng 4, nhóm của Hồ Văn Thoàn ai nấy đều thấm mệt bởi thời tiết lạnh rét cộng với các vết thương xây xước khắp người. Nặng nhất có lẽ là ông Nguyễn Đình Minh (63 tuổi, quê Quảng Trị). Ông Minh kể, khi trận lũ quét ập xuống, đất đá cùng với thân cây rừng đè qua cơ thể ông Minh. Trong cơn hoạn nạn, ông Minh được anh em của Hồ Văn Thoàn giúp đỡ rồi cùng nhau tìm người ứng cứu. Tương tự, trường hợp anh Hồ Văn Triều (25 tuổi) bị bong gân sau cơn lũ quét, gần như không thể đi. Trên hành trình di chuyển của mình, nhóm người của Thoàn thay nhau cõng Triều và ông Minh băng qua đồi núi.

Trong suốt hành trình của mình, mọi người may mắn nhặt được vài gói mì tôm nên chia nhau. Ngay khi đặt chân đến khu vực thủy điện Rào Trăng 4, trưa 14.10 vừa qua, đoàn cứu hộ bên ngoài đã tiếp cận được các nạn nhân và đưa toàn bộ 7 người gặp nạn ra ngoài.

Theo báo cáo của Bệnh viện Đa khoa Bình Điền, 5 nạn nhân được điều trị tại bệnh viện có tên Nguyễn Thanh Quốc, Hồ Văn Diêu, Hồ Văn Thoàn, Nguyễn Đình Minh và Hồ Văn Triều. Riêng 2 công nhân còn lại sức khỏe tốt nên được cho về nhà. Hiện tại, sức khỏe 5 công nhân đều ổn định, chỉ bị trầy xước bênh ngoài.

Đã tìm thấy 12 thi thể tại khu vực Tiểu khu 67

Tính đến 18h15 ngày 15.10, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 12 thi thể nạn nhân tại khu vực Tiểu khu 67, Trạm Kiểm lâm sông Bồ, nơi có 13 người mất tích và đã đưa ra ngoài; danh tính các nạn nhân vẫn chưa được xác định. Lực lượng cứu hộ vẫn tiếp tục tìm kiếm những người mất liên lạc còn lại tại địa điểm này. Trong sáng 15.10, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã huy động thêm 10 xe múc để hỗ trợ công tác tìm kiếm nạn nhân. Công tác tìm kiếm đang được tích cực triển khai với quyết tâm tiếp cận và đưa các nạn nhân ra khỏi vùng sạt lở một cách nhanh nhất.

UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng đưa ra 4 nhiệm vụ quan trọng: Tập trung lực lượng, phương tiện đến địa điểm tìm kiếm là Tiểu khu 67; Tổ chức trinh sát đường không, đường thủy, tìm kiếm cứu nạn tại Tiểu khu 67 và thủy điện Rào Trăng 3, Rào Trăng 4; Khôi phục tuyến đường 71 vào Tiểu khu 67 và thủy điện Rào Trăng 3, Rào Trăng 4; Vận chuyển lương thực bằng đường không, đường thủy vào các khu vực bị cô lập. Kế hoạch tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn ngày 15.10: Tập trung lực lượng tìm kiếm nạn nhân mất tích tại Tiểu khu 67 và Rào Trăng 3; Tổ chức khắc phục hệ thống giao thông vào Rào Trăng 3; Vận chuyển tiếp tế thực phẩm cho thủy điện A Lin B2; Tổ chức tìm kiếm tại Rào Trăng 3 khi giao thông được khôi phục và đảm bảo an toàn đối với các lực lượng tham gia cứu hộ cứu nạn.

HOÀNG VĂN MINH

https://laodong.vn/xa-hoi/ky-uc-dau-thuong-cua-nhung-nguoi-may-man-thoat-chet-845518.ldo

 
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN