Vụ Hoa Hậu Đại Dương:

Làm ăn gian dối phải hái trái đắng

20/11/2017 - 20:29
Vụ Hoa hậu Đại Dương đang sôi sục trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là trên các mạng xã hội đã 3 tuần qua. Ông Võ Việt Chung, trưởng ban tổ chức (BTC) cuộc thi này và cô Lê Âu Ngân Anh, hoa hậu của cuộc thi này là tâm điểm của vô số bình luận mà trong đó chủ yếu là phê phán, chê.
Do nhiều bức xúc, lời ong tiếng ve quanh vương miện Hoa hậu Đại Dương nên Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch (VHTTDL) đã có hai lần nhắc nhở chính thức với BTC: Lần một là trong cuộc gặp báo chí ở Hà Nội 8/11 và lần hai là qua văn bản chính thức chiều 15/11. Ngày 8/11, lãnh đạo Bộ VHTTDL đã có trả lời báo chí xung quanh việc cấp phép các cuộc thi hoa hậu, cũng như lùm xùm về Hoa hậu Đại Dương Việt Nam, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam. Đại diện Bộ VHTTDL cũng cho biết Bộ đã sớm thành lập đoàn thanh tra về vụ việc này. Cũng vì trắng đen quanh vụ việc này chưa dứt nên vào ngày 15/11 vừa qua, BTC của cuộc thi này đã tổ chức họp báo, và một lần nữa ông ta đã thiếu tôn trọng báo chí khi có mặt từ sớm nhưng đã ra về sau đó khoảng 15 phút. Do vậy, với những thắc mắc của báo chí về chuyên môn của cuộc thi, luật sư đại diện do ông ta ủy quyền không thể trả lời cho báo chí được mà chỉ trả lời vòng vo, loanh quanh.
Dù chưa có kết luận chính thức về vụ việc khi Bộ VHTTDL vừa ban hành văn bản yêu cầu xử lý dứt điểm vụ việc, giao trách nhiệm xử lý cho Thanh tra Bộ với sự phối hợp của Cục Nghệ thuật biểu diễn. Thời hạn báo cáo lên Bộ là trước ngày 24/11. Nhưng  có thể thấy vụ việc này rất nghiêm trọng, làm mất uy tín các cuộc thi hoa hậu tại Việt Nam, mất đi niềm tin về sự công bằng của các cuộc thi hoa hậu nói riêng, các cuộc thi khác nói chung do ngành chức năng đã lơ là trong quản lý, kiểm tra.  Tuy nhiên, đến nay thì sai phạm, vi phạm điều lệ giải của BTC là đã rõ khi đã để thí sinh đã qua sửa thẩm mỹ tiếp tục thi ... và đoạt ngôi Hoa hậu. Trưởng ban tổ chức (BTC) Hoa hậu Đại Dương Võ Việt Chung đã nhận là “hiểu chưa đúng luật”, đã nhận sai trong việc này và đã  xin “rút kinh nghiệm”, nhận mức phạt tối đa là 6 triệu đồng. 
Và kết quả là bây giờ, đối với cô hoa hậu Ngân Anh thì có lẽ là vô cùng nặng nề, cô đang phải cay đắng, muối mặt nếm trái đắng khi dư luận “ném đá”, đăng ầm ầm trên mạng về vụ việc của cô với nhiều chê bài, phê phán rất khó nghe, rất xúc phạm cô như: Hoa hậu xấu, không xứng đáng là hoa hậu.... Có người còn đưa hình của cô cho thấy miệng của cô bị hô...  Có lẽ cô khó lòng mà tự hào khi nhận danh hiệu hoa hậu nêu trên. Tuy nhiên, theo người viết thì để xảy ra vụ việc trên thì lỗi của BTC cuộc thi là lớn nhất, bởi BTC là “người lớn”, là người đã có kinh nghiệm sống, là người hiểu biết. Nên nhớ BTC của cuộc thi Hoa hậu Đại Dương đã từng tổ chức nhiều cuộc thi, có kinh nghiệm đầy mình trong tổ chức thi hoa hậu. Nhiều cư dân trên mạng cũng phê phán nặng nề BTC cuộc thi này như: Sai phạm bị phát hiện rồi xin lỗi, bỏ qua là không công bằng, cuộc thi không có ý nghĩa. BTC biết luật mà còn phạm luật. Phạt BTC cuộc thi Hoa hậu Đại Dương chỉ 6 triệu đồng là quá thấp. Phải có kỉ luật rõ ràng và thích đáng đối với BTC cuộc thi này...
Ngày 8/11 Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên trao đổi với báo chí là việc để thí sinh đã sửa thẫm mỹ dự thi hoa hậu là lỗi của BTC nhiều hơn do thí sinh nói rõ rồi nhưng BTC vẫn chấp nhận. Thứ trưởng Vương Duy Biên còn nói rằng “... phạt người lớn, không phạt trẻ con”. Ông cho rằng Ngân Anh là “trẻ con” và kêu gọi mọi người đừng ném đá xấu quá, sợ tổn thương lâu dài.
Nguyễn Tấn Mân
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN