Làm công nhân quét rác đã hơn 10 năm, chưa 1 lần đón giao thừa ở nhà 

19/01/2020 - 13:48

(LĐBD) - Những ngày giáp Tết, khi mọi người chuẩn bị dọn dẹp nhà cửa, mua sắm ... thì công nhân quét rác vẫn cần mẫn quét rác để mưu sinh.

Để đón 1 đêm giao thừa bên gia đình là điều xa xỉ đối với những lao công quét rác. Bởi, khi mọi người đón giao thừa thì công nhân quét rác đang quét rác, đẩy xe, bước chân đi cọc cạch trong đêm khuya vắng ….

Gần Tết, các công nhân vệ sinh đô thị thuộc Xí nghiệp xử lý chất thải Bình Dương tại phường Lái Thiêu đang rất khẩn trương.  Bởi gần Tết, vì mua sắm, buôn bán hoa, lễ hội... nhiều nên... rác nhiều.

Chị Nguyễn Thị Hồng Dung, công nhân quét rác tại phường Lái Thiêu cho biết: Chị làm công nhân quét rác đã hơn 10 năm nay, và 10 năm chưa 1 lần đón giao thừa cùng  với gia đình. Chị kể: sau thời khắc giao thừa, lượng rác thải tại chợ Lái Thiêu và 1 số khu vực có sự kiện chào đón năm mới, rác của các hàng quán vĩa hè...  ngồn ngộn, buộc chị và đồng nghiệp cật lực dọn sạch mới được về nhà. Nếu làm nhanh thì tầm 2 đến 3 giờ sáng mới xong. Sáng mồng một, mọi người ra đường chào năm mới, thấy đường sá sạch sẽ- Mấy ai biết- Thì ra khuya hôm qua công nhân quét rác làm suốt đêm.

Chị nói vui, cái nghề là cái nghiệp, phải chấp nhận. Nghề cũng là để mưu sinh, là trách nhiệm. Suốt bao năm làm nghề quét rác, thấy đường xá sạch đẹp, chị cũng thấy vui lên, là động lực tiếp tục với công việc.  Mơ ước của chị cũng như nhiều đồng nghiệp, Tết này được lãnh đạo xý nghiệp quan tâm, chăm lo tốt. Cuối năm được thêm ít tiền, quà.

Cũng giống chị Dung, chị Đỗ Hồng Mơ, quê ở Cà Mau cũng làm công nhân quét rác đã 5 năm, và chưa năm nào về quê ăn Tết. Đón giao thừa ngoài đường với cái chổi, chiếc xe đẩy đầy rác. Chị Mơ vui vẻ kể, mình đã chọn công việc này thì phải chịu, nhiều anh chị khác cũng nghĩ vậy. Từ lúc vào nghề tới nay chưa năm nào chị được đón giao thừa bên gia đình. Tết là lúc cao điểm phải tăng ca ngày đêm với khối lượng công việc cao gấp nhiều lần so với ngày thường. Chị chia sẻ, buồn nhất là những đêm giao thừa đón Tết một mình cùng với chiếc chổi và con đường. Mệt thì chống chổi nhìn xa hút, thấy việc còn nhiều. Lại tiếp tục quét. Cũng có khi tủi thân nhưng bù lại, sáng ra thấy người thị thành, thấy đường phố sạch đẹp là vui.

Làm công nhân quét rác là thường xuyên đối mặt với hiểm nguy, nơi các phương tiện xe cộ càng về đêm khuya, thanh vắng càng phóng nhanh. Nguy cơ xảy ra tai nạn là rất lớn. Các anh các chị không ít lần hú hồn vì có khi người say xỉn chạy xe máy với tốc độ cao, lạng lách… Nếu mỗi tháng làm được thì kiếm được đồng lương, nếu lỡ xảy ra chuyện gì khi đang làm việc thì người quét rác trở thành gánh nặng cho gia đình, chị Mơ cười nói gở. Chị chép miệng kể: Các đồng nghiệp của mình làm việc trên các tuyến đường cao tốc, đại lộ còn nguy hiểm hơn mình nhiều. Xe container, xe tải, xe ben ...  chạy ầm ầm đường khuya.

Chị Trần Thị Hồng Vân, tổ trưởng tổ vệ sinh đường phố Lái Thiêu cho biết, trong khu vực phường Lái Thiêu, lượng xe cũng vừa phải nên xác xuất bị tai nạn giao thông cũng thấp, nhưng vẫn có thể xảy ra. Chị Vân luôn nhắc nhở anh chị em phải hết sức cẩn thận, làm việc phải liên tục quan sát xe cộ.

Dù trời nắng hay mưa, đêm hay ngày, tiếng chỗi quét rác vẫn vang lên trên mọi nẽo đường để giữ sạch cho đô thị. Công việc của người lao công thật cao quý đáng trân trọng. Mỗi người dân chúng ta cần cảm thông, chia sẻ với người quét rác, chạy xe cẩn thận, đừng vứt rác bừa bãi.... là những việc đơn giản mà ta có thể sẻ chia với họ.

VĂN TIẾN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN