Làm gì để nâng cao chất lượng và số lượng hội nghị NLĐ?

05/10/2015 - 08:47


Phó Chủ tịch Công đoàn các KCN BD Đào Trần Đông tập huấn cho cán bộ CĐCS

Số lượng hội nghị NLĐ đạt thấp là một trong những nguyên nhân dẫn đến thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) thấp. Đây là thực trạng chung tại nhiều doanh nghiệp. Hơn thế nữa, do không tổ chức hội nghị NLĐ và đối thoại nên nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương thời gian qua đã xảy ra tình trạng tranh chấp lao động tập thể, đình công vì “không hiểu nhau” nên không kịp thời tháo gỡ vướng mắc. Chính vì vậy việc nâng cao số lượng và chất lượng hội nghị NLĐ và đối thoại tại doanh nghiệp cũng như TƯLĐTT được Công đoàn các KCN Bình Dương xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Mới đây, buổi tập huấn chuyên sâu về hội nghị NLĐ và đối thoại tại doanh nghiệp cho hàng trăm cán bộ CĐCS trực thuộc, trước đó là tập huấn về TƯLĐTT đã được cơ quan này tổ chức là một trong những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng và số lượng hội nghị NLĐ trong thời gian tới.
Số lượng hội nghị NLĐ đạt thấp
Theo đánh giá của LĐLĐ tỉnh Bình Dương tại cuộc họp giao ban mới đây, nhiều chỉ tiêu, kế hoạch đề ra ngay từ đầu năm đã được các cấp công đoàn triển khai và thực hiện hiệu quả, nhiều chỉ tiêu đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Tuy nhiên một số chỉ tiêu vẫn chưa đạt trong đó có tỷ lệ doanh nghiệp tổ chức hội nghị NLĐ và đối thoại tại nơi làm việc.
Hiện Công đoàn các KCN BD đang quản lý trên 370 CĐCS. Tuy nhiên tỷ lệ doanh nghiệp tổ chức hội nghị NLĐ chỉ đạt khoảng 10%.
Đây cũng là thực trạng đối với nhiều công đoàn cấp trên cơ sở khác, cụ thể như ở VSIP trong 6 tháng của năm 2015 mới có 11 doanh nghiệp tổ chức hội nghị NLĐ, các doanh nghiệp trên địa bàn thị xã Tân Uyên, Dĩ An… cũng gặp không ít khó khăn.
“Qua khảo sát và báo cáo của các CĐCS cho thấy, dù một số doanh nghiệp đã tổ chức được hội nghị NLĐ nhưng chỉ là đối phó với yêu cầu của khách hàng, có doanh nghiệp tổ chức bằng hình thức đối thoại nhưng không tổ chức hội nghị NLĐ. Một số doanh nghiệp đã tổ chức đối thoại thì không phải do người sử dụng lao động đứng ra chủ trì mà do CĐCS làm và mời doanh nghiệp tham gia…”, Phó Chủ tịch Đào Trần Đông cho biết.
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên đó là doanh nghiệp chưa nhận thức đầy đủ về trách nhiệm của mình, có nơi còn coi đây là trách nhiệm của tổ chức Công đoàn; Chế tài đủ mạnh đối với các đơn vị không thực hiện đúng quy định về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở nhất là đối với các DN ngoài nhà nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không tổ chức Hội nghị NLĐ theo quy định để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ…
Nỗ lực nâng cao chất lượng và số lượng hội nghị NLĐ
Từ sự không hiểu nhau và không kịp thời tháo gỡ những vấn đề phát sinh trong quan hệ lao động nên đã dẫn đến tình trạng tranh chấp lao động, đình công diễn ra. Chỉ tính riêng các CĐCS do Công đoàn KCN Bình Dương quản lý thì từ đầu năm đến nay đã xảy ra TCLĐ, ngừng việc tập thể ở 9 doanh nghiệp. Trên thực tế, một số cuộc đình công, TCLĐ có thể hạn chế nếu việc tổ chức hội nghị NLĐ và đối thoại được doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện.
Cũng theo ông Đào Trần Đông: “Ngoài những nguyên nhân trên thì một số ý kiến của cán bộ CĐCS cũng cho rằng CĐCS phối hợp thực hiện rất khó khăn, nhiều cán bộ CĐCS mới cũng như do doanh nghiệp thường xuyên thay đổi chủ nên khó trong việc đối thoại… Để giải quyết tình trạng này, về phía Công đoàn các KCN Bình Dương sẽ tăng cường đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng, phương pháp hoạt động cũng như phát các mẫu biểu để CĐCS tham khảo. Tới đây Công đoàn các KCN BD cũng sẽ tổ chức hội thi cán bộ công đoàn giỏi nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng hoạt động cho cán bộ CĐCS. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã cử cán bộ phụ trách từng khu công nghiệp, kịp thời hướng dẫn và tháo gỡ khó khăn cho CĐCS”.
Để nâng cao số lượng và chất lượng hội nghị NLĐ và đối thoại tại nơi làm việc thì ngoài vai trò của CĐCS, doanh nghiệp phải nhận thức rõ đây là trách nhiệm của mình. Việc tổ chức được hội nghị NLĐ và đối thoại tại nơi làm việc sẽ giúp tăng cường sự hiểu biết giữa NSDLĐ và NLĐ nhằm xây dựng quan hệ lao động hài hòa tại doanh nghiệp, góp phần tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về quyền, lợi ích, nghĩa vụ và trách nhiệm của các bên, kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh trong quan hệ lao động”.
Tuy nhiên, ngoài những yếu tố trên cũng cần sự vào cuộc mạnh mẽ hơn của cấp ủy, chính quyền và cơ quan quản lý lao động. Phát huy hơn nữa vai trò của Ban chỉ đạo quy chế dân chủ cơ sở các cấp. Các cơ quan chức năng cần thanh - kiểm tra và tiến hành nhắc nhở, xử phạt đối với các doanh nghiệp không thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật lao động.

Hoàng Văn

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN